Chủ nhật 19/09/2021 05:03

Thú cưng news

Từ năm 1970 đến nay: Giảm gần 3 tỷ con chim

Thứ Sáu 16:10 Ngày 20/09/2019
send email print

Các nhà khoa học Mỹ ngày 19/9 cho biết, số lượng các loài chim tại Mỹ và Canada đã giảm một cách đáng kinh ngạc, tới 29%, tức là gần 3 tỷ con, kể từ năm 1970.

Hạc trắng trên đồng cỏ tại làng Ajja gần thành phố Bờ Tây Jenin. (Ảnh: THX/TTXVN)

12 loài chim trên thế giới đã giảm số lượng hơn 90% gồm chim sẻ, chim chích, chim hét và chim sẻ mỏ lớn, đặc biệt tại Pháp, ước tính các loài chim đồng cỏ giảm 30% trong thời gian từ năm 1989-2017.

Các loài chim sống ở đồng cỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì sự biến mất của các đồng cỏ và thảo nguyên, cũng như sự gia tăng diện tích đất nông nghiệp và việc sử dụng thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn. Các loài chim rừng và các loài có thể sinh sống trong nhiều khu vực sinh thái khác nhau ít bị ảnh hưởng hơn.

Theo nghiên cứu trên, 12 loài chim đã giảm số lượng hơn 90% gồm chim sẻ, chim chích, chim hét và chim sẻ mỏ lớn. Hiện trạng này được quan sát thấy ở nhiều nơi, đặc biệt tại Pháp, nơi Cơ quan Đa dạng sinh thái quốc gia ước tính các loài chim đồng cỏ giảm 30% trong thời gian từ năm 1989-2017.

Chuyên gia nghiên cứu về các loài chim tại trường Đại học Cornell, ông Ken Rosenberg cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến cùng một hiện tượng xảy ra trên khắp thế giới, sự gia tăng của hoạt động nông nghiệp và những thay đổi trong sử dụng đất đang gây sức ép đối với các loài chim. Giờ đây chúng ta thấy bạt ngàn cánh đồng ngô và các cây trồng khác, mọi thứ đã được cơ giới hóa và được làm sạch, không còn chỗ cho các loài chim, quần thể thực vật."

Nghiên cứu trên kết hợp hai nguồn dữ liệu. Một là các cuộc khảo sát thường niên được tiến hành vào mùa Xuân, tức mùa sinh đẻ của chim, do hàng nghìn tình nguyện viên thực hiện từ năm 1970 dựa trên cùng một phương pháp.

Nguồn thứ hai là các quan sát của 143 trạm radar có thể phát hiện các đàn chim trong các đợt di cư vào ban đêm. Hơn một nửa loài chim ở khu vực Bắc Mỹ là chim di cư, bay xuống miền Nam nước Mỹ hoặc đến các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Các nhà nghiên cứu chim cũng lưu ý các nhân tố khác dẫn tới giảm số lượng chim, như mèo hoang và thậm chí số chim chết do đâm vào cửa kính các tòa nhà. Số chim chết vì nguyên nhân này không ít: các nghiên cứu năm 2014 ước tính khoảng 365 triệu con đến 1 tỷ con mỗi năm.

Theo TTXVN

Link gốc:

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC