Thứ Hai 25/10/2021 19:39

Thú cưng news

Vợ chồng 10 năm buôn bán chó mèo: Ám ảnh tiếng kêu ai oán

Thứ Ba 16:07 Ngày 17/09/2019
send email print

Một lần ghé lại trạm mèo của chị Huỳnh Thị Như Quyên, nhìn bầy mèo nheo nhóc được cứu về từ chính lò sát sinh của mình, cô Sim thực sự ám ảnh. 

Con đường Bình Long (Bình Hưng Hòa, TP.HCM) được xem là tụ điểm của những lò sát sinh chó mèo khét tiếng. Những chó mèo bị bắt trộm từ khắp nơi đều tập trung về đây. Qua bàn tay của chủ lò, những chú mèo sẽ bị đập đầu, thui rơm rồi bán cho khách hàng có nhu cầu. Một lồng mèo 30-40 con lớn nhỏ, tưởng nhiều nhưng lại bán hết sạch ngay trong ngày.

Những ngày tháng còn buôn bán chó mèo, cô Sim thu được lợi nhuận khủng

Vợ chồng cô Trịnh Thị Sim (50 tuổi) nổi tiếng cả con đường Bình Long khi theo nghề thu mua, giết thịt mèo hơn 10 năm nay. Không chỉ đắt khách mua hàng tại chỗ, khách mua với số lượng lớn để phân bổ về các nhà hàng, vợ chồng cô Sim còn có mối đặt thịt mèo thường xuyên từ tỉnh Hòa Bình.

Đang ăn nên làm ra, chẳng ai nghĩ vợ chồng cô sẽ tính đến chuyện 'giải nghệ'. Vậy mà, vào đầu tháng 5/2018, gian hàng mèo chó của cô không xuất hiện bóng người, cô tuyên bố nghỉ bán, chuyển nghề. Ai cũng bất ngờ, ngạc nhiên.
Hiện tại, vợ chồng cô Sim mưu sinh bằng việc bán trứng gà, trứng vịt tại căn nhà thuê nằm sâu trong khu chợ quận Bình Tân.

Lợi nhuận siêu 'khủng'

Trước năm 2008, vợ chồng cô Sim buôn bán ve chai. Cô nói, công việc đầu tắt mặt tối mà lời lãi chẳng là bao. Cuộc sống mưu sinh đưa đẩy, thấy người ta bán chó mèo đầy đường Bình Long, cô cũng sinh tò mò.

Trên tay vợ chồng cô Sim còn hằn những vết sẹo do mèo chó cào cấu

'Là dân buôn bán chính gốc nên chỉ cần nhìn người ta làm là cô học theo được ngay. Nhìn hôm trước, hôm sau đã đặt lồng rồi kiếm được nguồn cung cấp hàng luôn rồi' - cô Sim kể lại.

Ngoài những nguồn hàng thân thiết, nhập về từ 10 đến 30 con mèo mỗi ngày, người phụ nữ này còn thu mua mèo của người dân mang đến bán. Giá mua vào khoảng 60 đến 80 ngàn/kg, bán ra 100 ngàn/kg. Riêng chó, cô mua rồi bán sống cho những ai muốn nuôi.

Ngồi ở vị trí đắc địa, lại khá mát tay nên lò chó mèo của cô Sim luôn nườm nượp khách hỏi mua. Mèo về con nào hết ngay con đó, không bao giờ phải trữ mèo trong nhà. Chồng cô Sim vẫn hàng ngày phụ cô buôn bán, khi rảnh còn nhận giết thịt chó cho khách từ nơi khác để kiếm thêm đồng lời.

Cô Sim tiết lộ, thu nhập cao nhất của vợ chồng cô mỗi ngày từ việc giết thịt chó mèo có thể lên đến 4-5 triệu đồng. Sáng 7h đem lồng ra bán, chiều 5h dọn về, công việc thu lợi nhuận 'khủng' khiến vợ chồng cô nhiều lần bỏ ngoài tai những lời khuyên nhủ của con cháu về việc chuyển nghề, tránh sát sinh.

Ngàn lời khuyên nhủ không bằng một lần 'diện kiến'

Mọi sự thay đổi khi cô Sim nhìn thấy chị Huỳnh Thị Như Quyên cứu hộ từng con chó, con mèo

Khi khách mua mèo có nhu cầu làm sạch lông, vợ chồng cô Sim sẽ nhận trách nhiệm nhúng mèo vào nước lạnh, thui rơm, sau đó sẽ đưa cho khách phần thịt mèo đã được cạo sạch, kèm theo… bộ lòng. Nhẩm tính, trung bình mỗi ngày, cô Sim sẽ làm thịt, mổ bụng 10 con mèo. Đều đặn như thế trong vòng 10 năm…

Không ít lần, vợ chồng cô phải dùng biện pháp mạnh, đập nhiều lần vào đầu con mèo thì nó mới chịu nằm im. 'Những lúc như thế, tối về ngủ khó vào giấc. Nhiều đêm còn nằm mộng thấy mèo. Cũng nghĩ đến chuyện bị quả báo. Nhưng vì mưu sinh, vì đồng tiền nên cứ ráng…' - chồng cô Sim chia sẻ.

Đôi bàn tay của 2 vợ chồng vẫn còn hằn nguyên những vết mèo cào, riêng chồng cô Sim còn bị chó cắn xuyên móng trong lúc cố trấn áp, chuẩn bị đập đầu thui rơm. Lâu lâu trở trời vẫn đau nhức khó tả.

Giữa tháng 4/2018, cô Sim đến nhà chị Huỳnh Thị Như Quyên, người phụ nữ cứu hơn một ngàn chó mèo từ lò mổ. Hơn phân nửa số mèo đang được nuôi dưỡng nơi chị đều được chuộc từ lò cô Sim.

'Biết cô Quyên cứu mèo đã lâu và là 'khách ruột' của lò nhưng không thể ngờ số mèo cô ấy cứu lại nhiều đến như vậy. Nhìn thấy cảnh cả nhà cô Quyên mỗi người một tay cho mèo ăn mà thương, có nhiều con cứ bám vào chân cô, mừng rỡ. Đêm đó về nhà nằm trằn trọc suy nghĩ, cô thật sự ám ảnh và khắc khoải về những gì đã làm suốt 10 năm qua. Ý định chuyển nghề lóe lên, nhưng gặp phải sự phản đối kịch liệt từ chồng…'- cô Sim kể lại.

Sau nửa tháng thuyết phục, năn nỉ, vợ chồng cô cũng quyết định rời bỏ đường Bình Long để vào sâu trong chợ buôn bán trứng gà, trứng vịt. Không ai dám tin đây là sự thật, kể cả bản thân người đã đưa ra quyết định ấy.

'Thời đó không hiểu sao nói được làm được. Bởi, lợi nhuận thu về quá lớn, chi tiêu thoải mái từ số tiền kiếm được, cuộc sống không phải lo nghĩ' - cô Chín chia sẻ.

Trong thời gian thuyết phục chồng đồng ý nghỉ bán mèo chó, cô Sim không chủ động gọi mối giao mèo đến. Tuy nhiên, những người đã quen mặt, cứ bắt trộm được mèo lại đưa đến lò của cô mà không báo trước. Không thể từ chối, cô mua lại hết. Sau đó gọi điện thoại cho chị Quyên hoặc mang về tận nhà của chị, ghi nợ để chị chuộc mèo.

Quyết không sát sinh thêm con mèo nào nữa

Cô Sim quyết tâm không tiêu diệt một con mèo nào nữa

Ngày chính thức nghỉ bán chó mèo, cô Sim nhận nuôi một chú mèo từ chị Quyên. Người bạn nhỏ này trở thành một thành viên trong gia đình cô, được cô âu yếm và vuốt ve mỗi ngày.

'Nhiều khi nghĩ lại, cô cũng buồn, cũng áy náy với lương tâm. Nhưng vì mưu sinh, vì cơm áo gạo tiền mà không thể dừng được. Khi quyết tâm từ bỏ thì bỏ hẳn, không nhìn lại…' - cô chia sẻ.

Trong căn nhà thuê khá kiên cố, vợ chồng cô Sim lủi thủi bê những rổ trứng ra đặt trước cửa, xếp gọn mớ cá khô mới nhập hôm qua. Chuông điện thoại reo lên inh ỏi, giọng cô Sim nói to đúng kiểu dân buôn: 'Mèo à? Tui nghỉ bán mèo rồi. Ông hỏi người khác mà mua nhé', rồi cúp máy.

'Đấy, nghỉ bán nửa năm rồi mà vẫn có người gọi điện hỏi mua thịt mèo đây nè. Toàn 'mối xộp' thời ăn nên làm ra không đấy. Bảo không bán mà người ta cứ gặng hỏi, bảo giới thiệu cho một vài chỗ khác. Cô nói thẳng, cô không biết' - cô Sim vừa loay hoay xếp gọn trứng gà vào rổ, vừa nói.

Đổi tiền bạc lấy an yên tuổi già

Ôm mèo vào lòng, cô Sim rùng mình nhớ lại giây phút dứt khoát đập đầu, thui rơm hàng ngàn chú mèo chỉ vì miếng cơm manh áo.

Đang bận rộn lo sắp xếp những rổ trứng lên bàn, tiếng cô cháu gái í ới gọi bà nội, cô Sim mỉm cười, quay sang vuốt tóc, dỗ dành cháu một lúc rồi tiếp tục dọn dẹp. 'Từ ngày nghỉ bán mèo, rời xa khu Bình Long, vợ chồng cô thấy thoải mái hẳn. Thoải mái tinh thần ấy, chứ tiền bạc thì không. Mỗi tháng đã mất 7 triệu tiền thuê nhà, chưa kể điện nước.

Cũng may ở gần con cháu nên chúng nó cũng thường xuyên qua lại hỏi thăm. Lâu lâu đại gia đình cũng nấu đồ ăn rồi đi chơi chung. Sáng ra đã lãi mấy tiếng chào ông, chào bà đây nè' - cô Sim nói, đưa tay ôm hôn đứa cháu gái nhỏ vừa lễ phép chào bà nội.

Nếu như thời điểm bán mèo mỗi ngày lời 4-5 triệu thì giờ việc bán trứng chỉ thu về ngót nghét 200 ngàn. 'Làm lông gà, lông vịt chỉ lời có 15 ngàn. Bán trứng cả ngày không bằng giết thịt 2 con mèo' - chồng cô Sim lên tiếng.

Hỏi vợ chồng cô Sim về việc bán chó mèo 10 năm, lợi nhuận siêu 'khủng' sao không có tiền để dành, cả 2 người đều chậc lưỡi: 'Có ai nghĩ sẽ bỏ nghề đâu, nên thời đó làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, con cháu xin thì cho, thành ra không có tiền tích cóp'.

Từ ngày nghỉ bán mèo, chồng cô Sim không còn nằm mộng thấy mèo hay ám ảnh bởi tiếng mèo kêu ai oán. Mỗi giấc ngủ giờ thanh thản và an yên hơn trước. Mỗi ngày, vợ chồng cô thức dậy lúc 5h sáng để dọn hàng, đến hơn 7h tối thì nghỉ.

Ban ngày, vợ chồng vừa bán vừa trông cháu cho các con đang sinh sống gần đó. Căn nhà nhỏ không lúc nào ngớt tiếng cười đùa của con trẻ. Lâu lâu lại có người gọi mua ít trứng, ít cá khô thì cô Sim lại lật đật bỏ dở trò chơi cùng cháu gái để bán hàng.

Hỏi, cuộc sống hiện tại thiếu thốn hơn xưa, vợ chồng cô có nghĩ đến việc sẽ quay lại với nghề giết thịt chó mèo không? Nghe đến đây, cô chú cười phá lên: 'Không có tiền thật đó, nhưng cuộc sống bình yên và không phải suy nghĩ hay nơm nớp lo sợ quả báo. Tuổi già chúng tôi chỉ cần như thế…'.

Vợ chồng cô Sim nghỉ bán thịt chó mèo, người vui mừng nhất có lẽ là chị Quyên. Đến giờ, chị vẫn chưa thể tin được phép màu ấy. Chị vẫn hay lui tới gian hàng của cô Sim để mua ủng hộ những quả trứng gà, trứng vịt ở đây.

Niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi buồn đã ập đến. Một ngày cuối tuần ghé lại Bình Long, chị thấy 2 người đàn ông khác đang bày 2 chiếc lồng lớn bán thịt chó mèo tại đúng vị trí mà cô Sim đã từng bán. Họ nói, nếu chị Quyên cứu mèo ở lò của họ, họ sẽ nhập mèo về nhiều hơn…
 

Theo Tiin

Link gốc:

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC