Thứ Tư 04/10/2023 03:39

Quốc tế

Tạo chuột con từ hai con chuột đực

Thứ Sáu 14:54 Ngày 10/03/2023
send email print

Các nhà khoa học đã tạo ra chuột con từ hai con chuột bố bằng cách tạo ra trứng Đây có thể là bước tiến mở đường cho các phương pháp sinh sản mới ở người?

Các nhà khoa học đã tạo ra chuột con từ hai con chuột bố bằng cách tạo ra trứng từ các tế bào chuột đực. Bước phát triển này cuối cùng có thể mở đường cho các phương pháp điều trị các dạng vô sinh nghiêm trọng, cũng như nâng cao khả năng sinh con ở các cặp đôi đồng giới trong tương lai.

Ảnh minh họa

'Đây là trường hợp đầu tiên tạo ra được tế bào trứng khỏe mạnh của động vật có vú từ hai tế bào con đực', Katsuhiko Hayashi, người đứng đầu công trình nghiên cứu tại Đại học Kyushu, Nhật Bản chia sẻ.

Ông cũng dự đoán trong Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ ba về chỉnh sửa bộ gen người tại Viện Francis Crick ở London hôm 8/3, có thể tạo ra một quả trứng người có khả năng sống được từ tế bào da của nam giới trong vòng một thập kỷ.

Mốc thời gian này được cho là khả thi vì tính đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tạo ra trứng người có thể tồn tại từ tế bào cái.

Đây là lần đầu tiên có kết quả khả quan trong việc nuôi cấy trứng từ tế bào. Nhóm nghiên cứu của Hayashi hiện đang cố gắng áp dụng thành tựu này với tế bào ở người, mặc cho những trở ngại đáng kể trong việc sử dụng trứng nuôi trong phòng thí nghiệm cho mục đích lâm sàng, bao gồm cả việc bảo vệ chúng một cách an toàn.

Kỹ thuật này cũng có thể được áp dụng để điều trị các dạng vô sinh nghiêm trọng, bao gồm cả phụ nữ mắc hội chứng Turner, trong đó một bản sao của nhiễm sắc thể X bị thiếu hoặc khiếm khuyết một phần, và Hayashi cho biết ứng dụng này là động lực chính cho nghiên cứu.

Nhưng áp dụng kỹ thuật này sang tế bào ở người có thể là một thách thức lớn. Các tế bào ở người cần nhiều thời gian nuôi cấy hơn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng biến đổi gene không mong muốn ở các tế bào.

Một nghiên cứu được đệ trình trên một tạp chí hàng đầu cho biết quá trình biến đổi một tế bào da mang nhiễm sắc thể XY của nam giới thành một quả trứng mang nhiễm sắc thể XX của nữ giới vô cùng phức tạp.

Các tế bào da của chuột đực được lập trình lại thành trạng thái giống như tế bào gốc để tạo ra tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).

Nhiễm sắc thể Y của các tế bào này sau đó đã bị loại bỏ và thay thế bằng một nhiễm sắc thể X 'mượn' từ một tế bào khác để tạo ra các tế bào iPS có hai nhiễm sắc thể X giống hệt nhau.

Cuối cùng, một hệ thống được thiết kế để tái tạo điều kiện và nuôi cấy tế bào bên trong buồng trứng của chuột. Khi trứng được thụ tinh với tinh trùng bình thường, các nhà khoa học đã thu được khoảng 600 phôi, tạo ra 7 con chuột con.

Hiệu quả khoảng 1% thấp hơn so với hiệu quả đạt được với trứng có từ con cái bình thường nhưng có thể thấy chuột con phát triển hoàn toàn bình thường.

Các nhà khoa học đã tạo ra tiền thân của trứng người, nhưng cho đến nay các tế bào đã ngừng phát triển trước thời điểm phân bào, một bước phân chia tế bào quan trọng cần thiết cho sự phát triển của trứng và tinh trùng trưởng thành.

Theo Soha  

Link gốc: https://soha.vn/tao-chuot-con-tu-hai-con-chuot-duc-20230310113022088.htm

Phạt tù đối tượng liên tiếp vận chuyển hổ trái phép

Ngày 28/09/2023, Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vừa tuyên phạt hai đối tượng, mỗi đối tượng 12 tháng tù về hành vi vận chuyển trái phép cá thể hổ.

Lợi ích bất ngờ khi chó mèo chơi đồ chơi

Bên cạnh việc chơi với Sen, thì đồ chơi cũng là một trong những thứ đem lại niềm vui cho chó mèo. Không những thế, chúng còn có nhiều lợi ích bất ngờ khác.

Loài cá hút máu sống sót qua 4 cuộc đại tuyệt chủng

Cá mút đá thuộc nhóm cá cổ đại Agnatha tiến hóa cách đây 450 triệu năm, trước cả khi khủng long xuất hiện. Vì sao chúng sống sót sau 4 cuộc tuyệt chủng.

Chó mèo bị trầm cảm và cách giúp chúng vượt qua

Rất nhiều người nuôi chó mèo nhưng để thú cưng ở nhà một mình, nhốt trong 4 bức tường. Liệu cuộc sống buồn tẻ thế, thú cưng có bị trầm cảm hay không?

Bí ẩn rừng Amazon: Ngoại hình loài chim ám ảnh con người

Chúng là Potoo Potoo, chủ yếu sinh sống trong rừng rậm Amazon. Chim Potoo Potoo có ngoại hình ám ảnh, đáng sợ với đôi mắt to cùng cái miệng rộng. 

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo kiểu lông cho cún cưng, hãy cẩn thận với kéo và tông đơ. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng thiết bị và làm theo 5 bước sau. 

Hổ Bengal nuôi trong khu du lịch Vườn Xoài sinh 7 hổ con

Hai con hổ Bengal trong khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vừa đẻ theo phương pháp tự nhiên được 7 hổ con.

Phát hiện hươu cao cổ không đốm duy nhất trên thế giới

Đài CBS mới đây đưa tin sở thú Brights Zoo tại bang Tennessee, Mỹ vào ngày 31-7 đã chào đón một cô hươu cao cổ con không đốm cực kỳ quý hiếm.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC