Thứ Bảy 17/04/2021 01:03

Thú cưng news

Phát hiện con chim 'nửa đực nửa cái' cực kỳ quý hiếm

Thứ Năm 16:20 Ngày 25/02/2021
send email print

Một người theo dõi chim lâu năm ở Pennsylvania, Mỹ đã có trải nghiệm chứng kiến “một lần trong đời” khi nhìn thấy một loài hồng y quý hiếm có vẻ ngoài "nửa đực

"Tôi đã có một cuộc gặp gỡ một lần trong đời, một trong một triệu con chim!", James Hill cho biết. Con chim mà anh chứng kiến và ghi hình lại được gọi là loài hồng y phương bắc và nó có tính trạng "Gynandromorphism", hay "một con chim chia đôi ngay giữa, một nửa đực và một nửa còn lại là cái".

Thông thường, những con hồng y đực có bộ lông màu đỏ tươi, trong khi những con cái có màu nâu xám, Hill cho biết. Con chim này thì có cả hai nửa kể trên.

Nhìn vào ảnh, màu sắc bề mặt cơ thể con chim thay đổi hoàn toàn như có một đường kẻ ở phần thân trước, với nửa thân bên phải màu đỏ là đặc trưng của con đực, nửa thân bên trái màu nâu là một đặc điểm của con cái.

Hill, người đã nuôi chim trong 48 năm, nghe nói về con chim này từ một người bạn của chủ nhà nơi con chim được phát hiện. Ông cho biết con chim có "cư xử hoàn toàn bình thường" và không thể hiện giới tính trong suốt thời gian quan sát. Tuy nhiên, trên lý thuyết, ông nói rằng nó có thể giao phối với một con cái hoặc con đực, tùy thuộc vào hormone nào của nó hoạt động trong mùa giao phối.

 

 

Góc nhìn từ bên trái và phải của con chim hồng y.

Vào tháng 1/2019, một cá thể chim có ngoại hình được mô tả gần như tương tự đã được xác nhận trong khu vực. Vì xác suất xuất hiện của những con chim như vậy là rất thấp, người ta tin rằng hai con chim nhìn thấy này là cùng một cá thể.

Theo Daniel Hooper, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Cornell Lab of Ornithology, thì hiện tượng "nửa đực nửa cái" này rất hiếm nhưng được biết đến. Và chúng có thể xuất hiện trên tất cả các loài chim, nhưng con người chỉ có thể nhận thấy ở những loài mà con đực và con cái trưởng thành trông khác biệt với nhau. Hooper cũng nói rằng con chim hồng y này thực sự có thể có khả năng sinh sản, vì nửa bên trái của con chim là con cái và chỉ có buồng trứng bên trái ở loài chim này là hoạt động.

Theo tạp chí Natural History, hiện tượng Gynandromorphism ở chim có thể xảy ra khi quả trứng mà con chim phát triển có hai nhiễm sắc thể giới tính khác nhau thay vì chỉ một nhiễm sắc thể. Mặc dù có rất ít ví dụ về việc chim nửa đực nửa cái, nhưng phát hiện gần đây nhất là một con bìm bịp ngực hoa hồng với nửa bên phải của con đực và nửa bên trái của con cái vào tháng 9/2020.

Theo vietbao.vn  

Link gốc: https://vietbao.vn/the-gioi-dong-vat-47/phat-hien-con-chim-nua-duc-nua-cai-cuc-ky-quy-hiem-48161.html
chim quý hiếm

Chùm ảnh: Hà mã và cuộc chiến sống còn với những con sư tử đói

Bị bao vây bởi bầy sư tử đói, hà mã đã rất nỗ lực để tự cứu lấy mạng sống của chính mình…

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Sự thật đáng kinh ngạc về các sinh vật dưới biển sâu

Nếu đã từng đến thăm một thủy cung hoặc xem một chương trình của David Attenborough, bạn sẽ biết rằng đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ và thần bí dường n

Loài vượn lớn nhất trên Trái đất có thể sớm tuyệt chủng

Đười ươi Tapanuli, loài vượn lớn nhất trên Trái đất được cho đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cận kề.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long có mệnh danh "thần chết"

Loài khủng long Llukalkan aliocranianus vừa tìm thấy hóa thạch được các nhà khoa học cho rằng mới là loài đứng đầu chuỗi thức ăn thời kỳ khủng long.

Cá sấu khổng lồ nặng gần 700kg nuốt sống cá mập

Khoảnh khắc hiếm gặp trong tự nhiên được ghi lại bởi một nhà nghiên cứu động vật người Úc cho thấy sự nguy hiểm và hung dữ của cá sấu.

Phát hiện bạch tuộc sở hữu "năng lực" đặc biệt giống hệt như người

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết rằng chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không, nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều

Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Hàng triệu năm trước, một loài côn trùng giống rệp còn có tên khác là ruồi trắng đã có khả năng kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gene của chúng.

Gấu mẹ cõng 2 con trên lưng, quyết chiến cùng 2 hổ

Gấu mẹ tức giận đối mặt với một con hổ cái to lớn trong khi hai gấu con bám chặt trên lưng nó vì sự sống còn. Khoảnh khắc trước đó, gấu mẹ vô tình làm phiền hai

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC