Thứ Sáu 31/03/2023 09:55

Tâm sự

Những ‘đám tang’ vui tột độ của Thóc và bạn bè

Thứ Tư 07:00 Ngày 17/07/2019
send email print

Hôm qua, bọn nó làm đám tang cho con Đốm. Thóc đã kịp lập tour cho tụi bạn mỗi tuần 1 lần viếng mộ con Mưa. Tất cả các event đau thương ấy, chúng nó đều vui vẻ.

Hưng Yên hôm nay lạnh. Con Thóc mặc áo cộc tay, đạp xe đạp dưới trời mưa. Nó và tụi bạn đi làm đám ma con Mây. Chiều hôm qua, bọn nó làm lễ tang cho con Đốm. Và nó đã kịp lập tour cho tụi bạn mỗi tuần một lần viếng mộ con Mưa. Và tất cả các event đau thương ấy, chúng nó đều vui tột độ.

Tối qua mình vứt tất cả công việc lao về sớm với nó từ 4h. Mà tới tận 7h nó mới lóp ngóp về. “Xin lỗi mẹ, điện thoại con ở balo, mà balo ở nhà Dương. Tụi con bận đi chôn Đốm”.

Nấm mộ của Mưa

- Đốm là ai?

- Chú bướm tiêu bản của bài học côn trùng. Cánh chú ấy rách nên cô giáo bảo không dùng được. Chúng con thấy thương chú ấy nên quyết định mang về chôn cất. 

- Tụi con làm gì?

- Chôn ở bãi cỏ sau nhà Dương. Cúng bằng hộp mi lô, tụi con có đặt hoa tươi nữa. 

- Buồn nhỉ.

- Không! Vui chứ. Chú ấy có đôi cánh bị gẫy nát nhưng vì thế mà được chôn.

Sáng nay. Thóc về nhà, lạnh như kem, dúi vào mình.

- Mây cũng là 1 chú bướm tiêu bản mẹ ạ. Của Vi Tú. Đám ma Đốm hôm qua vui quá nên Vi Tú quyết định mang tiêu bản đi làm lễ tang. Con chọn địa điểm gần mộ con Mưa để tiện đường.

Con Mưa. Là con cá chọi, bị con mèo Nắng thò tay vớt ra khỏi bình và quẳng nó lên trên bệ bếp. Con Mèo chảnh chó cả đời ăn hạt nên không biết ăn dù là cá sống. Con Mưa tuy giữ được thân nguyên vẹn. Nhưng ngộp thở mà đi. Con Thóc khóc lóc quá, chưa có con cá cảnh nào ở với nó lâu như thế. Nên mình cuối ngày về đành bảo: “Chúng ta đi chôn Mưa! Em ấy sẽ có một nấm mộ lộng lẫy!”. 

Thế là 11h đêm một ngày tháng 11 năm cũ. Mình đếm gốc cây cọ số 3 trên cung đường đi bộ buổi tối. Con Thóc hái hoa tươi và rắc cánh xuống hố đất, nó nhẹ nhàng đặt con cá lên, lại phủ cánh hoa, và cuối cùng phủ đất. Mình kiếm đá cuội xếp thành vòng tròn trên mộ Mưa. Nếu không đánh dấu, buổi sau Thóc sẽ không thể tìm ra mộ Mưa. 

Mình hôm đó lo sợ hỏi:

- Con có tha thứ cho Nắng được không?

- Con đâu giận Nắng! Vì em ấy là mèo. Em ấy chả có lỗi gì khi giống loài em ấy thích cá. Con cũng vui vì em Mưa sẽ hạnh phúc nếu biết em là chú cá được con yêu nhất.

Và thế là, cuối mỗi tuần nó đều đi viếng mộ Mưa để thay hoa tươi, lần nào cũng ngồi trò chuyện kể lể với con cá đủ thứ, sau đó hát một bài ngắn nghe rất khủng khiếp về mặt âm nhạc. Mình vẫn đi thăm Mưa với nó, như kiểu mỗi tuần mình cố gắng đưa nó đi hiệu sách một lần.

Bây giờ thì có tụi bạn đi thăm Mưa với nó, thú vị chia sẻ cho nhau như việc tin lắm thì cho xem cái răng sữa rụng.
Sao với bọn trẻ con, chuyện vớ vẩn nào cũng thiêng liêng được? Và nỗi buồn nào, lỗi lầm nào đều cũng có lý do để nhẹ nhõm và tha thứ....
 

PV (Sưu tầm)

Link gốc:

Tổng hợp những pha ngồi... bàn thờ siêu đỉnh

Gia chủ ngao ngán trước cảnh Quàng thượng, cún yêu ''an tọa' trên bàn thờ. Thay vì đánh đập, nhiều gia chủ phải tự bảo vệ lấy bàn thờ của mình trước kẻ xâm lấn.

90 tuổi sinh con đầu lòng: Loài nào mà vô địch vậy?

Cụ rùa Pickles, cùng họ với rùa Astrochelys radiata, đã sống cùng người bạn đời của mình (53 tuổi) từ năm 1996 và đón lứa con đầu tiên hồi tháng 2 vừa qua.

Những động vật chung tình nhất quả đất

Những động vật này yêu nhau say đắm, chung tình. Có loài sau khi "yêu nhau" sẽ gắn bó với nhau trong rất nhiều năm cho đến khi 1 trong 2 con chết.

Thiên nhiên kỳ thú: Vì sao cò Shoebill ăn thịt được cả linh dương và cá sấu?

Ở châu Phi, bên cạnh đà điểu có khả năng chạy nhanh thì tại các đầm lầy có một loài chim rất độc đáo và dễ thương, đó là cò Shoebill, hay còn gọi là cò mỏ giày.

Bí ẩn đại dương: Loại cá đi bộ ở độ sâu 3.000m dưới đáy biển

Các nhà làm phim tài liệu tự nhiên Blue Planet II của BBC ghi lại hình ảnh một loài cá có chân dưới đáy biển, theo Long Room.

'Mực ngoài hành tinh' khổng lồ dài 8m tưởng chỉ có trong phim 

Mực Mangapinna, còn được gọi là với cái tên mực tay dài, có chiều dài cơ thể lên đến 8m, sở hữu các xúc tu lớn gấp 5 đến 20 lần kích thước cơ thể chúng.

Sứa ma khổng lồ săn mồi ở độ sâu gần 1.000 m

Tàu ngầm điều khiển từ xa giúp nhà nghiên cứu có cơ hội quan sát sứa ma bắt mồi với cánh tay miệng dài hơn 10 m ở vùng biển sâu.

Bí ẩn đại dương: Phát hiện 'cá ngoài hành tinh' kỳ dị

Một loài cá 'ngoài hành tinh' kỳ dị đã được phát hiện ở độ sâu hơn 600m dưới lòng đại dương ngoài khơi California, Mỹ. Chúng được gọi là cá mắt thùng.

Chạm trán loài bạch tuộc trong suốt hiếm thấy ở biển Thái Bình Dương

Loài bạch tuộc thủy tinh có thân hình trong suốt hiếm thấy đã được phát hiện ở vùng nước sâu biển Thái Bình Dương, có tên khoa học là Vitreledonella richardi.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC