Chủ nhật 19/09/2021 06:56

Trong nước

Tổ chức FOUR PAWS giải cứu gấu bị cụt bàn chân, viêm túi mật

Thứ Hai 10:39 Ngày 23/09/2019
send email print

Có 7 con gấu ngựa vừa được Tổ chức FOUR PAWS cứu hộ thành công, trong số này nhiều con sức khỏe không bình thường, bị nuôi nhốt hơn 15 năm nay.

Khám sức khỏe cho gấu trước khi chuyển về cơ sở bảo tồn. 

Theo kế hoạch, chiều nay (22/9) cả 7 gấu ngựa (1 ở Đồng Nai và 6 ở Bình Dương) sẽ về đến ngôi nhà bảo tồn gấu tại Ninh Bình. Đây là 7 con gấu vừa được giải cứu thành công trong hai ngày 19 và 20/9. Khi về đến nơi, gấu sẽ được chăm sóc trong khu vực cách ly ít nhất ba tuần trước khi chuyển lên nhà gấu với khu bán hoang dã để phục hồi bản năng tự nhiên.

Trong số này gấu ngựa ở Đồng Nai được chủ mua về, nuôi nhốt hơn 15 năm. Sau khi gây mê và khám sức khỏe tại chỗ, các chuyên gia thú y nhận định con gấu này có biểu hiện sưng viêm ở phần túi mật, có thể do việc đã từng bị lấy mật trong quá khứ. Thể trạng, da lông và răng miệng của gấu ở tình trạng bình thường.

Gấu ngựa được gây mê và di chuyển ra xe. Ảnh: FOUR PAWS

Với 6 gấu ngựa ở Bình Dương cũng được chủ tự nguyện giao trong số 18 con gia đình này đang nuôi. Cả 6 con đều trong tình trạng dinh dưỡng không cân bằng, da chân bị dày sừng, một số có biểu hiện rụng lông nhiều da khô sần, một số bị tổn thương ở mắt và các chi. Có một cá thể hành vi bất thường như tự uống nước tiểu của chính mình, đặc biệt một cá thể gấu bị mất bàn chân trước bên phải.

Tất cả đều bị nhốt trong các chuồng chật hẹp, kích thước mỗi chuồng khoảng 1,5x1,5x2m trong điều kiện thiếu ánh sáng trong suốt khoảng 17 năm.

Theo FOUR PAWS, hiện còn gần 450 cá thể gấu – chủ yếu là gấu ngựa – đang bị nuôi nhốt tại gần 150 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước. Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết trước khi được đưa đến những nơi ở an toàn, phù hợp với tập tính loài gấu.

Theo VNE

Link gốc:

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC