Chủ nhật 09/05/2021 00:14

Trong nước

Tổ chức FOUR PAWS giải cứu gấu bị cụt bàn chân, viêm túi mật

Thứ Hai 10:39 Ngày 23/09/2019
send email print

Có 7 con gấu ngựa vừa được Tổ chức FOUR PAWS cứu hộ thành công, trong số này nhiều con sức khỏe không bình thường, bị nuôi nhốt hơn 15 năm nay.

Khám sức khỏe cho gấu trước khi chuyển về cơ sở bảo tồn. 

Theo kế hoạch, chiều nay (22/9) cả 7 gấu ngựa (1 ở Đồng Nai và 6 ở Bình Dương) sẽ về đến ngôi nhà bảo tồn gấu tại Ninh Bình. Đây là 7 con gấu vừa được giải cứu thành công trong hai ngày 19 và 20/9. Khi về đến nơi, gấu sẽ được chăm sóc trong khu vực cách ly ít nhất ba tuần trước khi chuyển lên nhà gấu với khu bán hoang dã để phục hồi bản năng tự nhiên.

Trong số này gấu ngựa ở Đồng Nai được chủ mua về, nuôi nhốt hơn 15 năm. Sau khi gây mê và khám sức khỏe tại chỗ, các chuyên gia thú y nhận định con gấu này có biểu hiện sưng viêm ở phần túi mật, có thể do việc đã từng bị lấy mật trong quá khứ. Thể trạng, da lông và răng miệng của gấu ở tình trạng bình thường.

Gấu ngựa được gây mê và di chuyển ra xe. Ảnh: FOUR PAWS

Với 6 gấu ngựa ở Bình Dương cũng được chủ tự nguyện giao trong số 18 con gia đình này đang nuôi. Cả 6 con đều trong tình trạng dinh dưỡng không cân bằng, da chân bị dày sừng, một số có biểu hiện rụng lông nhiều da khô sần, một số bị tổn thương ở mắt và các chi. Có một cá thể hành vi bất thường như tự uống nước tiểu của chính mình, đặc biệt một cá thể gấu bị mất bàn chân trước bên phải.

Tất cả đều bị nhốt trong các chuồng chật hẹp, kích thước mỗi chuồng khoảng 1,5x1,5x2m trong điều kiện thiếu ánh sáng trong suốt khoảng 17 năm.

Theo FOUR PAWS, hiện còn gần 450 cá thể gấu – chủ yếu là gấu ngựa – đang bị nuôi nhốt tại gần 150 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước. Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết trước khi được đưa đến những nơi ở an toàn, phù hợp với tập tính loài gấu.

Theo VNE

Link gốc:

Loài gấu lai độc lạ xuất hiện ngày càng nhiều do biến đổi khí hậu

Nóng lên toàn cầu khiến băng ở Bắc Cực tan nhanh, đồng nghĩa với việc nơi trú ngụ và săn mồi của loài gấu trắng đang dần bị thu hẹp. Những con gấu trắng Bắc Cực

Tại sao lông hổ có "họa tiết" vằn vện?

Bộ lông với những sọc vằn của loài hổ có những tác dụng rất đặc biệt trong môi trường hoang dã.

Chùm ảnh: Hà mã và cuộc chiến sống còn với những con sư tử đói

Bị bao vây bởi bầy sư tử đói, hà mã đã rất nỗ lực để tự cứu lấy mạng sống của chính mình…

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Sự thật đáng kinh ngạc về các sinh vật dưới biển sâu

Nếu đã từng đến thăm một thủy cung hoặc xem một chương trình của David Attenborough, bạn sẽ biết rằng đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ và thần bí dường n

Loài vượn lớn nhất trên Trái đất có thể sớm tuyệt chủng

Đười ươi Tapanuli, loài vượn lớn nhất trên Trái đất được cho đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cận kề.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long có mệnh danh "thần chết"

Loài khủng long Llukalkan aliocranianus vừa tìm thấy hóa thạch được các nhà khoa học cho rằng mới là loài đứng đầu chuỗi thức ăn thời kỳ khủng long.

Cá sấu khổng lồ nặng gần 700kg nuốt sống cá mập

Khoảnh khắc hiếm gặp trong tự nhiên được ghi lại bởi một nhà nghiên cứu động vật người Úc cho thấy sự nguy hiểm và hung dữ của cá sấu.

Phát hiện bạch tuộc sở hữu "năng lực" đặc biệt giống hệt như người

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết rằng chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không, nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC