Thứ Bảy 17/04/2021 00:10

Thú cưng news

Phát hiện bạch tuộc sở hữu "năng lực" đặc biệt giống hệt như người

Chủ nhật 15:24 Ngày 28/03/2021
send email print

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết rằng chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không, nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều

Theo Daily Mail, nghiên cứu mới cho thấy bạch tuộc có hai trạng thái khi ngủ. Một là trạng thái "tĩnh lặng" bình thường và hai là trạng thái "tăng động" khi chúng cử động nhẹ cơ thể và liên tục đổi màu.

Các nhà khoa học Brazil quay lại video cho thấy cảnh bạch tuộc "dường như đang ngủ mơ" và sử dụng các thiết bị đo hoạt động của bộ não.

Nghiên cứu giúp các nhà khoa học hiểu hơn về các bước phát triển của giấc ngủ và tại sao một số sinh vật có nhiều trạng thái ngủ khác nhau, nhưng một số lại không có khả năng này.

"Bạch tuộc có hệ thống thần kinh trung ương cao cấp nhất so với bất kỳ loài động vật không xương sống nào và được biết đến là loài có khả năng học hỏi cao", nhà khoa học thần kinh Sidarta Ribeiro đến từ Đại học Liên bang Rio Grande do Norte, tác giả nghiên cứu, nói.

Phát hiện bạch tuộc sở hữu năng lực đặc biệt giống hệt như người - 1

Một con bạch tuộc đang ngủ say.

Trong nghiên cứu, giáo sư Ribeiro và các đồng nghiệp của ông đã quay phim những con bạch tuộc Octopus insularis, sống ở ngoài khơi khi chúng đang ngủ.

"Giai đoạn 'tăng động' của bạch tuộc khi ngủ thường diễn ra khoảng 6 phút sau giai đoạn 'tĩnh lặng' bình thường", giáo sư Ribeiro nói.

"Sự thay đổi trạng thái khi ngủ của bạch tuộc Octopus insularis có vẻ khá giống với con người", cộng sự Sylvia Lima de Souza Medeiros nói.

Động vật không xương sống và có xương sống đã tách khỏi nhau trong quá trình tiến hóa cách đây 500 triệu năm. "Nhưng trạng thái ngủ mơ cũng hình thành ở bạch tuộc, giống như người. Liệu đây có phải là sự trùng hợp?", Medeiros nói.

"Bạch tuộc không biết nói để chúng kể lại với chúng ta về giấc mơ, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy trải nghiệm của chúng trong giấc ngủ rất giống với con người", Medeiros nói thêm.

"Nhưng giấc mơ đối với bạch tuộc diễn ra rất ngắn, chỉ vài giây đến vài phút, không như con người. Đối với chúng, đó chỉ như là một đoạn video ngắn", cô nói.

Các nhà nghiên cứu dự định tìm hiểu sâu hơn để phân tích xem bạch tuộc ngủ mơ cụ thể ra sao và có tác động như thế nào đến quá trình trao đổi chất và nhận thức của chúng.

"Chúng tôi rất muốn biết chúng có thể mơ thấy ác mộng hay không? Liệu chúng ta có giải mã được các giấc mơ đó dựa trên biến đổi cơ thể bạch tuộc hay không?", giáo sư Ribeiro nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học iScience.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-bach-tuoc-so-huu-nang-luc-dac-biet-giong-het-nhu-nguoi-20210328063027298.htm

Chùm ảnh: Hà mã và cuộc chiến sống còn với những con sư tử đói

Bị bao vây bởi bầy sư tử đói, hà mã đã rất nỗ lực để tự cứu lấy mạng sống của chính mình…

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Sự thật đáng kinh ngạc về các sinh vật dưới biển sâu

Nếu đã từng đến thăm một thủy cung hoặc xem một chương trình của David Attenborough, bạn sẽ biết rằng đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ và thần bí dường n

Loài vượn lớn nhất trên Trái đất có thể sớm tuyệt chủng

Đười ươi Tapanuli, loài vượn lớn nhất trên Trái đất được cho đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cận kề.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long có mệnh danh "thần chết"

Loài khủng long Llukalkan aliocranianus vừa tìm thấy hóa thạch được các nhà khoa học cho rằng mới là loài đứng đầu chuỗi thức ăn thời kỳ khủng long.

Cá sấu khổng lồ nặng gần 700kg nuốt sống cá mập

Khoảnh khắc hiếm gặp trong tự nhiên được ghi lại bởi một nhà nghiên cứu động vật người Úc cho thấy sự nguy hiểm và hung dữ của cá sấu.

Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Hàng triệu năm trước, một loài côn trùng giống rệp còn có tên khác là ruồi trắng đã có khả năng kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gene của chúng.

Gấu mẹ cõng 2 con trên lưng, quyết chiến cùng 2 hổ

Gấu mẹ tức giận đối mặt với một con hổ cái to lớn trong khi hai gấu con bám chặt trên lưng nó vì sự sống còn. Khoảnh khắc trước đó, gấu mẹ vô tình làm phiền hai

Loài chim cực quý hiếm ở Úc có thể bị tuyệt chủng vì... quên cách hót

Chim ăn mật nhiếp chính đông Úc là một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể sớm bị tuyệt chủng vì đã quên c

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC