Thứ Ba 18/01/2022 23:15

Thú cưng news

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế

Thứ Năm 09:37 Ngày 10/06/2021
send email print

Ngày 9/6, nguồn tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả bẫy ảnh trong 2 tháng qua xác định tại đây có các loài thú rừng

Theo đó, ông Lê Ngọc Tuấn - Giám đốc Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền (thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế) - cho biết, từ đầu tháng 3, các cán bộ của đơn vị cùng người dân bản địa đi gùi hàng đã đặt 56 bẫy ảnh trong rừng sâu.

Điểm chọn đặt bẫy ảnh nằm ở các khu vực hiểm trở theo sơ đồ trùng với đường đi tìm thức ăn của các thú rừng. Đặc biệt, các đoàn khảo sát điểm đặt bẫy ảnh tập trung vào sinh cảnh của loài Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi).

Kết quả, trên diện tích rừng 11 ha, sau 2 tháng (từ ngày 12/3 - 28/5), đoàn đã thu được hơn 200 ảnh của 20 loài thú và 11 loài chim; trong đó, số ảnh động vật hoang dã chiếm phần lớn.

Tuy không có hình ảnh nào về Gà lôi lam mào trắng như mục tiêu đặt bẫy ảnh ban đầu, nhưng lại có được hình ảnh của loài mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis) và cá thể cầy vằn (Chrotogale owstoni), là các loài động vật đang trong tình trạng nguy cấp thuộc sách đỏ IUCN năm 2016.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế - 1

Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis) - loài động vật hoang dã thuộc bộ móng guốc quý và hiếm thấy. 

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế - 2

Cá thể cầy vằn được phát hiện qua hình ảnh thu được từ các bẫy ảnh ((Ảnh: Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp).

Theo Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, mang Trường Sơn được phát hiện trong dãy núi Trường Sơn ở Việt Nam vào năm 1997. Tuy không đủ dữ liệu để đánh giá nguy cơ tuyệt chủng nhưng đã lâu lắm rồi mới phát hiện lại cá thể này trong rừng tại địa bàn. Kết quả cho thấy có ít nhất 2 cá thể của loài này trong rừng vô cùng giá trị với nghiên cứu khoa học về loài này.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế - 3

Xuất hiện cùng lúc 2 cá thể mang Trường Sơn trong bẫy ảnh đặt tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền

Ngoài mang Trường Sơn, các bẫy ảnh ghi nhận các loài quý hiếm như trĩ sao (Rheinardia ocellata), gà tiền mặt vàng (Polyplectron bicalcaratum), gà so Trung Bộ (Arborophila merlini) và một số loài thú như Thỏ vằn (Nesolagus timminsi), Sơn dương (Capricornis milneedwardsii maritimus)…

Tại khu vực nghiên cứu qua ghi nhận bẫy ảnh, sự xuất hiện của người dân là rất ít; không có hiện tượng săn bắn, khai thác gỗ. Qua đó phản ánh được khu vực nghiên cứu được bảo vệ tốt.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế - 4

Loài Trĩ sao (Rheinardia ocellata).

Việc có trên 19 loài thú và 12 loài chim được ghi nhận qua bẫy ảnh đặt tại phạm vi khu vực nghiên cứu còn khiêm tốn trên tổng diện tích hơn 41.000 ha của Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Giám đốc khu bảo tồn này cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng khu vực nghiên cứu, cập nhật danh lục động vật và thiết lập bản đồ phân bố các loài đặc hữu, nguy cấp để có giải pháp bảo vệ hiệu quả.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-nhieu-dong-vat-hoang-da-hiem-thay-o-thua-thien-hue-20210609154628685.htm

Chú chó 'giàu nhất thế giới' rao bán biệt thự 32 triệu USD

Chú chó ở Mỹ được Forbes mệnh danh là giàu nhất thế giới' đã rao bán một biệt thự gần 32 triệu USD, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản của chú.

Nhà Trắng thuê khách sạn 5 sao dành cho 2 con gà tây

Nhà Trắng sắp xếp cho 2 con gà tây ở trong phòng khách sạn 5 sao, trước khi chúng sẽ tham gia sự kiện đặc biệt có sự góp mặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC