Thứ Sáu 07/10/2022 23:28

Thú cưng news

Vẹm chín bật vỏ trên biển vì... nắng nóng

Thứ Hai 14:55 Ngày 01/07/2019
send email print

Điều phối viên nghiên cứu bảo tồn biển Jackie Sones đã chứng kiến những con vẹm chết dạt vào bờ biển California, vỏ mở ra còn phần thịt bên trong đã bị chín.

California đang hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục khiến những con vẹm ở vùng bờ biển phía bắc bang này chết hàng loạt với số lượng nhiều nhất trong vòng 15 năm qua.

Theo Guardian, trong toàn bộ quãng thời gian làm việc ở vịnh Bodega, phía bắc bang California, điều phối viên nghiên cứu bảo tồn biển Jackie Sones chưa từng nhìn thấy điều gì như vậy: những con vẹm chết dạt vào bờ biển, vỏ của chúng mở ra còn phần thịt bên trong dường như đã bị luộc chín kỹ.

Vẹm chết hàng loạt trên bờ biển của California

Đợt nắng nóng kỷ lục diễn ra tại bang California vào tháng này đã gây ra đợt vẹm chết hàng loạt lớn nhất trong vòng 15 năm qua tại vịnh Bodega. Cùng lúc, bà Sones cũng nhận được thông báo về việc vẹm chết hàng loạt ở nhiều khu vực trên bờ biển dài 225 km của bang.

Trong khi rất nhiều người đổ về các bãi biển để tận hưởng những ngày đầy nắng trong nhiệt độ 27 độ C, khi thủy triều rút, những bãi cát nơi vẹm sinh sống bị phơi bày trong ánh nắng mà không có một lớp nước biển bảo vệ và nhiệt độ có thể lên tới 37 độ C, khiến cho những con vật gần như bị rang chín trong lớp vỏ của chúng.

Chuyên gia Sones cho rằng sự sụt giảm đột ngột của dân số loài vẹm sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng khác cho hệ sinh thái bờ biển. "Vẹm được biết đến như một loài vật làm nền tảng cho hệ sinh thái. Vai trò của chúng cũng giống như cây trong rừng - cung cấp nơi trú ẩn và môi trường sống cho rất nhiều loại động vật khác, vì vậy khi môi trường sống cốt lõi này bị ảnh hưởng, nó sẽ tác động tiêu cực đến phần còn lại của hệ sinh thái", bà Sones cho biết.

"Tôi cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực, nhưng phải có những người khác tới đó và ghi lại tình hình thì mới biết được mức độ nghiêm trọng", bà Sones nhận định.

Những nghiên cứu về sức khỏe của hệ sinh thái biển từ trước tới nay đều tập trung vào hai khía cạnh là nhiệt độ nước biển tăng và ảnh hưởng của việc acid hóa đối với các sinh vật biển. Tảo bẹ và san hô đang phải chịu đựng khi nước biển ấm lên, trong khi các loài động vật khác như sao biển hoặc động vật có vỏ cũng sụt giảm.

Nhưng có rất ít dữ liệu về tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan nhất thời đối với môi trường ven biển. Nhà sinh thái biển Brian Helmuth của Đại học Northwestern đã thiết kế một con vẹm robot để đo và ghi lại nhiệt độ trong môi trường sống của loài này.

"Chúng tôi không còn nghĩ tới biến đổi khí hậu như là một vấn đề của tương lai nữa khi chúng tôi làm công việc dự báo. Mọi thứ trở thành việc phải chuẩn bị như thế nào cho những gì đang diễn ra", ông Helmuth chia sẻ.

Nhà sinh vật học Christopher Harley của Đại học British Columbia đã ghi lại một sự kiện tương tự ở vịnh Bodega diễn ra vào năm 2004, nhưng ông và bà Sones cho rằng lần vẹm chết hàng loạt năm nay có quy mô lớn hơn nhiều.

"Những sự kiện kiểu này đang ngày càng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn", ông Harley nhận định và cho biết thêm rằng có rất nhiều trường hợp vẹm chết dạt vào bờ biển với số lượng lớn từ California lên tới tận bang British Columbia của Canada.

Theo Zing

Link gốc:

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC