Thứ Sáu 01/07/2022 00:20

Chăm sóc

Triệu chứng, biểu hiện và cách phòng bệnh dại trên chó

Thứ Tư 11:34 Ngày 10/07/2019
send email print

Bệnh dại (Rabies) là một bệnh viêm não tủy cấp tính do loại Rhabdovirus gây ra ở chó, mèo và các động vật máu nóng. Chó dại chứa virus trong nước dãi.

Bệnh dại được truyền chủ yếu do các vết cắn của con vật bị dại mang virus ở trong nước dãi. Hãn hữu mới có sự lây qua vết thương.

Thời gian mang bệnh dại biến đổi rất lớn, thường từ 15-50 ngày nhưng có khi kéo dài nhiều tháng tùy theo vị trí cắn và độc lực của virus.

Diễn tiến của bệnh dại xảy ra sau khi bị vật dại cắn. Phần lớn khi lên cơn dại thì động vật và kể cả người đều kết thúc bệnh bằng cái chết thê thảm.

Triệu chứng đầu tiên của chó dại là thay đổi thái độ, có thể chảy dãi hoặc không

Triệu chứng chó bị dại

Triệu chứng các loài vật bị bệnh dại đều điển hình nhưng có chút  khác nhau giữa loài thú ăn thịt, loài nhai lại và người.

Diễn biến lâm sàng của bệnh dại ở chó được chia làm 3 thời kỳ:

+ Thời kỳ tiền bệnh

+ Thời kỳ kích thích

+ Thời kỳ liệt

Tuy vậy, có những con vật có giai đoạn kích thích cực kỳ ngắn hoặc không có và bệnh dại tiến triển nhanh sang giai đoạn liệt. 

Triệu chứng đầu tiên là thay đổi thái độ, có thể chảy dãi hoặc không. Con chó thường bỏ ăn uống, không sốt, đi tìm chỗ vắng vẻ. Sau thời kỳ tiền bệnh 1-3 ngày con vật có triệu chứng liệt hoặc trở nên hung dữ.

- Thể liệt: liệt họng và liệt cơ nhai, chảy nhiều nước dãi và không nuốt được, hàm dưới thường trễ xuống. Những con chó bị bệnh dại dạng này thường không dữ tợn và rất ít có khả năng cắn, sau đấy liệt tiến triển nhanh đến toàn bộ cơ thể, con vật bị hôn mê và chết sau vài giờ.

- Thể điên cuồng: ở thể này con vật bị bệnh dại trở nên bất thường và tấn công dữ dội. Chúng cảnh giác, đồng tử giãn rộng, thường hay chạy rông, hay cắn lung tung. Trong giai đoạn kích thích, con vật không bị liệt, chó rất ít khi sống được trên 10 ngày kể từ khi phát triệu chứng.

Chẩn đoán bệnh dại ở chó

Tiêm vaccin phòng bệnh dại hàng loạt cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất

Lúc bệnh dại mới phát, chẩn đoán lâm sàng hơi khó và dễ nhầm với các bệnh khác. Do vậy, trên lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt với các trường hợp sau:

Chứng giảm canxi huyết: ngoài hiện tượng chảy nước dãy con vật còn có hiện tượng co cứng cơ.

Chứng động kinh: ngoài hiện tượng chảy nước dãi con vật còn có hiện tượng ngất xỉu.

Phòng bệnh dại trên chó như thế nào?

Để thực hiện phòng bệnh dại rộng rãi trên vùng rộng, chúng ta phải tuân thủ quy trình sau:

+ Tiêm vaccin phòng bệnh dại hàng loạt cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất

+ Không thả rông chó

+ Đối với cán bộ thú y nên tiêm phòng vaccin bệnh dại để có miễn dịch dự phòng. Sau khi tiêm vaccin, phải thử huyết thanh xem có miễn dịch không.

Theo Sách Nuôi chó trong gia đình

Link gốc:

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

Phát hiện cá mập ma con cực hiếm – sinh vật bí ẩn dưới đáy đại dương

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới chào đời được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC