Thứ Bảy 23/09/2023 21:19

Thú cưng news

Thú lông nhím trắng hiếm gặp xuất hiện ở Australia

Thứ Năm 09:45 Ngày 11/05/2023
send email print

Ủy viên Hội đồng Khu vực Bathurst phát hiện thú lông nhím bạch tạng lang thang quanh thành phố và đặt tên là Raffie theo tên món kẹo dừa Raffaello.

Thú lông nhím mỏ ngắn Raffie ở thành phố Bathurst có bộ lông trắng do mắc bạch tạng. Ảnh: Hội đồng Khu vực Bathurst

"Thú lông nhím mỏ ngắn (Tachyglossus aculeatus) rất nhút nhát và khó bắt gặp. Việc trông thấy thú lông nhím mỏ ngắn bạch tạng cực kỳ hiếm", đại diện Hội đồng Khu vực Bathurst nói với Newsweek hôm 5/5. Bệnh bạch tạng khiến cơ thể con vật không sản xuất sắc tố melanin, do đó mang màu lông trắng khác thường.

Thú lông nhím mỏ ngắn phân bố rộng khắp Australia. Tuy nhiên, người ta hiếm khi nhìn thấy chúng ngoài tự nhiên do lối sống ẩn dật. Theo Bảo tàng Australia, loài vật này khá dễ nhận biết nhờ những chiếc gai sắc nhọn, chân ngắn và phần mõm đặc trưng.

"Những chiếc gai của chúng đóng vai trò như một tuyến phòng thủ trước động vật săn mồi. Khi đối mặt với kẻ săn mồi, chúng sẽ cuộn tròn thành quả bóng, chĩa gai nhọn ra ngoài, hoặc di chuyển và chui xuống đất để đảm bảo an toàn", đại diện Hội đồng Khu vực Bathurst cho biết.

Thú mỏ vịt và thú lông nhím là những động vật có vú hiếm hoi đẻ trứng. Khoảng một tháng sau khi giao phối, thú lông nhím cái sẽ đẻ một quả trứng vỏ mềm vào túi của mình. Trứng sẽ nở sau khoảng 10 ngày.

Thú lông nhím mỏ ngắn đóng vai trò quan trọng trong môi trường địa phương và thường được gọi là "kỹ sư hệ sinh thái"."Chúng dành nhiều thời gian để đào xới, dịch chuyển đất để tìm con mồi như mối và kiến. Việc này giúp cải thiện chất lượng đất nhờ đảo lộn và trộn các chất hữu cơ. Chúng phá vỡ đất cứng, giúp cây con có thể mọc xuyên qua, đồng thời nâng cao khả năng lọc nước, làm tăng độ ẩm của đất", đại diện Hội đồng Khu vực Bathurst giải thích.

Thú lông nhím mỏ ngắn cũng giúp nấm mycorrhiza lan rộng. Điều này rất quan trọng với sức khỏe thực vật và tính đa dạng sinh học vì nấm mycorrhiza giúp thực vật bản địa tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất từ những vùng đất nghèo dinh dưỡng ở Australia.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/thu-long-nhim-trang-hiem-gap-xuat-hien-o-australia-4602397.html

Bí ẩn rừng Amazon: Ngoại hình loài chim ám ảnh con người

Chúng là Potoo Potoo, chủ yếu sinh sống trong rừng rậm Amazon. Chim Potoo Potoo có ngoại hình ám ảnh, đáng sợ với đôi mắt to cùng cái miệng rộng. 

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo kiểu lông cho cún cưng, hãy cẩn thận với kéo và tông đơ. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng thiết bị và làm theo 5 bước sau. 

Hổ Bengal nuôi trong khu du lịch Vườn Xoài sinh 7 hổ con

Hai con hổ Bengal trong khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vừa đẻ theo phương pháp tự nhiên được 7 hổ con.

Phát hiện hươu cao cổ không đốm duy nhất trên thế giới

Đài CBS mới đây đưa tin sở thú Brights Zoo tại bang Tennessee, Mỹ vào ngày 31-7 đã chào đón một cô hươu cao cổ con không đốm cực kỳ quý hiếm.

Việt Nam lần đầu thả cặp chim hồng hoàng về tự nhiên

Sau bốn năm chăm sóc, phục hồi bản năng, sáng 21/8, tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cặp chim hồng hoàng được thả về tự nhiên.

Quảng Nam: Nghé con có hai đầu, ba mắt

Người dân đổ xô đến xem con trâu của gia đình nông dân ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình sinh nghé có hai đầu, ba mắt, hai miệng, hai lưỡi.

Giải mã giống gà đen từ xương đến nội tạng

Gà Ayam Cemani là một trong những sinh vật đen nhất hành tinh do đột biến gene kế thừa từ loài chim sống cách đây hàng trăm hoặc hàng nghìn năm.

Tìm thấy sinh vật mới có 20 cánh tay ẩn nấp ở biển Nam Cực

Các nhà khoa học trên một con tàu nghiên cứu gần Nam Cực phát hiện một sinh vật mới có 20 cánh tay. Nhờ đó họ phát hiện một loài mới: Promachocrinus fragarius

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC