Thứ Hai 11/12/2023 00:14

Thú cưng news

Tại sao ngựa không nằm hoặc ngồi khi ngủ?

Thứ Ba 18:58 Ngày 25/05/2021
send email print

Dù có thể ngủ nằm hoặc ngồi, nhưng loài ngựa thường chọn phương án ngủ đứng, đặc biệt là khi nó sống trong môi trường tự nhiên.

Môi trường sống nguyên thủy của loài ngựa là vùng đồng bằng. Vì là loài bị săn, chúng cần phải luôn cảnh giác xem liệu có loài săn mồi nào đang ở gần hay không.

Ngủ đứng có nghĩa là loài ngựa vừa có thể nghỉ ngơi nhưng vẫn kịp phát hiện kẻ săn mồi để thoát thân. Đó là một trong những lý do khiến ngựa chạy rất nhanh - để bỏ trốn. Những con ngựa nhanh nhất có khả năng sống sót cao hơn.

Ở loài ngựa, cơ và các bộ phận kết nối cơ và xương với nhau (dây chằng và gân) có một sự sắp xếp đặc biệt. Ngựa có thể đứng trên ba chân và gác chân còn lại. Chúng có thể thay đổi chân trụ để tất cả các chân được nghỉ ngơi. Một con ngựa có thể nặng hơn 500 kg nên chân của chúng cần được có thời gian được nghỉ ngơi hợp lý.

Mặc dù ngựa có thể ngủ đứng, nhưng các nhà khoa học cho rằng ngựa vẫn cần nằm xuống để ngủ mỗi ngày. Giấc ngủ của con người trải qua những giai đoạn khác nhau, có giấc ngủ nông và giấc ngủ sâu; loài ngựa cũng vậy.

Các giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ chỉ đến khi ngựa nằm. Cả loài ngựa và con người đều cần có giấc ngủ sâu để duy trì hoạt động bình thường bộ não.

Theo Dân trí  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tai-sao-ngua-khong-nam-hoac-ngoi-khi-ngu-20210524185458891.htm

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC