Thứ Hai 11/12/2023 00:45

Chăm sóc

Triệu chứng, biểu hiện và cách phòng bệnh dại trên chó

Thứ Tư 11:34 Ngày 10/07/2019
send email print

Bệnh dại (Rabies) là một bệnh viêm não tủy cấp tính do loại Rhabdovirus gây ra ở chó, mèo và các động vật máu nóng. Chó dại chứa virus trong nước dãi.

Bệnh dại được truyền chủ yếu do các vết cắn của con vật bị dại mang virus ở trong nước dãi. Hãn hữu mới có sự lây qua vết thương.

Thời gian mang bệnh dại biến đổi rất lớn, thường từ 15-50 ngày nhưng có khi kéo dài nhiều tháng tùy theo vị trí cắn và độc lực của virus.

Diễn tiến của bệnh dại xảy ra sau khi bị vật dại cắn. Phần lớn khi lên cơn dại thì động vật và kể cả người đều kết thúc bệnh bằng cái chết thê thảm.

Triệu chứng đầu tiên của chó dại là thay đổi thái độ, có thể chảy dãi hoặc không

Triệu chứng chó bị dại

Triệu chứng các loài vật bị bệnh dại đều điển hình nhưng có chút  khác nhau giữa loài thú ăn thịt, loài nhai lại và người.

Diễn biến lâm sàng của bệnh dại ở chó được chia làm 3 thời kỳ:

+ Thời kỳ tiền bệnh

+ Thời kỳ kích thích

+ Thời kỳ liệt

Tuy vậy, có những con vật có giai đoạn kích thích cực kỳ ngắn hoặc không có và bệnh dại tiến triển nhanh sang giai đoạn liệt. 

Triệu chứng đầu tiên là thay đổi thái độ, có thể chảy dãi hoặc không. Con chó thường bỏ ăn uống, không sốt, đi tìm chỗ vắng vẻ. Sau thời kỳ tiền bệnh 1-3 ngày con vật có triệu chứng liệt hoặc trở nên hung dữ.

- Thể liệt: liệt họng và liệt cơ nhai, chảy nhiều nước dãi và không nuốt được, hàm dưới thường trễ xuống. Những con chó bị bệnh dại dạng này thường không dữ tợn và rất ít có khả năng cắn, sau đấy liệt tiến triển nhanh đến toàn bộ cơ thể, con vật bị hôn mê và chết sau vài giờ.

- Thể điên cuồng: ở thể này con vật bị bệnh dại trở nên bất thường và tấn công dữ dội. Chúng cảnh giác, đồng tử giãn rộng, thường hay chạy rông, hay cắn lung tung. Trong giai đoạn kích thích, con vật không bị liệt, chó rất ít khi sống được trên 10 ngày kể từ khi phát triệu chứng.

Chẩn đoán bệnh dại ở chó

Tiêm vaccin phòng bệnh dại hàng loạt cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất

Lúc bệnh dại mới phát, chẩn đoán lâm sàng hơi khó và dễ nhầm với các bệnh khác. Do vậy, trên lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt với các trường hợp sau:

Chứng giảm canxi huyết: ngoài hiện tượng chảy nước dãy con vật còn có hiện tượng co cứng cơ.

Chứng động kinh: ngoài hiện tượng chảy nước dãi con vật còn có hiện tượng ngất xỉu.

Phòng bệnh dại trên chó như thế nào?

Để thực hiện phòng bệnh dại rộng rãi trên vùng rộng, chúng ta phải tuân thủ quy trình sau:

+ Tiêm vaccin phòng bệnh dại hàng loạt cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất

+ Không thả rông chó

+ Đối với cán bộ thú y nên tiêm phòng vaccin bệnh dại để có miễn dịch dự phòng. Sau khi tiêm vaccin, phải thử huyết thanh xem có miễn dịch không.

Theo Sách Nuôi chó trong gia đình

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC