Chủ nhật 13/06/2021 02:45

Thú cưng news

Từ năm 1970 đến nay: Giảm gần 3 tỷ con chim

Thứ Sáu 16:10 Ngày 20/09/2019
send email print

Các nhà khoa học Mỹ ngày 19/9 cho biết, số lượng các loài chim tại Mỹ và Canada đã giảm một cách đáng kinh ngạc, tới 29%, tức là gần 3 tỷ con, kể từ năm 1970.

Hạc trắng trên đồng cỏ tại làng Ajja gần thành phố Bờ Tây Jenin. (Ảnh: THX/TTXVN)

12 loài chim trên thế giới đã giảm số lượng hơn 90% gồm chim sẻ, chim chích, chim hét và chim sẻ mỏ lớn, đặc biệt tại Pháp, ước tính các loài chim đồng cỏ giảm 30% trong thời gian từ năm 1989-2017.

Các loài chim sống ở đồng cỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì sự biến mất của các đồng cỏ và thảo nguyên, cũng như sự gia tăng diện tích đất nông nghiệp và việc sử dụng thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn. Các loài chim rừng và các loài có thể sinh sống trong nhiều khu vực sinh thái khác nhau ít bị ảnh hưởng hơn.

Theo nghiên cứu trên, 12 loài chim đã giảm số lượng hơn 90% gồm chim sẻ, chim chích, chim hét và chim sẻ mỏ lớn. Hiện trạng này được quan sát thấy ở nhiều nơi, đặc biệt tại Pháp, nơi Cơ quan Đa dạng sinh thái quốc gia ước tính các loài chim đồng cỏ giảm 30% trong thời gian từ năm 1989-2017.

Chuyên gia nghiên cứu về các loài chim tại trường Đại học Cornell, ông Ken Rosenberg cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến cùng một hiện tượng xảy ra trên khắp thế giới, sự gia tăng của hoạt động nông nghiệp và những thay đổi trong sử dụng đất đang gây sức ép đối với các loài chim. Giờ đây chúng ta thấy bạt ngàn cánh đồng ngô và các cây trồng khác, mọi thứ đã được cơ giới hóa và được làm sạch, không còn chỗ cho các loài chim, quần thể thực vật."

Nghiên cứu trên kết hợp hai nguồn dữ liệu. Một là các cuộc khảo sát thường niên được tiến hành vào mùa Xuân, tức mùa sinh đẻ của chim, do hàng nghìn tình nguyện viên thực hiện từ năm 1970 dựa trên cùng một phương pháp.

Nguồn thứ hai là các quan sát của 143 trạm radar có thể phát hiện các đàn chim trong các đợt di cư vào ban đêm. Hơn một nửa loài chim ở khu vực Bắc Mỹ là chim di cư, bay xuống miền Nam nước Mỹ hoặc đến các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Các nhà nghiên cứu chim cũng lưu ý các nhân tố khác dẫn tới giảm số lượng chim, như mèo hoang và thậm chí số chim chết do đâm vào cửa kính các tòa nhà. Số chim chết vì nguyên nhân này không ít: các nghiên cứu năm 2014 ước tính khoảng 365 triệu con đến 1 tỷ con mỗi năm.

Theo TTXVN

Link gốc:

Quái vật tiền sử dài gần 20 mét: Nỗi khiếp sợ cho mọi giống loài dưới nước

Với kích thước ngang bằng với một sân bóng cricket, chúng từng thống trị đại dương trong suốt hàng triệu năm, và là một trong những loài đi săn đáng sợ nhất.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế

Ngày 9/6, nguồn tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả bẫy ảnh trong 2 tháng qua xác định tại đây có các loài thú rừng

Liên minh "khét tiếng" gồm 6 sư tử đực thống trị đồng cỏ châu Phi

Nhiều bầy sư tử bất hạnh bị xóa sổ tàn khốc, thành phần đối nghịch bị ăn tươi nuốt sống không thương tiếc,... đó là định mệnh khốc liệt cho những kẻ dám đối đầu

Việt Nam phát hiện loài mang quý hiếm tưởng tuyệt chủng

'Lần đầu chúng tôi phát hiện trong khu bảo tồn có loài mang đặc hữu, quý hiếm nhờ bẫy ảnh. Cùng với sự tuyệt vời trên cả mong đợi này, còn ghi nhận thêm 30 loài

Phát hiện "long diên hương" khổng lồ trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen

Một thuyền viên đánh cá ở Yemen mới đây tuyên bố vừa phát hiện một khối long diên hương siêu quý hiếm.

Lần đầu tiên có tìm thấy bằng chứng RNA của virus Zika trên dơi

Các nhà khoa học từ Đại học bang Colorado đã tìm thấy vật chất di truyền của virus Zika ở loài dơi châu Phi.

Phát hiện 4 loài thú mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) vừa phát hiện thêm 4 loài thú mới. Như vậy, đến nay Khu bảo tồn này ghi nhận có 101 loài thuộc 68 giống, 28 họ và 10 b

Tại sao vết cắn của chó Pitbull đáng sợ hơn những giống chó khác?

Trong rất nhiều vụ chó Pitbull cắn người mà không có sự can thiệp kịp thời, nạn nhân thường bị thương nặng hoặc tử vong. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An

5 bí mật về loài tôm súng lục không phải ai cũng biết

Tôm súng lục là một trong những loài có thể giúp các nhà khoa học tạo ra nguồn năng lượng sạch chỉ với cú bắn trong vài giây.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC