Thứ Hai 25/10/2021 20:34

Sản phẩm mới

Thí nghiệm thành công khiến chuột đực sinh con

Thứ Hai 16:59 Ngày 21/06/2021
send email print

Tổ chức bảo vệ động vật PETA đang lên án thí nghiệm đặt tử cung chuột cái vào bụng chuột đực của Trung Quốc là ‘lập dị và vô nhân đạo’, nhưng các nhà nghiên cứu

Theo thông tin trên trang web liên quan lĩnh vực y sinh học là biorxiv.org, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã thực hiện thành công thí nghiệm khiến chuột đực có thể mang thai và sinh con.

Để thực hiện thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Y hải quân ở Thượng Hải đã phẫu thuật gắn cơ thể của một con chuột cái và một con chuột đực lại với nhau, bằng cách gắn da và dùng chung máu của chúng. Sau đó, họ cấy tử cung vào con đực và cấy phôi vào cả chuột đực và chuột cái.

Tổng cộng 46 cặp chuột dính liền với nhau mang thai. Trong số 280 phôi ghép vào các con chuột đực thì chỉ 27 phôi phát triển bình thường. Trong khi đó, cũng chỉ có 169 trên tổng số 530 phôi thai phát triển bình thường trong tử cung của con cái.

Thí nghiệm để chuột đực mang thai và sinh con của Trung Quốc đang khiến tổ chức bảo vệ động vật lên án gay gắt - Ảnh minh họa: SCIENCE

Sau 21,5 ngày, 10 con chuột con ở tử cung ghép cho con đực đã được sinh ra thành công bằng phương pháp mổ lấy thai. Những con chuột con này vẫn đang tiếp tục sống đến tuổi trưởng thành và có thể sinh sản, về mặt chức năng không bị ảnh hưởng nặng đến tim, phổi hoặc gan.

Mang thai đực là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên. Cho đến nay khoa học mới chỉ ghi nhận ở syngnathidae - một họ cá bao gồm cá ngựa, cá chìa vôi - được biết đến với đặc điểm cá đực mang thai hộ con cái. Hiện tượng này chưa từng được ghi nhận ở động vật có vú.

Tuy nhiên, để tử cung cấy ghép trong cơ thể con chuột đực có thể phát triển thành công và sinh ra những con chuột con, buộc phải để cả tử cung và cơ thể con chuột đực tiếp xúc với máu và cơ thể của chuột cái đang mang thai. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu Trung Quốc phẫu thuật gắn cơ thể hai con chuột lại với nhau và cho chúng mang thai cùng lúc.

Ngay khi được công bố, tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA đã lên án thí nghiệm này là "lập dị và vô nhân đạo". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết thí nghiệm lấy cảm hứng từ việc cá ngựa đực ấp trứng và kết quả của thí nghiệm này có thể có "tác động sâu sắc đến sinh học sinh sản của nhiều loài khác".

Mặc dù nhóm nghiên cứu chưa đưa ra những tác động đối với con người nhưng tin rằng nghiên cứu sẽ góp phần vào việc khám phá khả năng cấy ghép tử cung vào phụ nữ chuyển giới sau này.

Theo Tuổi trẻ  

Link gốc: https://tuoitre.vn/thi-nghiem-thanh-cong-khien-chuot-duc-sinh-con-20210618101151179.htm

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC