Thứ Sáu 05/03/2021 05:13

Chăm sóc

Triệu chứng, biểu hiện và cách phòng bệnh dại trên chó

Thứ Tư 11:34 Ngày 10/07/2019
send email print

Bệnh dại (Rabies) là một bệnh viêm não tủy cấp tính do loại Rhabdovirus gây ra ở chó, mèo và các động vật máu nóng. Chó dại chứa virus trong nước dãi.

Bệnh dại được truyền chủ yếu do các vết cắn của con vật bị dại mang virus ở trong nước dãi. Hãn hữu mới có sự lây qua vết thương.

Thời gian mang bệnh dại biến đổi rất lớn, thường từ 15-50 ngày nhưng có khi kéo dài nhiều tháng tùy theo vị trí cắn và độc lực của virus.

Diễn tiến của bệnh dại xảy ra sau khi bị vật dại cắn. Phần lớn khi lên cơn dại thì động vật và kể cả người đều kết thúc bệnh bằng cái chết thê thảm.

Triệu chứng đầu tiên của chó dại là thay đổi thái độ, có thể chảy dãi hoặc không

Triệu chứng chó bị dại

Triệu chứng các loài vật bị bệnh dại đều điển hình nhưng có chút  khác nhau giữa loài thú ăn thịt, loài nhai lại và người.

Diễn biến lâm sàng của bệnh dại ở chó được chia làm 3 thời kỳ:

+ Thời kỳ tiền bệnh

+ Thời kỳ kích thích

+ Thời kỳ liệt

Tuy vậy, có những con vật có giai đoạn kích thích cực kỳ ngắn hoặc không có và bệnh dại tiến triển nhanh sang giai đoạn liệt. 

Triệu chứng đầu tiên là thay đổi thái độ, có thể chảy dãi hoặc không. Con chó thường bỏ ăn uống, không sốt, đi tìm chỗ vắng vẻ. Sau thời kỳ tiền bệnh 1-3 ngày con vật có triệu chứng liệt hoặc trở nên hung dữ.

- Thể liệt: liệt họng và liệt cơ nhai, chảy nhiều nước dãi và không nuốt được, hàm dưới thường trễ xuống. Những con chó bị bệnh dại dạng này thường không dữ tợn và rất ít có khả năng cắn, sau đấy liệt tiến triển nhanh đến toàn bộ cơ thể, con vật bị hôn mê và chết sau vài giờ.

- Thể điên cuồng: ở thể này con vật bị bệnh dại trở nên bất thường và tấn công dữ dội. Chúng cảnh giác, đồng tử giãn rộng, thường hay chạy rông, hay cắn lung tung. Trong giai đoạn kích thích, con vật không bị liệt, chó rất ít khi sống được trên 10 ngày kể từ khi phát triệu chứng.

Chẩn đoán bệnh dại ở chó

Tiêm vaccin phòng bệnh dại hàng loạt cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất

Lúc bệnh dại mới phát, chẩn đoán lâm sàng hơi khó và dễ nhầm với các bệnh khác. Do vậy, trên lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt với các trường hợp sau:

Chứng giảm canxi huyết: ngoài hiện tượng chảy nước dãy con vật còn có hiện tượng co cứng cơ.

Chứng động kinh: ngoài hiện tượng chảy nước dãi con vật còn có hiện tượng ngất xỉu.

Phòng bệnh dại trên chó như thế nào?

Để thực hiện phòng bệnh dại rộng rãi trên vùng rộng, chúng ta phải tuân thủ quy trình sau:

+ Tiêm vaccin phòng bệnh dại hàng loạt cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất

+ Không thả rông chó

+ Đối với cán bộ thú y nên tiêm phòng vaccin bệnh dại để có miễn dịch dự phòng. Sau khi tiêm vaccin, phải thử huyết thanh xem có miễn dịch không.

Theo Sách Nuôi chó trong gia đình

Link gốc:

Đã tìm thấy động vật có xương sống phát sáng "khủng" nhất

Các nhà sinh học biển từ Bỉ và New Zealand lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng phát quang sinh học ở một con cá mập đen sống trong bùng biển sâu ngoài khơi bờ biển

Động vật biển có thể giúp được gì cho con người trong lĩnh vực quân sự?

Từ quan điểm chiến đấu thực tế, những "đặc vụ động vật" đã được ghi nhận rất nhiều trong suốt lịch sử chiến tranh của con người.

Băng tan khiến gấu trắng Bắc Cực thay đổi chế độ ăn như thế nào?

Sông băng ở vùng Bắc Cực của Nga tan chảy buộc gấu trắng Bắc Cực phải thích nghi với điều kiện sống mới trên bờ biển.

Do đâu mà voi ma mút rậm lông khổng lồ tuyệt chủng?

Nghiên cứu bằng các phép mô phỏng cho thấy sự kết hợp việc con người tận săn loài thú này cộng với tình trạng biến đổi khí hậu đã tiêu diệt toàn bộ loài vật này

Bướm đêm khổng lồ cực hiếm xuất hiện ở Úc

Một phụ nữ ở Úc mới đây đã chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh về những con bướm đêm khổng lồ cực hiếm mà cô tình cờ bắt gặp ở ngoại ô Brisbane.

Choáng với bộ lông nặng 35 kg của chú cừu hoang dã

Một con cừu sống trong tự nhiên ở Úc đã lâu ngày không được cắt lông và sở hữu bộ lông dày tới mức giật mình. Ngay khi được tìm thấy, nó đã được giải cứu và có

Phát hiện con chim 'nửa đực nửa cái' cực kỳ quý hiếm

Một người theo dõi chim lâu năm ở Pennsylvania, Mỹ đã có trải nghiệm chứng kiến “một lần trong đời” khi nhìn thấy một loài hồng y quý hiếm có vẻ ngoài "nửa đực

Khu bảo tồn Cù Lao Chàm tiếp nhận rùa biển thả về đại dương

Ngày 23-2, ông Nguyễn Văn Vũ - phó giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, TP Hội An, Quảng Nam - cho biết đã tiếp nhận và kiểm tra sức khỏe để thả c

Phát hiện chim cánh cụt màu vàng cực hiếm gặp

Một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã đã vô tình chụp được những hình ảnh về loài chim cánh cụt quý hiếm trên một hòn đảo xa xôi ở Nam Georgia.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC