Thứ Năm 23/09/2021 06:32

Thú cưng news

Phát hiện bạch tuộc sở hữu năng lực đặc biệt giống hệt như người

Chủ nhật 15:24 Ngày 28/03/2021
send email print

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không. Nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều này.

Theo Daily Mail, nghiên cứu mới cho thấy bạch tuộc có hai trạng thái khi ngủ. Một là trạng thái "tĩnh lặng" bình thường và hai là trạng thái "tăng động" khi chúng cử động nhẹ cơ thể và liên tục đổi màu.

Các nhà khoa học Brazil quay lại video cho thấy cảnh bạch tuộc "dường như đang ngủ mơ" và sử dụng các thiết bị đo hoạt động của bộ não.

Nghiên cứu giúp các nhà khoa học hiểu hơn về các bước phát triển của giấc ngủ và tại sao một số sinh vật có nhiều trạng thái ngủ khác nhau, nhưng một số lại không có khả năng này.

"Bạch tuộc có hệ thống thần kinh trung ương cao cấp nhất so với bất kỳ loài động vật không xương sống nào và được biết đến là loài có khả năng học hỏi cao", nhà khoa học thần kinh Sidarta Ribeiro đến từ Đại học Liên bang Rio Grande do Norte, tác giả nghiên cứu, nói.

Trong nghiên cứu, giáo sư Ribeiro và các đồng nghiệp của ông đã quay phim những con bạch tuộc Octopus insularis, sống ở ngoài khơi khi chúng đang ngủ.

"Giai đoạn 'tăng động' của bạch tuộc khi ngủ thường diễn ra khoảng 6 phút sau giai đoạn 'tĩnh lặng' bình thường", giáo sư Ribeiro nói.

"Sự thay đổi trạng thái khi ngủ của bạch tuộc Octopus insularis có vẻ khá giống với con người", cộng sự Sylvia Lima de Souza Medeiros nói.

Động vật không xương sống và có xương sống đã tách khỏi nhau trong quá trình tiến hóa cách đây 500 triệu năm. "Nhưng trạng thái ngủ mơ cũng hình thành ở bạch tuộc, giống như người. Liệu đây có phải là sự trùng hợp?", Medeiros nói.

"Bạch tuộc không biết nói để chúng kể lại với chúng ta về giấc mơ, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy trải nghiệm của chúng trong giấc ngủ rất giống với con người", Medeiros nói thêm.

"Nhưng giấc mơ đối với bạch tuộc diễn ra rất ngắn, chỉ vài giây đến vài phút, không như con người. Đối với chúng, đó chỉ như là một đoạn video ngắn", cô nói.

Các nhà nghiên cứu dự định tìm hiểu sâu hơn để phân tích xem bạch tuộc ngủ mơ cụ thể ra sao và có tác động như thế nào đến quá trình trao đổi chất và nhận thức của chúng.

"Chúng tôi rất muốn biết chúng có thể mơ thấy ác mộng hay không? Liệu chúng ta có giải mã được các giấc mơ đó dựa trên biến đổi cơ thể bạch tuộc hay không?", giáo sư Ribeiro nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học iScience.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-bach-tuoc-so-huu-nang-luc-dac-biet-giong-het-nhu-nguoi-20210328063027298.htm

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC