Chủ nhật 13/06/2021 04:37

Thú cưng news

Phát hiện "long diên hương" khổng lồ trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen

Chủ nhật 19:53 Ngày 06/06/2021
send email print

Một thuyền viên đánh cá ở Yemen mới đây tuyên bố vừa phát hiện một khối long diên hương siêu quý hiếm.

Ảnh minh họa

Thuyền viên đánh cá này cho biết, khối sáp được cho là long diên hương khổng lồ nặng tới 127 kg được tìm thấy khi đang nhấp nhô trên mặt biển. Sau khi trở về bờ với khối long diên hương, người thuyền viên này đã nhờ giám định và các chuyên gia cho biết nó có trị giá lên đến 1,5 triệu USD, một gia tài không nhỏ.

Long diên hương là khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng (Physeter macrocephalus) thích ăn mực. Phần lớn mực mềm và ngon nhưng phần mỏ cứng, không thể tiêu hóa được, cá voi sẽ trào ngược ra. Đôi khi, những phần cứng này có thể tích tụ trong ruột và người ta cho rằng sự hình thành long diên hương bảo vệ ruột cá voi khỏi bị thương.

Một số người cho rằng long diên hương có thể đi ngược qua hệ tiêu hóa của cá voi và được thả vào đại dương giống như một quả bóng lớn của cá voi bị ốm. Tuy nhiên, cũng có thể những cục u (đôi khi rất lớn) được thải ra ở đầu bên kia của cá voi, giống như một quả bóng lớn giống phân cá voi bằng sáp.

Cũng có thể các cục long diên hương trở thành vật gây tắc nghẽn trong ruột, mắc kẹt trong ruột kết và cuối cùng được thải ra biển.

Trong một số trường hợp khối long diên hương cũng có thể được giải phóng khỏi xác cá voi khi nó phân hủy. Nhưng nó cực hiếm và chỉ được tìm thấy trong khoảng không hơn 5% xác cá voi.

Điều gì khiến long diên hương trở nên quý giá như vậy? Một trong những cách dễ nhất để nhận biết đó là nó có mùi rất giống phân, nhưng sau đó trở thành mùi xạ hương. Sản phẩm cực hiếm này được các công ty nước hoa săn lùng đặc biệt.

Long diên hương có thể có màu xám, nâu và đen. Chất lượng của long diên hương được cho bị ảnh hưởng bởi quá trình ôxy hóa nên sẽ giảm giá trị khi trôi dạt trên biển trong một thời gian dài.

Thực tế, sau khi cá thải ra biển, những tảng long diên hương có thể trải qua hàng nghìn năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển.

Hiện tại, long diên hương đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia từ những năm 1970, bởi nguồn gốc của nó là từ cá nhà táng, một loài cá đang bị đe dọa.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-long-dien-huong-khong-lo-tri-gia-15-trieu-usd-o-yemen-20210606140700530.htm

Quái vật tiền sử dài gần 20 mét: Nỗi khiếp sợ cho mọi giống loài dưới nước

Với kích thước ngang bằng với một sân bóng cricket, chúng từng thống trị đại dương trong suốt hàng triệu năm, và là một trong những loài đi săn đáng sợ nhất.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế

Ngày 9/6, nguồn tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả bẫy ảnh trong 2 tháng qua xác định tại đây có các loài thú rừng

Liên minh "khét tiếng" gồm 6 sư tử đực thống trị đồng cỏ châu Phi

Nhiều bầy sư tử bất hạnh bị xóa sổ tàn khốc, thành phần đối nghịch bị ăn tươi nuốt sống không thương tiếc,... đó là định mệnh khốc liệt cho những kẻ dám đối đầu

Việt Nam phát hiện loài mang quý hiếm tưởng tuyệt chủng

'Lần đầu chúng tôi phát hiện trong khu bảo tồn có loài mang đặc hữu, quý hiếm nhờ bẫy ảnh. Cùng với sự tuyệt vời trên cả mong đợi này, còn ghi nhận thêm 30 loài

Lần đầu tiên có tìm thấy bằng chứng RNA của virus Zika trên dơi

Các nhà khoa học từ Đại học bang Colorado đã tìm thấy vật chất di truyền của virus Zika ở loài dơi châu Phi.

Phát hiện 4 loài thú mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) vừa phát hiện thêm 4 loài thú mới. Như vậy, đến nay Khu bảo tồn này ghi nhận có 101 loài thuộc 68 giống, 28 họ và 10 b

Tại sao vết cắn của chó Pitbull đáng sợ hơn những giống chó khác?

Trong rất nhiều vụ chó Pitbull cắn người mà không có sự can thiệp kịp thời, nạn nhân thường bị thương nặng hoặc tử vong. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An

5 bí mật về loài tôm súng lục không phải ai cũng biết

Tôm súng lục là một trong những loài có thể giúp các nhà khoa học tạo ra nguồn năng lượng sạch chỉ với cú bắn trong vài giây.

Tại sao mèo có thể ngã từ tầng 32 xuống đất mà vẫn sống sót?

Từ tầng 2 đến tầng 7, càng ngã từ độ cao lớn, những con mèo càng bị thương nặng.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC