Thứ Tư 25/11/2020 07:01

Chăm sóc

Triệu chứng, biểu hiện và cách phòng bệnh dại trên chó

Thứ Tư 11:34 Ngày 10/07/2019
send email print

Bệnh dại (Rabies) là một bệnh viêm não tủy cấp tính do loại Rhabdovirus gây ra ở chó, mèo và các động vật máu nóng. Chó dại chứa virus trong nước dãi.

Bệnh dại được truyền chủ yếu do các vết cắn của con vật bị dại mang virus ở trong nước dãi. Hãn hữu mới có sự lây qua vết thương.

Thời gian mang bệnh dại biến đổi rất lớn, thường từ 15-50 ngày nhưng có khi kéo dài nhiều tháng tùy theo vị trí cắn và độc lực của virus.

Diễn tiến của bệnh dại xảy ra sau khi bị vật dại cắn. Phần lớn khi lên cơn dại thì động vật và kể cả người đều kết thúc bệnh bằng cái chết thê thảm.

Triệu chứng đầu tiên của chó dại là thay đổi thái độ, có thể chảy dãi hoặc không

Triệu chứng chó bị dại

Triệu chứng các loài vật bị bệnh dại đều điển hình nhưng có chút  khác nhau giữa loài thú ăn thịt, loài nhai lại và người.

Diễn biến lâm sàng của bệnh dại ở chó được chia làm 3 thời kỳ:

+ Thời kỳ tiền bệnh

+ Thời kỳ kích thích

+ Thời kỳ liệt

Tuy vậy, có những con vật có giai đoạn kích thích cực kỳ ngắn hoặc không có và bệnh dại tiến triển nhanh sang giai đoạn liệt. 

Triệu chứng đầu tiên là thay đổi thái độ, có thể chảy dãi hoặc không. Con chó thường bỏ ăn uống, không sốt, đi tìm chỗ vắng vẻ. Sau thời kỳ tiền bệnh 1-3 ngày con vật có triệu chứng liệt hoặc trở nên hung dữ.

- Thể liệt: liệt họng và liệt cơ nhai, chảy nhiều nước dãi và không nuốt được, hàm dưới thường trễ xuống. Những con chó bị bệnh dại dạng này thường không dữ tợn và rất ít có khả năng cắn, sau đấy liệt tiến triển nhanh đến toàn bộ cơ thể, con vật bị hôn mê và chết sau vài giờ.

- Thể điên cuồng: ở thể này con vật bị bệnh dại trở nên bất thường và tấn công dữ dội. Chúng cảnh giác, đồng tử giãn rộng, thường hay chạy rông, hay cắn lung tung. Trong giai đoạn kích thích, con vật không bị liệt, chó rất ít khi sống được trên 10 ngày kể từ khi phát triệu chứng.

Chẩn đoán bệnh dại ở chó

Tiêm vaccin phòng bệnh dại hàng loạt cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất

Lúc bệnh dại mới phát, chẩn đoán lâm sàng hơi khó và dễ nhầm với các bệnh khác. Do vậy, trên lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt với các trường hợp sau:

Chứng giảm canxi huyết: ngoài hiện tượng chảy nước dãy con vật còn có hiện tượng co cứng cơ.

Chứng động kinh: ngoài hiện tượng chảy nước dãi con vật còn có hiện tượng ngất xỉu.

Phòng bệnh dại trên chó như thế nào?

Để thực hiện phòng bệnh dại rộng rãi trên vùng rộng, chúng ta phải tuân thủ quy trình sau:

+ Tiêm vaccin phòng bệnh dại hàng loạt cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất

+ Không thả rông chó

+ Đối với cán bộ thú y nên tiêm phòng vaccin bệnh dại để có miễn dịch dự phòng. Sau khi tiêm vaccin, phải thử huyết thanh xem có miễn dịch không.

Theo Sách Nuôi chó trong gia đình

Link gốc:

Ấn tượng những khoảnh khắc độc đáo và ngoạn mục của thế giới đại dương

Những bức ảnh dưới đây giúp chúng ta cảm nhận được sự độc đáo và ngoạn mục của đại dương – một thế giới vừa quen thuộc vừa đầy bí ẩn.

Thiết bị giúp hươu cao cổ trắng duy nhất khỏi bị săn trộm

Nhà chức trách đeo thiết bị theo dõi GPS cho hươu cao cổ trắng duy nhất còn sống trên thế giới để ngăn chặn thợ săn trộm.

Những bức ảnh photoshop biến hóa huyền ảo, sáng tạo từ động vật

Sự sáng tạo của con người, dựa trên tình yêu thương động vật, đã tạo ra những bức ảnh vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu. Hãy cùng PETVN chiêm ngưỡng.

Khi nhà có hai chị em chuyên gia cà khịa

Nhìn bộ dạng đánh nhau của chúng, dễ chừng nhát ma được ấy... Cuộc chiến này cứ thế diễn ra hằng ngày như là một phần tất yếu của cuộc sống.

Diễn biến tâm lý vô cùng bất ngờ của mèo mẹ sau sinh

Em thật sự đang hoang mang quá mọi người ạ. Việc mèo đẻ, ngoài là một quá trình sinh lý thì nó có đi kèm theo quá trình tâm lý không mọi người?

Nghệ An: Mua động vật quý hiếm về làm tiệc cưới thì bị bắt

Ngày 14/10, tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, công an đã bắt giữ đối tượng Lữ Thanh Tâm (SN 1962), trú trong xã về hành vi nuôi, nhốt động vật nguy cấp, quý hiếm.

Cảm động những khoảnh khắc động vật cứu nhau

Đôi khi, những động vật xa lạ với nhau lại ra tay cứu vớt, bảo vệ mạng sống cho nhau. Chúng khiến con người cảm thấy ấm áp và có trách nhiệm với cộng đồng hơn.

Có những con chó chết đi, để lại nỗi nhớ thương dài đến thế...

Lúc biết mình sắp chết, hắn cứ đòi ở gần người. Hắn cứ cố ngóc đầu, ngước đôi mắt đã hơi mờ lên nhìn bà chủ, van xin mọi người cứu mình...

Linh dương giả chết đánh lừa linh cẩu

Chú linh dương trong đoạn clip sau đây đã thể hiện độ tinh quái của mình khi giả vờ chết, kết quả là nó đã đánh lừa được con linh cẩu và thoát chết.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC