Thứ Năm 05/10/2023 10:26

Thú cưng news

Phát hiện con chim 'nửa đực nửa cái' cực kỳ quý hiếm

Thứ Năm 16:20 Ngày 25/02/2021
send email print

Một người theo dõi chim lâu năm ở Pennsylvania, Mỹ đã có trải nghiệm chứng kiến “một lần trong đời” khi nhìn thấy một loài hồng y quý hiếm có vẻ ngoài "nửa đực

"Tôi đã có một cuộc gặp gỡ một lần trong đời, một trong một triệu con chim!", James Hill cho biết. Con chim mà anh chứng kiến và ghi hình lại được gọi là loài hồng y phương bắc và nó có tính trạng "Gynandromorphism", hay "một con chim chia đôi ngay giữa, một nửa đực và một nửa còn lại là cái".

Thông thường, những con hồng y đực có bộ lông màu đỏ tươi, trong khi những con cái có màu nâu xám, Hill cho biết. Con chim này thì có cả hai nửa kể trên.

Nhìn vào ảnh, màu sắc bề mặt cơ thể con chim thay đổi hoàn toàn như có một đường kẻ ở phần thân trước, với nửa thân bên phải màu đỏ là đặc trưng của con đực, nửa thân bên trái màu nâu là một đặc điểm của con cái.

Hill, người đã nuôi chim trong 48 năm, nghe nói về con chim này từ một người bạn của chủ nhà nơi con chim được phát hiện. Ông cho biết con chim có "cư xử hoàn toàn bình thường" và không thể hiện giới tính trong suốt thời gian quan sát. Tuy nhiên, trên lý thuyết, ông nói rằng nó có thể giao phối với một con cái hoặc con đực, tùy thuộc vào hormone nào của nó hoạt động trong mùa giao phối.

 

 

Góc nhìn từ bên trái và phải của con chim hồng y.

Vào tháng 1/2019, một cá thể chim có ngoại hình được mô tả gần như tương tự đã được xác nhận trong khu vực. Vì xác suất xuất hiện của những con chim như vậy là rất thấp, người ta tin rằng hai con chim nhìn thấy này là cùng một cá thể.

Theo Daniel Hooper, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Cornell Lab of Ornithology, thì hiện tượng "nửa đực nửa cái" này rất hiếm nhưng được biết đến. Và chúng có thể xuất hiện trên tất cả các loài chim, nhưng con người chỉ có thể nhận thấy ở những loài mà con đực và con cái trưởng thành trông khác biệt với nhau. Hooper cũng nói rằng con chim hồng y này thực sự có thể có khả năng sinh sản, vì nửa bên trái của con chim là con cái và chỉ có buồng trứng bên trái ở loài chim này là hoạt động.

Theo tạp chí Natural History, hiện tượng Gynandromorphism ở chim có thể xảy ra khi quả trứng mà con chim phát triển có hai nhiễm sắc thể giới tính khác nhau thay vì chỉ một nhiễm sắc thể. Mặc dù có rất ít ví dụ về việc chim nửa đực nửa cái, nhưng phát hiện gần đây nhất là một con bìm bịp ngực hoa hồng với nửa bên phải của con đực và nửa bên trái của con cái vào tháng 9/2020.

Theo vietbao.vn  

Link gốc: https://vietbao.vn/the-gioi-dong-vat-47/phat-hien-con-chim-nua-duc-nua-cai-cuc-ky-quy-hiem-48161.html
chim quý hiếm

Lựa chọn các đồ chơi giúp mèo cào móng

Nếu bạn đang ‘nóng mặt’ khi tấm thảm chân, ghế sofa, quần áo, giày dép bị mèo cào hư hỏng, trầy xước…. thì hãy chọn mua cho mèo các đồ chơi cào móng.

Bí ẩn chú voi hiếm nhất thế giới

Dù Motty chết chưa đầy hai tuần sau khi chào đời năm 1978, nó vẫn giữ vững danh hiệu "con voi hiếm nhất thế giới", theo IFL Science.

Phạt tù đối tượng liên tiếp vận chuyển hổ trái phép

Ngày 28/09/2023, Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vừa tuyên phạt hai đối tượng, mỗi đối tượng 12 tháng tù về hành vi vận chuyển trái phép cá thể hổ.

Lợi ích bất ngờ khi chó mèo chơi đồ chơi

Bên cạnh việc chơi với Sen, thì đồ chơi cũng là một trong những thứ đem lại niềm vui cho chó mèo. Không những thế, chúng còn có nhiều lợi ích bất ngờ khác.

Loài cá hút máu sống sót qua 4 cuộc đại tuyệt chủng

Cá mút đá thuộc nhóm cá cổ đại Agnatha tiến hóa cách đây 450 triệu năm, trước cả khi khủng long xuất hiện. Vì sao chúng sống sót sau 4 cuộc tuyệt chủng.

Chó mèo bị trầm cảm và cách giúp chúng vượt qua

Rất nhiều người nuôi chó mèo nhưng để thú cưng ở nhà một mình, nhốt trong 4 bức tường. Liệu cuộc sống buồn tẻ thế, thú cưng có bị trầm cảm hay không?

Bí ẩn rừng Amazon: Ngoại hình loài chim ám ảnh con người

Chúng là Potoo Potoo, chủ yếu sinh sống trong rừng rậm Amazon. Chim Potoo Potoo có ngoại hình ám ảnh, đáng sợ với đôi mắt to cùng cái miệng rộng. 

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo kiểu lông cho cún cưng, hãy cẩn thận với kéo và tông đơ. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng thiết bị và làm theo 5 bước sau. 

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC