Thứ Bảy 23/09/2023 21:18

Thú cưng news

Phát hiện bạch tuộc sở hữu năng lực đặc biệt giống hệt như người

Chủ nhật 15:24 Ngày 28/03/2021
send email print

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không. Nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều này.

Theo Daily Mail, nghiên cứu mới cho thấy bạch tuộc có hai trạng thái khi ngủ. Một là trạng thái "tĩnh lặng" bình thường và hai là trạng thái "tăng động" khi chúng cử động nhẹ cơ thể và liên tục đổi màu.

Các nhà khoa học Brazil quay lại video cho thấy cảnh bạch tuộc "dường như đang ngủ mơ" và sử dụng các thiết bị đo hoạt động của bộ não.

Nghiên cứu giúp các nhà khoa học hiểu hơn về các bước phát triển của giấc ngủ và tại sao một số sinh vật có nhiều trạng thái ngủ khác nhau, nhưng một số lại không có khả năng này.

"Bạch tuộc có hệ thống thần kinh trung ương cao cấp nhất so với bất kỳ loài động vật không xương sống nào và được biết đến là loài có khả năng học hỏi cao", nhà khoa học thần kinh Sidarta Ribeiro đến từ Đại học Liên bang Rio Grande do Norte, tác giả nghiên cứu, nói.

Trong nghiên cứu, giáo sư Ribeiro và các đồng nghiệp của ông đã quay phim những con bạch tuộc Octopus insularis, sống ở ngoài khơi khi chúng đang ngủ.

"Giai đoạn 'tăng động' của bạch tuộc khi ngủ thường diễn ra khoảng 6 phút sau giai đoạn 'tĩnh lặng' bình thường", giáo sư Ribeiro nói.

"Sự thay đổi trạng thái khi ngủ của bạch tuộc Octopus insularis có vẻ khá giống với con người", cộng sự Sylvia Lima de Souza Medeiros nói.

Động vật không xương sống và có xương sống đã tách khỏi nhau trong quá trình tiến hóa cách đây 500 triệu năm. "Nhưng trạng thái ngủ mơ cũng hình thành ở bạch tuộc, giống như người. Liệu đây có phải là sự trùng hợp?", Medeiros nói.

"Bạch tuộc không biết nói để chúng kể lại với chúng ta về giấc mơ, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy trải nghiệm của chúng trong giấc ngủ rất giống với con người", Medeiros nói thêm.

"Nhưng giấc mơ đối với bạch tuộc diễn ra rất ngắn, chỉ vài giây đến vài phút, không như con người. Đối với chúng, đó chỉ như là một đoạn video ngắn", cô nói.

Các nhà nghiên cứu dự định tìm hiểu sâu hơn để phân tích xem bạch tuộc ngủ mơ cụ thể ra sao và có tác động như thế nào đến quá trình trao đổi chất và nhận thức của chúng.

"Chúng tôi rất muốn biết chúng có thể mơ thấy ác mộng hay không? Liệu chúng ta có giải mã được các giấc mơ đó dựa trên biến đổi cơ thể bạch tuộc hay không?", giáo sư Ribeiro nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học iScience.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-bach-tuoc-so-huu-nang-luc-dac-biet-giong-het-nhu-nguoi-20210328063027298.htm

Bí ẩn rừng Amazon: Ngoại hình loài chim ám ảnh con người

Chúng là Potoo Potoo, chủ yếu sinh sống trong rừng rậm Amazon. Chim Potoo Potoo có ngoại hình ám ảnh, đáng sợ với đôi mắt to cùng cái miệng rộng. 

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo kiểu lông cho cún cưng, hãy cẩn thận với kéo và tông đơ. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng thiết bị và làm theo 5 bước sau. 

Hổ Bengal nuôi trong khu du lịch Vườn Xoài sinh 7 hổ con

Hai con hổ Bengal trong khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vừa đẻ theo phương pháp tự nhiên được 7 hổ con.

Phát hiện hươu cao cổ không đốm duy nhất trên thế giới

Đài CBS mới đây đưa tin sở thú Brights Zoo tại bang Tennessee, Mỹ vào ngày 31-7 đã chào đón một cô hươu cao cổ con không đốm cực kỳ quý hiếm.

Việt Nam lần đầu thả cặp chim hồng hoàng về tự nhiên

Sau bốn năm chăm sóc, phục hồi bản năng, sáng 21/8, tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cặp chim hồng hoàng được thả về tự nhiên.

Quảng Nam: Nghé con có hai đầu, ba mắt

Người dân đổ xô đến xem con trâu của gia đình nông dân ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình sinh nghé có hai đầu, ba mắt, hai miệng, hai lưỡi.

Giải mã giống gà đen từ xương đến nội tạng

Gà Ayam Cemani là một trong những sinh vật đen nhất hành tinh do đột biến gene kế thừa từ loài chim sống cách đây hàng trăm hoặc hàng nghìn năm.

Tìm thấy sinh vật mới có 20 cánh tay ẩn nấp ở biển Nam Cực

Các nhà khoa học trên một con tàu nghiên cứu gần Nam Cực phát hiện một sinh vật mới có 20 cánh tay. Nhờ đó họ phát hiện một loài mới: Promachocrinus fragarius

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC