Chủ nhật 03/07/2022 15:51

Thú cưng news

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Thứ Ba 08:11 Ngày 10/08/2021
send email print

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Hình ảnh con cá kỳ dị có hàm răng giống người khiến nhiều người "sởn gai ốc"

Con cá kỳ dị với hàm răng đặc biệt giống người vừa được phát hiện ở Bắc Carolina (Mỹ) sau khi người ta câu nó lên khỏi mặt nước. Sau khi bức ảnh chụp con cá này được đăng tải trên mạng xã hội, nó đã khiến mọi người tò mò và đặt câu hỏi liệu nó là sinh vật gì và liệu có gây hại cho con người hay không.

Một cư dân mạng bình luận: ''Hàm răng giả này đến từ đâu vậy? Trong khi đó một người khác hài hước nói: ''Con cá có bộ răng đẹp hơn cả tôi''.

Có tên khoa học là "cá đầu cừu" (sheephead fish), loài cá này nặng từ 4 - 6kg và sinh sống phổ biến ở Đại Tây Dương. Không ai thực sự biết tên gọi của loài cá này xuất phát từ đâu, nhưng có ý kiến cho rằng đó là vì răng của nó cũng giống như răng của cừu.

Ngoài ra, loài cá này còn được gọi là "cá tội phạm" vì những sọc đen chạy dọc trên cơ thể màu xám của nó trông giống như một bộ quần áo của tù nhân.

Sởn gai ốc với con cá kỳ dị có hàm răng giống người - 2

Kích thước khá lớn của cá đầu cừu.

Theo Scientific American, một con cá đầu cừu trưởng thành sẽ có tới 3 hàng răng hàm ở hàm trên và 2 hàng ở hàm dưới. Răng cửa của chúng trông giống hàm răng của con người nhất. Theo báo cáo của Scientific American, chúng thậm chí còn được tráng một lớp men.

Với hàm răng khá lớn này, cá đầu cừu có thể dễ dàng ăn được nhiều loại trai, hàu và các loài giáp xác khác dưới đáy biển bằng cách nghiền nát lớp vỏ của con mồi.

Không giống cơ chế "răng sữa - răng vĩnh viễn" của con người, những chiếc răng của cá đầu cừu sẽ phát triển xuyên suốt trong cuộc đời của cá.

Cụ thể khi còn bé, cá đầu cừu sẽ chỉ ăn giun và các côn trùng nhỏ bé. Khi con vật lớn lên, nó chuyển từ chế độ ăn các động vật thân mềm sang nhiều động vật giáp xác, có vỏ.

Mặc dù răng của chúng trông có vẻ nguy hiểm, nhưng trên thực tế loài cá này không đe dọa con người trừ khi bị quấy rối.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/son-gai-oc-voi-con-ca-ky-di-co-ham-rang-giong-nguoi-20210810045001865.htm
hàm răng

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC