Thứ Bảy 23/09/2023 22:29

Thú cưng news

Voi có thực sự là động vật sở hữu trí nhớ “không thể quên”?

Thứ Sáu 12:15 Ngày 24/02/2023
send email print

Mặc dù không hoàn toàn chính xác khi nói rằng một con voi có khả năng ghi nhớ mãi mãi, voi vẫn luôn được biết đến là loài có trí nhớ ấn tượng.

Mặc dù không hoàn toàn chính xác khi nói rằng một con voi có khả năng ghi nhớ mãi mãi, voi vẫn luôn được biết đến là loài có trí nhớ ấn tượng, nhất là đối với những thông tin quan trọng ảnh hưởng tới sự sống còn của chúng.

Ảnh minh họa

Ví dụ, những con voi già châu Phi (Loxodonta africana) có thể nhớ những âm thanh và mùi riêng biệt của những kẻ săn mồi, thậm chí phân biệt được giữa các nhóm người khác nhau tùy thuộc vào mùi và màu quần áo. Những con voi này cũng có thể lần theo dấu vết để tìm hố nước trong thảo nguyên khô cằn và phân biệt các thành viên trong gia đình giữa hàng trăm con voi khác.

Graeme Shannon, một giảng viên về động vật học tại Đại học Bangor ở Vương quốc Anh cho biết: "Đây là một kỹ năng quan trọng có thể tạo ra điểm khác biệt giữa sự sống và cái chết. Hoạt động trong một thế giới xã hội cực kỳ phức tạp đòi hỏi sức mạnh não bộ đáng kể. Điều quan trọng là voi phải có kiến ​​thức chi tiết về đồng loại của chúng cũng như có thể xác định người lạ và thận trọng hơn khi tiếp xúc với những cá thể chưa biết này - những người tiềm ẩn mối đe dọa cho gia đình của chúng”.

Trí nhớ đáng kinh ngạc và khả năng nhận thức của voi thậm chí còn cho phép chúng nhận biết và phân biệt ngôn ngữ của con người để xác định mối đe dọa do các nhóm người khác nhau gây ra. Theo các nhà khoa học, voi cũng có kích thước não lớn nhất trong số các loài động vật có vú trên cạn và thùy thái dương lớn nhất so với kích thước cơ thể. Thùy thái dương là phần não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh và mã hóa bộ nhớ, có lẽ vì lẽ đó mà chúng được biết đến là loài động vật có khả năng “không bao giờ quên”.

Theo Soha  

Link gốc: https://soha.vn/voi-co-thuc-su-la-dong-vat-so-huu-tri-nho-khong-the-quen-20230224073231507.htm

Bí ẩn rừng Amazon: Ngoại hình loài chim ám ảnh con người

Chúng là Potoo Potoo, chủ yếu sinh sống trong rừng rậm Amazon. Chim Potoo Potoo có ngoại hình ám ảnh, đáng sợ với đôi mắt to cùng cái miệng rộng. 

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo kiểu lông cho cún cưng, hãy cẩn thận với kéo và tông đơ. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng thiết bị và làm theo 5 bước sau. 

Hổ Bengal nuôi trong khu du lịch Vườn Xoài sinh 7 hổ con

Hai con hổ Bengal trong khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vừa đẻ theo phương pháp tự nhiên được 7 hổ con.

Phát hiện hươu cao cổ không đốm duy nhất trên thế giới

Đài CBS mới đây đưa tin sở thú Brights Zoo tại bang Tennessee, Mỹ vào ngày 31-7 đã chào đón một cô hươu cao cổ con không đốm cực kỳ quý hiếm.

Việt Nam lần đầu thả cặp chim hồng hoàng về tự nhiên

Sau bốn năm chăm sóc, phục hồi bản năng, sáng 21/8, tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cặp chim hồng hoàng được thả về tự nhiên.

Quảng Nam: Nghé con có hai đầu, ba mắt

Người dân đổ xô đến xem con trâu của gia đình nông dân ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình sinh nghé có hai đầu, ba mắt, hai miệng, hai lưỡi.

Giải mã giống gà đen từ xương đến nội tạng

Gà Ayam Cemani là một trong những sinh vật đen nhất hành tinh do đột biến gene kế thừa từ loài chim sống cách đây hàng trăm hoặc hàng nghìn năm.

Tìm thấy sinh vật mới có 20 cánh tay ẩn nấp ở biển Nam Cực

Các nhà khoa học trên một con tàu nghiên cứu gần Nam Cực phát hiện một sinh vật mới có 20 cánh tay. Nhờ đó họ phát hiện một loài mới: Promachocrinus fragarius

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC