Chủ nhật 27/11/2022 13:18

Thú cưng news

Phát hiện con chim 'nửa đực nửa cái' cực kỳ quý hiếm

Thứ Năm 16:20 Ngày 25/02/2021
send email print

Một người theo dõi chim lâu năm ở Pennsylvania, Mỹ đã có trải nghiệm chứng kiến “một lần trong đời” khi nhìn thấy một loài hồng y quý hiếm có vẻ ngoài "nửa đực

"Tôi đã có một cuộc gặp gỡ một lần trong đời, một trong một triệu con chim!", James Hill cho biết. Con chim mà anh chứng kiến và ghi hình lại được gọi là loài hồng y phương bắc và nó có tính trạng "Gynandromorphism", hay "một con chim chia đôi ngay giữa, một nửa đực và một nửa còn lại là cái".

Thông thường, những con hồng y đực có bộ lông màu đỏ tươi, trong khi những con cái có màu nâu xám, Hill cho biết. Con chim này thì có cả hai nửa kể trên.

Nhìn vào ảnh, màu sắc bề mặt cơ thể con chim thay đổi hoàn toàn như có một đường kẻ ở phần thân trước, với nửa thân bên phải màu đỏ là đặc trưng của con đực, nửa thân bên trái màu nâu là một đặc điểm của con cái.

Hill, người đã nuôi chim trong 48 năm, nghe nói về con chim này từ một người bạn của chủ nhà nơi con chim được phát hiện. Ông cho biết con chim có "cư xử hoàn toàn bình thường" và không thể hiện giới tính trong suốt thời gian quan sát. Tuy nhiên, trên lý thuyết, ông nói rằng nó có thể giao phối với một con cái hoặc con đực, tùy thuộc vào hormone nào của nó hoạt động trong mùa giao phối.

 

 

Góc nhìn từ bên trái và phải của con chim hồng y.

Vào tháng 1/2019, một cá thể chim có ngoại hình được mô tả gần như tương tự đã được xác nhận trong khu vực. Vì xác suất xuất hiện của những con chim như vậy là rất thấp, người ta tin rằng hai con chim nhìn thấy này là cùng một cá thể.

Theo Daniel Hooper, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Cornell Lab of Ornithology, thì hiện tượng "nửa đực nửa cái" này rất hiếm nhưng được biết đến. Và chúng có thể xuất hiện trên tất cả các loài chim, nhưng con người chỉ có thể nhận thấy ở những loài mà con đực và con cái trưởng thành trông khác biệt với nhau. Hooper cũng nói rằng con chim hồng y này thực sự có thể có khả năng sinh sản, vì nửa bên trái của con chim là con cái và chỉ có buồng trứng bên trái ở loài chim này là hoạt động.

Theo tạp chí Natural History, hiện tượng Gynandromorphism ở chim có thể xảy ra khi quả trứng mà con chim phát triển có hai nhiễm sắc thể giới tính khác nhau thay vì chỉ một nhiễm sắc thể. Mặc dù có rất ít ví dụ về việc chim nửa đực nửa cái, nhưng phát hiện gần đây nhất là một con bìm bịp ngực hoa hồng với nửa bên phải của con đực và nửa bên trái của con cái vào tháng 9/2020.

Theo vietbao.vn  

Link gốc: https://vietbao.vn/the-gioi-dong-vat-47/phat-hien-con-chim-nua-duc-nua-cai-cuc-ky-quy-hiem-48161.html
chim quý hiếm

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC