Thứ Ba 06/06/2023 16:44

Quốc tế

Tạo chuột con từ hai con chuột đực

Thứ Sáu 14:54 Ngày 10/03/2023
send email print

Các nhà khoa học đã tạo ra chuột con từ hai con chuột bố bằng cách tạo ra trứng Đây có thể là bước tiến mở đường cho các phương pháp sinh sản mới ở người?

Các nhà khoa học đã tạo ra chuột con từ hai con chuột bố bằng cách tạo ra trứng từ các tế bào chuột đực. Bước phát triển này cuối cùng có thể mở đường cho các phương pháp điều trị các dạng vô sinh nghiêm trọng, cũng như nâng cao khả năng sinh con ở các cặp đôi đồng giới trong tương lai.

Ảnh minh họa

'Đây là trường hợp đầu tiên tạo ra được tế bào trứng khỏe mạnh của động vật có vú từ hai tế bào con đực', Katsuhiko Hayashi, người đứng đầu công trình nghiên cứu tại Đại học Kyushu, Nhật Bản chia sẻ.

Ông cũng dự đoán trong Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ ba về chỉnh sửa bộ gen người tại Viện Francis Crick ở London hôm 8/3, có thể tạo ra một quả trứng người có khả năng sống được từ tế bào da của nam giới trong vòng một thập kỷ.

Mốc thời gian này được cho là khả thi vì tính đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tạo ra trứng người có thể tồn tại từ tế bào cái.

Đây là lần đầu tiên có kết quả khả quan trong việc nuôi cấy trứng từ tế bào. Nhóm nghiên cứu của Hayashi hiện đang cố gắng áp dụng thành tựu này với tế bào ở người, mặc cho những trở ngại đáng kể trong việc sử dụng trứng nuôi trong phòng thí nghiệm cho mục đích lâm sàng, bao gồm cả việc bảo vệ chúng một cách an toàn.

Kỹ thuật này cũng có thể được áp dụng để điều trị các dạng vô sinh nghiêm trọng, bao gồm cả phụ nữ mắc hội chứng Turner, trong đó một bản sao của nhiễm sắc thể X bị thiếu hoặc khiếm khuyết một phần, và Hayashi cho biết ứng dụng này là động lực chính cho nghiên cứu.

Nhưng áp dụng kỹ thuật này sang tế bào ở người có thể là một thách thức lớn. Các tế bào ở người cần nhiều thời gian nuôi cấy hơn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng biến đổi gene không mong muốn ở các tế bào.

Một nghiên cứu được đệ trình trên một tạp chí hàng đầu cho biết quá trình biến đổi một tế bào da mang nhiễm sắc thể XY của nam giới thành một quả trứng mang nhiễm sắc thể XX của nữ giới vô cùng phức tạp.

Các tế bào da của chuột đực được lập trình lại thành trạng thái giống như tế bào gốc để tạo ra tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).

Nhiễm sắc thể Y của các tế bào này sau đó đã bị loại bỏ và thay thế bằng một nhiễm sắc thể X 'mượn' từ một tế bào khác để tạo ra các tế bào iPS có hai nhiễm sắc thể X giống hệt nhau.

Cuối cùng, một hệ thống được thiết kế để tái tạo điều kiện và nuôi cấy tế bào bên trong buồng trứng của chuột. Khi trứng được thụ tinh với tinh trùng bình thường, các nhà khoa học đã thu được khoảng 600 phôi, tạo ra 7 con chuột con.

Hiệu quả khoảng 1% thấp hơn so với hiệu quả đạt được với trứng có từ con cái bình thường nhưng có thể thấy chuột con phát triển hoàn toàn bình thường.

Các nhà khoa học đã tạo ra tiền thân của trứng người, nhưng cho đến nay các tế bào đã ngừng phát triển trước thời điểm phân bào, một bước phân chia tế bào quan trọng cần thiết cho sự phát triển của trứng và tinh trùng trưởng thành.

Theo Soha  

Link gốc: https://soha.vn/tao-chuot-con-tu-hai-con-chuot-duc-20230310113022088.htm

Chó rụng lông do những bệnh lý nào?

Bên cạnh rụng lông do sinh lý, chó của bạn có thể mắc các bệnh khiến lông cứ thế ‘cuốn theo chiều gió’. Hãy cùng PETVN tìm hiểu các bệnh này nhé.

Cách chó chăn cừu làm việc vô cùng điệu nghệ

Chỉ 2 chú chó nhanh nhẹn mà cả đàn cừu răm rắp tuân lệnh. Chủ nhân của chúng vô cùng nhàn tênh khi sắm được 2 đệ tử thạo việc như thế này.

Nguyên nhân chó bị rụng lông

Nỗi khổ của những người nuôi chó chính là phải sống chung với lông! Thứ có như không, mỏng nhẹ, bay tứ tung này có thể khiến bạn phát khùng!

Tuyên phạt 500 triệu đồng vì buôn bán trái phép rắn hổ mang chúa

Lê Thị P. (trú tại thành phố Hà Nội) vừa bị tòa án tuyên phạt 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 01 cá thể rắn hổ mang chúa.

'Cá voi đặc vụ' Nga xuất hiện gần bờ biển Thụy Điển

Con cá voi trắng từng được cho là "đặc vụ của Nga" cách đây vài năm đã bất ngờ xuất hiện trở lại ở gần bờ biển Thụy Điển.

Hổ mang thủng bụng sau khi nuốt rắn

Tài xế kinh ngạc khi thấy xác rắn hổ mang trên đường với vết thương ở bụng, để lộ một phần bữa ăn của nó là rắn puff adder.

Cách làm pate gan cho mèo cưng

Làm pate cho mèo chưa bao giờ dễ đến thế. Hãy cùng PETVN.VN vào bếp, tự tay làm pate gan đầy đủ dinh dưỡng cho Quàng thượng của bạn nhé.

Cách tự vệ khi bị chó Pitbull tấn công

Đã xảy ra nhiều vụ chó Pitbull cắn chết người. Vì sao vết cắn của giống chó này nguy hiểm đến vậy? Cách phòng tránh chó Pitbull tấn công như thế nào?

9 năm tù cho 3 đối tượng buôn bán trái phép gần 2kg sừng tê giác

TAND Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt tổng 9 năm tù cho ba đối tượng có liên quan trong vụ án buôn bán, tàng trữ trái phép gần 2kg sừng tê giác.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC