Thứ Bảy 28/05/2022 14:33

Thú cưng news

Tại sao ngựa không nằm hoặc ngồi khi ngủ?

Thứ Ba 18:58 Ngày 25/05/2021
send email print

Dù có thể ngủ nằm hoặc ngồi, nhưng loài ngựa thường chọn phương án ngủ đứng, đặc biệt là khi nó sống trong môi trường tự nhiên.

Môi trường sống nguyên thủy của loài ngựa là vùng đồng bằng. Vì là loài bị săn, chúng cần phải luôn cảnh giác xem liệu có loài săn mồi nào đang ở gần hay không.

Ngủ đứng có nghĩa là loài ngựa vừa có thể nghỉ ngơi nhưng vẫn kịp phát hiện kẻ săn mồi để thoát thân. Đó là một trong những lý do khiến ngựa chạy rất nhanh - để bỏ trốn. Những con ngựa nhanh nhất có khả năng sống sót cao hơn.

Ở loài ngựa, cơ và các bộ phận kết nối cơ và xương với nhau (dây chằng và gân) có một sự sắp xếp đặc biệt. Ngựa có thể đứng trên ba chân và gác chân còn lại. Chúng có thể thay đổi chân trụ để tất cả các chân được nghỉ ngơi. Một con ngựa có thể nặng hơn 500 kg nên chân của chúng cần được có thời gian được nghỉ ngơi hợp lý.

Mặc dù ngựa có thể ngủ đứng, nhưng các nhà khoa học cho rằng ngựa vẫn cần nằm xuống để ngủ mỗi ngày. Giấc ngủ của con người trải qua những giai đoạn khác nhau, có giấc ngủ nông và giấc ngủ sâu; loài ngựa cũng vậy.

Các giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ chỉ đến khi ngựa nằm. Cả loài ngựa và con người đều cần có giấc ngủ sâu để duy trì hoạt động bình thường bộ não.

Theo Dân trí  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tai-sao-ngua-khong-nam-hoac-ngoi-khi-ngu-20210524185458891.htm

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

Phát hiện cá mập ma con cực hiếm – sinh vật bí ẩn dưới đáy đại dương

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới chào đời được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này.

Chú chó 'giàu nhất thế giới' rao bán biệt thự 32 triệu USD

Chú chó ở Mỹ được Forbes mệnh danh là giàu nhất thế giới' đã rao bán một biệt thự gần 32 triệu USD, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản của chú.

Nhà Trắng thuê khách sạn 5 sao dành cho 2 con gà tây

Nhà Trắng sắp xếp cho 2 con gà tây ở trong phòng khách sạn 5 sao, trước khi chúng sẽ tham gia sự kiện đặc biệt có sự góp mặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC