Chủ nhật 04/12/2022 12:38

Quốc tế

Phát hiện cá mập ma con cực hiếm – sinh vật bí ẩn dưới đáy đại dương

Thứ Tư 16:29 Ngày 02/03/2022
send email print

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới chào đời được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này.

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới nở được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này. Ảnh: CNN

Cá mập ma được phát hiện ở độ sâu khoảng 1.200 mét tại Chatham Rise - một khu vực dưới đáy đại dương nằm ngoài khơi bờ biển phía đông South Island.

Phát hiện về loài sinh vật "rất hiếm" này được đưa ra trong một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nước và Khí quyển New Zealand.

Là một loài động vật ở dưới biển sâu, những chú cá mập ma còn có tên khoa học là chimaera. Cá mập ma có quan hệ gần gũi với cá mập và cá đuối.

"Điều này khá kinh ngạc. Hầu hết những con cá mập ma đều được biết tới ở giai đoạn trưởng thành và do những con nhỏ như vậy không thường xuyên được ghi nhận nên chúng tôi có rất ít hiểu biết về chúng", nhà khoa học Brit Finucci, một thành viên trong đội ngũ nghiên cứu trên cho hay.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chú con cá mập ma nhỏ mới được phát hiện thuộc loài nào. Chuyên gia Brit Finucci cho biết sẽ cần tiến hành thêm các nghiên cứu và phân tích về gen.

Nhà khoa học Finucci cũng nhận định, những chú cá mập ma con đặc biệt hiếm nên việc phát hiện ra chúng sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin giá trị cho các nhà khoa học bởi những con con như vậy "có thể có các yêu cầu về chế độ ăn và môi trường sống khác biệt".

""Những con non trông không giống với những con trưởng thành và có màu sắc khác. Phát hiện ra con cá mập ma này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về loài cá nước sâu bí ẩn này", chuyên gia Finucci cho hay.

Theo VOV  

Link gốc: https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/phat-hien-ca-map-ma-con-cuc-hiem-sinh-vat-bi-an-duoi-day-dai-duong-post924845.vov

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC