Thứ Sáu 31/03/2023 10:03

Sản phẩm mới

Thí nghiệm thành công khiến chuột đực sinh con

Thứ Hai 16:59 Ngày 21/06/2021
send email print

Tổ chức bảo vệ động vật PETA đang lên án thí nghiệm đặt tử cung chuột cái vào bụng chuột đực của Trung Quốc là ‘lập dị và vô nhân đạo’, nhưng các nhà nghiên cứu

Theo thông tin trên trang web liên quan lĩnh vực y sinh học là biorxiv.org, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã thực hiện thành công thí nghiệm khiến chuột đực có thể mang thai và sinh con.

Để thực hiện thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Y hải quân ở Thượng Hải đã phẫu thuật gắn cơ thể của một con chuột cái và một con chuột đực lại với nhau, bằng cách gắn da và dùng chung máu của chúng. Sau đó, họ cấy tử cung vào con đực và cấy phôi vào cả chuột đực và chuột cái.

Tổng cộng 46 cặp chuột dính liền với nhau mang thai. Trong số 280 phôi ghép vào các con chuột đực thì chỉ 27 phôi phát triển bình thường. Trong khi đó, cũng chỉ có 169 trên tổng số 530 phôi thai phát triển bình thường trong tử cung của con cái.

Thí nghiệm để chuột đực mang thai và sinh con của Trung Quốc đang khiến tổ chức bảo vệ động vật lên án gay gắt - Ảnh minh họa: SCIENCE

Sau 21,5 ngày, 10 con chuột con ở tử cung ghép cho con đực đã được sinh ra thành công bằng phương pháp mổ lấy thai. Những con chuột con này vẫn đang tiếp tục sống đến tuổi trưởng thành và có thể sinh sản, về mặt chức năng không bị ảnh hưởng nặng đến tim, phổi hoặc gan.

Mang thai đực là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên. Cho đến nay khoa học mới chỉ ghi nhận ở syngnathidae - một họ cá bao gồm cá ngựa, cá chìa vôi - được biết đến với đặc điểm cá đực mang thai hộ con cái. Hiện tượng này chưa từng được ghi nhận ở động vật có vú.

Tuy nhiên, để tử cung cấy ghép trong cơ thể con chuột đực có thể phát triển thành công và sinh ra những con chuột con, buộc phải để cả tử cung và cơ thể con chuột đực tiếp xúc với máu và cơ thể của chuột cái đang mang thai. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu Trung Quốc phẫu thuật gắn cơ thể hai con chuột lại với nhau và cho chúng mang thai cùng lúc.

Ngay khi được công bố, tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA đã lên án thí nghiệm này là "lập dị và vô nhân đạo". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết thí nghiệm lấy cảm hứng từ việc cá ngựa đực ấp trứng và kết quả của thí nghiệm này có thể có "tác động sâu sắc đến sinh học sinh sản của nhiều loài khác".

Mặc dù nhóm nghiên cứu chưa đưa ra những tác động đối với con người nhưng tin rằng nghiên cứu sẽ góp phần vào việc khám phá khả năng cấy ghép tử cung vào phụ nữ chuyển giới sau này.

Theo Tuổi trẻ  

Link gốc: https://tuoitre.vn/thi-nghiem-thanh-cong-khien-chuot-duc-sinh-con-20210618101151179.htm

Tổng hợp những pha ngồi... bàn thờ siêu đỉnh

Gia chủ ngao ngán trước cảnh Quàng thượng, cún yêu ''an tọa' trên bàn thờ. Thay vì đánh đập, nhiều gia chủ phải tự bảo vệ lấy bàn thờ của mình trước kẻ xâm lấn.

90 tuổi sinh con đầu lòng: Loài nào mà vô địch vậy?

Cụ rùa Pickles, cùng họ với rùa Astrochelys radiata, đã sống cùng người bạn đời của mình (53 tuổi) từ năm 1996 và đón lứa con đầu tiên hồi tháng 2 vừa qua.

Những động vật chung tình nhất quả đất

Những động vật này yêu nhau say đắm, chung tình. Có loài sau khi "yêu nhau" sẽ gắn bó với nhau trong rất nhiều năm cho đến khi 1 trong 2 con chết.

Thiên nhiên kỳ thú: Vì sao cò Shoebill ăn thịt được cả linh dương và cá sấu?

Ở châu Phi, bên cạnh đà điểu có khả năng chạy nhanh thì tại các đầm lầy có một loài chim rất độc đáo và dễ thương, đó là cò Shoebill, hay còn gọi là cò mỏ giày.

Bí ẩn đại dương: Loại cá đi bộ ở độ sâu 3.000m dưới đáy biển

Các nhà làm phim tài liệu tự nhiên Blue Planet II của BBC ghi lại hình ảnh một loài cá có chân dưới đáy biển, theo Long Room.

'Mực ngoài hành tinh' khổng lồ dài 8m tưởng chỉ có trong phim 

Mực Mangapinna, còn được gọi là với cái tên mực tay dài, có chiều dài cơ thể lên đến 8m, sở hữu các xúc tu lớn gấp 5 đến 20 lần kích thước cơ thể chúng.

Sứa ma khổng lồ săn mồi ở độ sâu gần 1.000 m

Tàu ngầm điều khiển từ xa giúp nhà nghiên cứu có cơ hội quan sát sứa ma bắt mồi với cánh tay miệng dài hơn 10 m ở vùng biển sâu.

Bí ẩn đại dương: Phát hiện 'cá ngoài hành tinh' kỳ dị

Một loài cá 'ngoài hành tinh' kỳ dị đã được phát hiện ở độ sâu hơn 600m dưới lòng đại dương ngoài khơi California, Mỹ. Chúng được gọi là cá mắt thùng.

Chạm trán loài bạch tuộc trong suốt hiếm thấy ở biển Thái Bình Dương

Loài bạch tuộc thủy tinh có thân hình trong suốt hiếm thấy đã được phát hiện ở vùng nước sâu biển Thái Bình Dương, có tên khoa học là Vitreledonella richardi.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC