Thứ Hai 27/03/2023 08:42

Thú cưng news

Trung Quốc: Vật nuôi bị dọa giết do lo ngại lây nhiễm nCoV

Thứ Hai 08:40 Ngày 03/02/2020
send email print

Trong thời kỳ dịch bệnh lây lan, một số địa phương tại Trung Quốc cấm vật nuôi rời khỏi nhà, thậm chí cảnh báo có thể giết nhân đạo chúng.

Người nuôi thú cưng lo lắng khi dịch viêm phổi do nCoV bùng phát. Ảnh: Sun.

Một ngôi làng ở Hà Bắc yêu cầu các gia đình tự xử lý vật nuôi trong vòng năm ngày, nếu không nhà chức trách sẽ hành động, Sun hôm 1/2 đưa tin. Một địa phương khác ở Thiểm Tây cũng thúc giục người dân cân nhắc tình hình chung và loại bỏ vật nuôi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có bằng chứng cho thấy nCoV đã lây nhiễm sang các vật nuôi như chó hay mèo. Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc cho rằng chúng cần được cách ly nếu chủ nhiễm bệnh.

Đã có nơi tại Vũ Hán cấm người dân để vật nuôi rời khỏi nhà, thậm chí cảnh báo sẽ bắt và xử lý nếu thấy chúng chạy trên đường. Theo tổ chức Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (HIS), một số nơi ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Đông, Hắc Long Giang, Sơn Tây và Thượng Hải cũng đưa ra quy định tương tự.

"Đây không phải cách tiếp cận đúng đắn của các địa phương với dịch viêm phổi do nCoV, dịch bệnh này có thể liên quan đến việc buôn bán động vật hoang dã ngoài tầm kiểm soát ở Trung Quốc. Vật nuôi không góp phần gây ra dịch SARS năm 2002-2003. Chúng cũng không liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán", tiến sĩ Peter J. Li tại HIS cho biết.

Nhiều người Trung Quốc tìm mua khẩu trang cho chó. Ảnh: Sun.

Trong khi đó, người nuôi chó ở Trung Quốc đang ráo riết tìm mua khẩu trang cho vật nuôi của mình. Zhou Tianxiao bán khẩu trang cho chó từ năm 2018 để giúp bảo vệ chúng khỏi ô nhiễm không khí. Trước đây, anh thường bán khoảng 150 chiếc mỗi tháng. Từ khi dịch viêm phổi do nCoV bùng phát, anh bán được ít nhất 50 chiếc mỗi ngày.

"Phần lớn chó đã bắt đầu đeo khẩu trang. Vì virus mới xuất hiện, mọi người quan tâm đến sức khỏe của mình và vật nuôi nhiều hơn. Khẩu trang cho chó có thể không chuyên nghiệp như khẩu trang y tế cho người nhưng cũng hữu dụng. Mục đích chính của loại khẩu trang này là ngăn khói mù, ngăn chó ăn hoặc liếm thức ăn dưới đất và ngăn chúng tiếp xúc với virus", Tianxiao giải thích.

"Trong đợt dịch bệnh này, người chủ nên quản lý vật nuôi chặt chẽ hơn. Nếu chó chạy ra ngoài và tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc người nhiễm bệnh, chúng cũng cần được cách ly. Vì dịch bệnh mới lây lan giữa các động vật có vú, chúng ta nên cẩn thận với các loài động vật có vú khác", giáo sư Li Lanjuan tại Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc nói.

Theo VNE

Link gốc:

"Mực ngoài hành tinh" khổng lồ dài 8m tưởng chỉ có trong phim 

Mực Mangapinna, còn được gọi là với cái tên "mực tay dài", có chiều dài cơ thể lên đến 8m, sở hữu các xúc tu lớn gấp 5 đến 20 lần kích thước cơ thể chúng.

Sứa ma khổng lồ săn mồi ở độ sâu gần 1.000 m

Tàu ngầm điều khiển từ xa giúp nhà nghiên cứu có cơ hội quan sát sứa ma bắt mồi với cánh tay miệng dài hơn 10 m ở vùng biển sâu.

Bí ẩn đại dương: Phát hiện "cá ngoài hành tinh" kỳ dị

Một loài cá "ngoài hành tinh" kỳ dị đã được phát hiện ở độ sâu hơn 600m dưới lòng đại dương ngoài khơi California, Mỹ. Chúng được gọi là cá mắt thùng.

Chạm trán loài bạch tuộc trong suốt hiếm thấy ở biển Thái Bình Dương

Loài bạch tuộc thủy tinh có thân hình trong suốt hiếm thấy đã được phát hiện ở vùng nước sâu biển Thái Bình Dương, có tên khoa học là Vitreledonella richardi.

Bí ẩn loài sứa bí ẩn đỏ như máu ở Bắc Đại Tây Dương

Con sứa bí ẩn được các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương phát hiện ở độ sâu khoảng 70m, trong một chuyến thám hiểm đại dương.

Tại sao cá voi sát thủ mẹ luôn thiên vị với những đứa con trai?

Theo các nhà khoa học, nếu một con cá voi sát thủ mẹ sinh ra một con đực thì đó rất có thể sẽ làm lần cuối cùng chúng sinh con.

Sự thật về 'vua chuột'

Dù là sản phẩm của tự nhiên hay con người, hiện tượng đàn chuột mắc đuôi vào nhau tạo thành "vua chuột" vẫn là một hiện tượng kỳ lạ và lý thú.

Bảo tồn loài ếch to bằng mèo nhà

Ếch goliath, loài ếch lớn nhất thế giới, xếp loại nguy cấp trong Sách Đỏ của IUCN, có thể dài tới 32 cm và nặng 3,25 kg, được đưa vào dự án bảo tồn.

Cặp cá voi sát thủ giết 17 con cá mập một ngày

Đôi cá voi sát thủ ở ngoài khơi Nam Phi chuyên giết cá mập để moi gan trong khi bỏ lại các bộ phận khác nguyên vẹn. Đây là bộ phận chứa nhiều hợp chất bí ẩn.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC