Chủ nhật 10/12/2023 23:11

Thú cưng news

Từ năm 1970 đến nay: Giảm gần 3 tỷ con chim

Thứ Sáu 16:10 Ngày 20/09/2019
send email print

Các nhà khoa học Mỹ ngày 19/9 cho biết, số lượng các loài chim tại Mỹ và Canada đã giảm một cách đáng kinh ngạc, tới 29%, tức là gần 3 tỷ con, kể từ năm 1970.

Hạc trắng trên đồng cỏ tại làng Ajja gần thành phố Bờ Tây Jenin. (Ảnh: THX/TTXVN)

12 loài chim trên thế giới đã giảm số lượng hơn 90% gồm chim sẻ, chim chích, chim hét và chim sẻ mỏ lớn, đặc biệt tại Pháp, ước tính các loài chim đồng cỏ giảm 30% trong thời gian từ năm 1989-2017.

Các loài chim sống ở đồng cỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì sự biến mất của các đồng cỏ và thảo nguyên, cũng như sự gia tăng diện tích đất nông nghiệp và việc sử dụng thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn. Các loài chim rừng và các loài có thể sinh sống trong nhiều khu vực sinh thái khác nhau ít bị ảnh hưởng hơn.

Theo nghiên cứu trên, 12 loài chim đã giảm số lượng hơn 90% gồm chim sẻ, chim chích, chim hét và chim sẻ mỏ lớn. Hiện trạng này được quan sát thấy ở nhiều nơi, đặc biệt tại Pháp, nơi Cơ quan Đa dạng sinh thái quốc gia ước tính các loài chim đồng cỏ giảm 30% trong thời gian từ năm 1989-2017.

Chuyên gia nghiên cứu về các loài chim tại trường Đại học Cornell, ông Ken Rosenberg cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến cùng một hiện tượng xảy ra trên khắp thế giới, sự gia tăng của hoạt động nông nghiệp và những thay đổi trong sử dụng đất đang gây sức ép đối với các loài chim. Giờ đây chúng ta thấy bạt ngàn cánh đồng ngô và các cây trồng khác, mọi thứ đã được cơ giới hóa và được làm sạch, không còn chỗ cho các loài chim, quần thể thực vật."

Nghiên cứu trên kết hợp hai nguồn dữ liệu. Một là các cuộc khảo sát thường niên được tiến hành vào mùa Xuân, tức mùa sinh đẻ của chim, do hàng nghìn tình nguyện viên thực hiện từ năm 1970 dựa trên cùng một phương pháp.

Nguồn thứ hai là các quan sát của 143 trạm radar có thể phát hiện các đàn chim trong các đợt di cư vào ban đêm. Hơn một nửa loài chim ở khu vực Bắc Mỹ là chim di cư, bay xuống miền Nam nước Mỹ hoặc đến các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Các nhà nghiên cứu chim cũng lưu ý các nhân tố khác dẫn tới giảm số lượng chim, như mèo hoang và thậm chí số chim chết do đâm vào cửa kính các tòa nhà. Số chim chết vì nguyên nhân này không ít: các nghiên cứu năm 2014 ước tính khoảng 365 triệu con đến 1 tỷ con mỗi năm.

Theo TTXVN

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC