Thứ Hai 30/01/2023 21:54

Thú cưng news

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Thứ Ba 08:11 Ngày 10/08/2021
send email print

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Hình ảnh con cá kỳ dị có hàm răng giống người khiến nhiều người "sởn gai ốc"

Con cá kỳ dị với hàm răng đặc biệt giống người vừa được phát hiện ở Bắc Carolina (Mỹ) sau khi người ta câu nó lên khỏi mặt nước. Sau khi bức ảnh chụp con cá này được đăng tải trên mạng xã hội, nó đã khiến mọi người tò mò và đặt câu hỏi liệu nó là sinh vật gì và liệu có gây hại cho con người hay không.

Một cư dân mạng bình luận: ''Hàm răng giả này đến từ đâu vậy? Trong khi đó một người khác hài hước nói: ''Con cá có bộ răng đẹp hơn cả tôi''.

Có tên khoa học là "cá đầu cừu" (sheephead fish), loài cá này nặng từ 4 - 6kg và sinh sống phổ biến ở Đại Tây Dương. Không ai thực sự biết tên gọi của loài cá này xuất phát từ đâu, nhưng có ý kiến cho rằng đó là vì răng của nó cũng giống như răng của cừu.

Ngoài ra, loài cá này còn được gọi là "cá tội phạm" vì những sọc đen chạy dọc trên cơ thể màu xám của nó trông giống như một bộ quần áo của tù nhân.

Sởn gai ốc với con cá kỳ dị có hàm răng giống người - 2

Kích thước khá lớn của cá đầu cừu.

Theo Scientific American, một con cá đầu cừu trưởng thành sẽ có tới 3 hàng răng hàm ở hàm trên và 2 hàng ở hàm dưới. Răng cửa của chúng trông giống hàm răng của con người nhất. Theo báo cáo của Scientific American, chúng thậm chí còn được tráng một lớp men.

Với hàm răng khá lớn này, cá đầu cừu có thể dễ dàng ăn được nhiều loại trai, hàu và các loài giáp xác khác dưới đáy biển bằng cách nghiền nát lớp vỏ của con mồi.

Không giống cơ chế "răng sữa - răng vĩnh viễn" của con người, những chiếc răng của cá đầu cừu sẽ phát triển xuyên suốt trong cuộc đời của cá.

Cụ thể khi còn bé, cá đầu cừu sẽ chỉ ăn giun và các côn trùng nhỏ bé. Khi con vật lớn lên, nó chuyển từ chế độ ăn các động vật thân mềm sang nhiều động vật giáp xác, có vỏ.

Mặc dù răng của chúng trông có vẻ nguy hiểm, nhưng trên thực tế loài cá này không đe dọa con người trừ khi bị quấy rối.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/son-gai-oc-voi-con-ca-ky-di-co-ham-rang-giong-nguoi-20210810045001865.htm
hàm răng

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh

Trong hơn 10 năm qua, nước Anh đã thay 5 thủ tướng, nhưng mèo Larry - "tổng quản bắt chuột" của dinh thủ tướng - vẫn tại vị và nhận được sự yêu thích của công c

Mưa cự đà có thể trút xuống Florida khi trời lạnh

Các loài bò sát như cự đà và rùa biển thường trở nên bất động trong thời tiết lạnh kéo dài vào mùa đông ở Mỹ - Washington Post hôm 22/12 đưa tin.

Bí quyết biến cơ thể thành trong suốt của ếch thủy tinh

Là một trong số ít động vật trên cạn có khả năng hóa trong suốt, ếch thủy tinh chuyển tế bào hồng cầu từ máu vào gan khi ngủ.

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC