Thứ Ba 12/12/2023 02:56

Quốc tế

Tận mắt chứng kiến tôm hùm xanh hiếm

Thứ Sáu 11:19 Ngày 10/02/2023
send email print

Một ngư dân ở Bắc Ireland đã có chuyến ra khơi để đời khi bắt được tôm hùm xanh quý hiếm ngoài cửa biển Belfast Lough. Xác suất bắt gặp chúng chỉ là 1/2.000.000

Tôm hùm xanh quý hiếm lọt bẫy của ngư dân ở Belfast Lough. Ảnh: Stuart Brown

Stuart Brown (28 tuổi), đến từ thành phố Bangor, quận Co Down, phía đông Bắc Ireland, cho biết anh không thể tin vào mắt mình khi kéo một trong những chiếc bẫy tôm hùm lên boong thuyền từ vùng biển sâu 15 - 18 m ở Belfast Lough, cách không xa ngọn hải đăng Blackhead, BBC hôm 8/2 đưa tin.

"Khi chiếc bẫy thứ tư nổi lên, tôi biết có tôm hùm bên trong vì bạn có thể nghe thấy tiếng quất đuôi của nó", Brown kể lại. "Ban đầu tôi nghĩ rằng đó chỉ là một con tôm hùm bình thường, nhưng khi nhấc bẫy ra, tôi nhìn kỹ lại và thốt lên: nó xanh quá!".

Thông thường, phần lớn tôm hùm có màu nâu sẫm, nhưng sự khác biệt về gene có thể khiến một số con sản sinh nhiều loại protein nhất định hơn những con khác, tạo ra màu sắc khác thường như xanh, đỏ, vàng và cam. Tôm hùm xanh hiếm đến mức các nhà sinh học biển ước tính xác suất bắt gặp chúng chỉ là 1/2.000.000.

Stuart Brown khoe bức ảnh chụp tôm hùm xanh do anh bắt được. Ảnh: Liam McBurney

"Tôi chưa bao giờ nhìn thấy tôm hùm xanh trước đây. Tôi đã nói chuyện với những ngư dân khác lớn tuổi hơn nhiều và họ cũng nói như vậy. Đây là một bất ngờ lớn với tất cả mọi người", Brown chia sẻ.

Do có kích thước nhỏ hơn tiêu chuẩn đánh bắt, Brown đã quyết định thả con tôm hùm xanh trở lại tự nhiên, sau khi chụp một số bức ảnh lưu niệm.

"Nó vẫn ở đâu đó ngoài khơi, có lẽ đang bơi lội vui vẻ hết mức có thể. Hy vọng nếu ai đó bắt được nó lần nữa, họ cũng sẽ thả trở lại biển", Brown nói thêm.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/ngu-dan-bat-duoc-tom-hum-xanh-hiem-4568580.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC