Chủ nhật 04/12/2022 12:03

Sản phẩm mới

Thí nghiệm thành công khiến chuột đực sinh con

Thứ Hai 16:59 Ngày 21/06/2021
send email print

Tổ chức bảo vệ động vật PETA đang lên án thí nghiệm đặt tử cung chuột cái vào bụng chuột đực của Trung Quốc là ‘lập dị và vô nhân đạo’, nhưng các nhà nghiên cứu

Theo thông tin trên trang web liên quan lĩnh vực y sinh học là biorxiv.org, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã thực hiện thành công thí nghiệm khiến chuột đực có thể mang thai và sinh con.

Để thực hiện thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Y hải quân ở Thượng Hải đã phẫu thuật gắn cơ thể của một con chuột cái và một con chuột đực lại với nhau, bằng cách gắn da và dùng chung máu của chúng. Sau đó, họ cấy tử cung vào con đực và cấy phôi vào cả chuột đực và chuột cái.

Tổng cộng 46 cặp chuột dính liền với nhau mang thai. Trong số 280 phôi ghép vào các con chuột đực thì chỉ 27 phôi phát triển bình thường. Trong khi đó, cũng chỉ có 169 trên tổng số 530 phôi thai phát triển bình thường trong tử cung của con cái.

Thí nghiệm để chuột đực mang thai và sinh con của Trung Quốc đang khiến tổ chức bảo vệ động vật lên án gay gắt - Ảnh minh họa: SCIENCE

Sau 21,5 ngày, 10 con chuột con ở tử cung ghép cho con đực đã được sinh ra thành công bằng phương pháp mổ lấy thai. Những con chuột con này vẫn đang tiếp tục sống đến tuổi trưởng thành và có thể sinh sản, về mặt chức năng không bị ảnh hưởng nặng đến tim, phổi hoặc gan.

Mang thai đực là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên. Cho đến nay khoa học mới chỉ ghi nhận ở syngnathidae - một họ cá bao gồm cá ngựa, cá chìa vôi - được biết đến với đặc điểm cá đực mang thai hộ con cái. Hiện tượng này chưa từng được ghi nhận ở động vật có vú.

Tuy nhiên, để tử cung cấy ghép trong cơ thể con chuột đực có thể phát triển thành công và sinh ra những con chuột con, buộc phải để cả tử cung và cơ thể con chuột đực tiếp xúc với máu và cơ thể của chuột cái đang mang thai. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu Trung Quốc phẫu thuật gắn cơ thể hai con chuột lại với nhau và cho chúng mang thai cùng lúc.

Ngay khi được công bố, tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA đã lên án thí nghiệm này là "lập dị và vô nhân đạo". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết thí nghiệm lấy cảm hứng từ việc cá ngựa đực ấp trứng và kết quả của thí nghiệm này có thể có "tác động sâu sắc đến sinh học sinh sản của nhiều loài khác".

Mặc dù nhóm nghiên cứu chưa đưa ra những tác động đối với con người nhưng tin rằng nghiên cứu sẽ góp phần vào việc khám phá khả năng cấy ghép tử cung vào phụ nữ chuyển giới sau này.

Theo Tuổi trẻ  

Link gốc: https://tuoitre.vn/thi-nghiem-thanh-cong-khien-chuot-duc-sinh-con-20210618101151179.htm

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC