Thứ Sáu 31/03/2023 10:36

Quốc tế

Phát hiện cá mập ma con cực hiếm – sinh vật bí ẩn dưới đáy đại dương

Thứ Tư 16:29 Ngày 02/03/2022
send email print

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới chào đời được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này.

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới nở được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này. Ảnh: CNN

Cá mập ma được phát hiện ở độ sâu khoảng 1.200 mét tại Chatham Rise - một khu vực dưới đáy đại dương nằm ngoài khơi bờ biển phía đông South Island.

Phát hiện về loài sinh vật "rất hiếm" này được đưa ra trong một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nước và Khí quyển New Zealand.

Là một loài động vật ở dưới biển sâu, những chú cá mập ma còn có tên khoa học là chimaera. Cá mập ma có quan hệ gần gũi với cá mập và cá đuối.

"Điều này khá kinh ngạc. Hầu hết những con cá mập ma đều được biết tới ở giai đoạn trưởng thành và do những con nhỏ như vậy không thường xuyên được ghi nhận nên chúng tôi có rất ít hiểu biết về chúng", nhà khoa học Brit Finucci, một thành viên trong đội ngũ nghiên cứu trên cho hay.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chú con cá mập ma nhỏ mới được phát hiện thuộc loài nào. Chuyên gia Brit Finucci cho biết sẽ cần tiến hành thêm các nghiên cứu và phân tích về gen.

Nhà khoa học Finucci cũng nhận định, những chú cá mập ma con đặc biệt hiếm nên việc phát hiện ra chúng sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin giá trị cho các nhà khoa học bởi những con con như vậy "có thể có các yêu cầu về chế độ ăn và môi trường sống khác biệt".

""Những con non trông không giống với những con trưởng thành và có màu sắc khác. Phát hiện ra con cá mập ma này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về loài cá nước sâu bí ẩn này", chuyên gia Finucci cho hay.

Theo VOV  

Link gốc: https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/phat-hien-ca-map-ma-con-cuc-hiem-sinh-vat-bi-an-duoi-day-dai-duong-post924845.vov

Tổng hợp những pha ngồi... bàn thờ siêu đỉnh

Gia chủ ngao ngán trước cảnh Quàng thượng, cún yêu ''an tọa' trên bàn thờ. Thay vì đánh đập, nhiều gia chủ phải tự bảo vệ lấy bàn thờ của mình trước kẻ xâm lấn.

90 tuổi sinh con đầu lòng: Loài nào mà vô địch vậy?

Cụ rùa Pickles, cùng họ với rùa Astrochelys radiata, đã sống cùng người bạn đời của mình (53 tuổi) từ năm 1996 và đón lứa con đầu tiên hồi tháng 2 vừa qua.

Những động vật chung tình nhất quả đất

Những động vật này yêu nhau say đắm, chung tình. Có loài sau khi "yêu nhau" sẽ gắn bó với nhau trong rất nhiều năm cho đến khi 1 trong 2 con chết.

Thiên nhiên kỳ thú: Vì sao cò Shoebill ăn thịt được cả linh dương và cá sấu?

Ở châu Phi, bên cạnh đà điểu có khả năng chạy nhanh thì tại các đầm lầy có một loài chim rất độc đáo và dễ thương, đó là cò Shoebill, hay còn gọi là cò mỏ giày.

Bí ẩn đại dương: Loại cá đi bộ ở độ sâu 3.000m dưới đáy biển

Các nhà làm phim tài liệu tự nhiên Blue Planet II của BBC ghi lại hình ảnh một loài cá có chân dưới đáy biển, theo Long Room.

'Mực ngoài hành tinh' khổng lồ dài 8m tưởng chỉ có trong phim 

Mực Mangapinna, còn được gọi là với cái tên mực tay dài, có chiều dài cơ thể lên đến 8m, sở hữu các xúc tu lớn gấp 5 đến 20 lần kích thước cơ thể chúng.

Sứa ma khổng lồ săn mồi ở độ sâu gần 1.000 m

Tàu ngầm điều khiển từ xa giúp nhà nghiên cứu có cơ hội quan sát sứa ma bắt mồi với cánh tay miệng dài hơn 10 m ở vùng biển sâu.

Bí ẩn đại dương: Phát hiện 'cá ngoài hành tinh' kỳ dị

Một loài cá 'ngoài hành tinh' kỳ dị đã được phát hiện ở độ sâu hơn 600m dưới lòng đại dương ngoài khơi California, Mỹ. Chúng được gọi là cá mắt thùng.

Chạm trán loài bạch tuộc trong suốt hiếm thấy ở biển Thái Bình Dương

Loài bạch tuộc thủy tinh có thân hình trong suốt hiếm thấy đã được phát hiện ở vùng nước sâu biển Thái Bình Dương, có tên khoa học là Vitreledonella richardi.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC