Chủ nhật 27/11/2022 13:22

Thú cưng news

Sư thầy cưu mang 8.000 con chó lang thang

Thứ Năm 09:57 Ngày 24/06/2021
send email print

"Để ta cắt lông cho con nhé", sư thầy Zhi Xiang nói với chú chó nhỏ ướt nhẹp sau cơn mưa lớn, một trong 8.000 con chó ông cưu mang.

Chú chó nhỏ đang run rẩy sau trận mưa chỉ là một trong hơn 20 con chó chạy lang thang trên đường phố Thượng Hải và được cảnh sát bắt lại, nhốt trong một chiếc lồng sắt ở nơi ẩm thấp. Cả đàn chó chen chúc nhau trong không gian chật chội và có thể bị đem đi tiêu hủy nếu không được thầy Zhi Xiang đón về kịp thời.

Là một nhà sư, sau khi giải cứu những con chó lang thang, thầy Zhi sẽ đưa chúng về ngôi chùa cổ nơi thầy đang tu tập hoặc một trạm cứu hộ do chính thầy quản lý ở thành phố.

Thầy Zhi đã cưu mang gần 8.000 con chó vô chủ, đưa về nuôi dưỡng và chăm sóc. Vài trăm con chó cũng được ông tìm chủ mới, chuyển đến sống ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

"Tôi phải giải cứu chúng, nếu không chúng sẽ chết mất", sư thầy 51 tuổi nói khi đang cởi bỏ bộ áo cà sa và khoác lên người bộ đồ bảo hộ để tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn chó mới đón về.

Thầy Zhi Xiang mặc đồ bảo hộ bón thuốc cho những con chó thầy cưu mang ở Thượng Hải hôm 26/5. Ảnh: AFP.

Thầy Zhi Xiang mặc đồ bảo hộ bón thuốc cho những con chó thầy cưu mang ở Thượng Hải hôm 26/5. Ảnh: AFP.

Xuất phát từ đức tin làm việc thiện, thầy Zhi đã giải cứu động vật, chủ yếu là chó, mèo hoang, kể từ năm 1994. Ban đầu ông cứu chữa những con mèo bị xe tông trên đường phố và sau đó ngày càng mở rộng quy mô hoạt động.

Theo thầy Zhi, thời điểm ông bắt đầu cứu hộ động vật, rất ít chó mèo bị bỏ rơi ở Trung Quốc. Tuy nhiên, độ giàu có ngày càng tăng của nước này đã dẫn tới sự bùng nổ trong thị trường thú cưng, nhưng nhiều người lại dễ dàng vứt bỏ vật nuôi khi không còn muốn chăm sóc chúng.

"Điều này không phải do chính phủ hay do những người ghét chó, mà xuất phát từ chính những người tự nhận yêu chó nhưng lại không có kiến thức chăm sóc chúng đúng cách", thầy Zhi nói.

Những con vật lang thang không được triệt sản cũng khiến số lượng chó, mèo hoang ngày càng tăng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết năm 2019 có 50 triệu con vật vô chủ ở nước này và con số đó đang tăng gần gấp đôi mỗi năm.

Với sự giúp sức từ các tình nguyện viên và lượng nhân viên ít ỏi, thầy Zhi hiện chăm vài trăm con chó tại chùa và xây căn phòng chứa tới 200 con mèo cũng như nhận nuôi cả gà, ngỗng và chim công. Ngôi chùa nơi thầy Zhi tu tập luôn có mùi động vật hòa lẫn với mùi nhang.

Ông chủ yếu tự tay chăm sóc những con vật bị bệnh trong chùa và chuyển số còn lại khỏe mạnh tới trạm cứu hộ lớn hơn. Nhiều con vật may mắn sau đó sẽ tìm được chủ mới.

Dù không được đào tạo thú y, tình yêu động vật của thầy Zhi được thể hiện rõ qua cách ông vuốt ve và cưng nựng chúng. Số lượng động vật thầy Zhi cứu hộ ngày một tăng đang tạo áp lực lớn về tài chính cho ông.

Thầy Zhi duy trì mái nhà chung cho động vật lang thang bằng tiền vay từ cha mẹ, các sư thầy khác và khoản đóng góp từ các nhà hảo tâm. Chi phí mỗi năm cho công việc cứu hộ của ông là khoảng 12 triệu nhân dân tệ (hai triệu USD).

"Vấn đề là bây giờ tôi không thể vay thêm tiền được nữa", thầy Zhi nói.

Kể từ năm 2019, thầy Zhi bắt đầu tìm chủ mới ở nước ngoài cho những con chó, mèo ông đang cưu mang. Những tình nguyện viên biết tiếng Anh sẽ sử dụng mạng xã hội để tiếp cận những người chủ nước ngoài. Khoảng 300 con chó đã được thầy Zhi tìm chủ mới ở Mỹ, Canada và các nước châu Âu như Đức.

Thầy Zhi Xiang tiễn một con chó nhỏ về nhà chủ mới ở Mỹ tại sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải hôm 26/5. Ảnh: AFP.

Thầy Zhi Xiang tiễn một con chó nhỏ về nhà chủ mới ở Mỹ tại sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải hôm 26/5. Ảnh: AFP.

Ký ức về những con chó may mắn như vậy và hành trình của chúng từ lúc tưởng như sắp chết đến khi có một cuộc sống mới luôn khiến thầy Zhi rơi nước mắt.

"Tôi nghĩ chúng sẽ rất hạnh phúc nên cảm thấy việc mình làm thật xứng đáng. Nhưng đương nhiên tôi sẽ rất nhớ chúng", thầy Zhi nói.

Gần đây, mỗi sáng thứ bảy, thầy Zhi sẽ tới sân bay quốc tế Thượng Hải để tiễn một con chó ông cưu mang bay tới Mỹ sống cùng chủ mới. Thầy Zhi ôm chặt chú chỏ nhỏ trên tay tới phút cuối, miệng khẽ lẩm bẩm "tạm biệt con".

Khi con chó nhỏ dần biến mất qua cổng khởi hành, thầy Zhi bắt đầu gạt những giọt nước mắt lăn dài.

"Tôi ước tới một ngày nào đó, tôi có thể ra nước ngoài thăm chúng và chụp ảnh với chúng. Tôi sẽ cất giữ những bức ảnh đó và ngắm nghía khi tôi già, không còn đủ sức đi lại", thầy Zhi nghẹn ngào nói.

Theo vnexpress.net  

Link gốc: https://vnexpress.net/su-thay-cuu-mang-8-000-con-cho-lang-thang-4298305.html?fbclid=IwAR2vfIzMhdZzEowkUcGhSl9MmkFiiLtKODN5AUaWcag5UK97e5pdtnHmDms
cưu mang chó

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC