Thứ Hai 30/01/2023 21:01

Tin tức

Sửng sốt cáo tuyết vượt 3.500km chỉ trong 76 ngày

Thứ Hai 11:19 Ngày 08/07/2019
send email print

Các nhà khoa học bị “choáng” khi phát hiện con cáo tuyết Bắc cực cái đi từ Na Uy đến Canada - một hành trình dài 3.506km - chỉ trong 76 ngày.

Một con cáo tuyết Bắc cực “lập kỷ lục” khi di chuyển đoạn đường 3.500km chỉ trong vòng 76 ngày - Ảnh: Getty Images

"Trong phạm vi hiểu biết của chúng tôi, đây là tốc độ di chuyển nhanh nhất được ghi nhận đối với loài này" - nhà khoa học Eva Fuglei từ Viện nghiên cứu địa cực Na Uy và là người đã theo dõi con cáo khẳng định.

Theo The Guardian ngày 2/7, con cáo được các nhà khoa học đeo vòng cổ có gắn máy theo dõi vào tháng 7/2017.

Ngày 26/3/2018, con cáo đã rời Spitsbergen - đảo lớn nhất trực thuộc quần đảo Svalbard tại Na Uy. Sau 21 ngày, vào ngày 16/4/2018, con cáo đã đi được 1.512km và đặt chân đến Greenland - quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch.

Chuyến du hành của con cáo không dừng lại ở đó mà còn tiếp tục đến đảo Ellesmere tại Canada vào ngày 1-7-2018, nơi con cáo dừng chân.

"Lúc đầu chúng tôi không tin nổi đó là sự thật" - bà Fuglei nói.

Nhà khoa học Viện nghiên cứu địa cực Na Uy gắn thiết bị theo dõi lên con cáo tuyết - Ảnh: Viện nghiên cứu địa cực Na Uy

Báo cáo của Viện nghiên cứu địa cực Na Uy khẳng định đây là hành trình dài nhất được ghi nhận đối với loài cáo tuyết. Hành trình dài đến mức các nhà khoa học còn tưởng rằng thiết bị theo dõi trên vòng cổ của con cáo đã bị gỡ ra và đưa lên một con tàu.

Thiết bị theo dõi gửi dữ liệu về trụ sở mỗi 3 tiếng. Theo đó, trung bình mỗi ngày con cáo đi được tổng cộng 46,3km và riêng một ngày đặc biệt khi đang ở phía Bắc Greenland, con cáo đã đi được 155km.

Các nhà khoa học đoán rằng con cáo đã dùng các tảng băng làm "phương tiện di chuyển".

"Băng trên biển đóng vai trò quan trọng trong việc cáo di cư giữa các vùng, gặp các quần thể khác và tìm thức ăn", bà Fuglei khẳng định.

Tuy nhiên, ghi nhận chi tiết hành trình của con cáo đã dấy lên mối lo ngại về việc hiện tượng băng tan sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng di chuyển và di cư của nhiều loài động vật.

Cung đường của con cáo tuyết đi từ Na Uy đến Canada, một hành trình dài 3.506km - Ảnh: NINA

Tung tích của con cáo này hiện không rõ do thiết bị theo dõi GPS của nó đã ngừng hoạt động từ tháng 2/2019.

Cáo tuyết Bắc cực là một trong những loài động vật chịu được thời tiết khắc nghiệt nhất khi chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp đến -50 độ C. 

Vào mùa đông, khi thức ăn hiếm, chúng sẽ theo chân những loài ăn thịt lớn hơn để ăn đồ thừa. Một con cáo tuyết thường sống từ 3 đến 7 năm và nặng đến 7,5kg. 

Theo TTO

Link gốc:

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh

Trong hơn 10 năm qua, nước Anh đã thay 5 thủ tướng, nhưng mèo Larry - "tổng quản bắt chuột" của dinh thủ tướng - vẫn tại vị và nhận được sự yêu thích của công c

Mưa cự đà có thể trút xuống Florida khi trời lạnh

Các loài bò sát như cự đà và rùa biển thường trở nên bất động trong thời tiết lạnh kéo dài vào mùa đông ở Mỹ - Washington Post hôm 22/12 đưa tin.

Bí quyết biến cơ thể thành trong suốt của ếch thủy tinh

Là một trong số ít động vật trên cạn có khả năng hóa trong suốt, ếch thủy tinh chuyển tế bào hồng cầu từ máu vào gan khi ngủ.

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC