Thứ Bảy 08/10/2022 01:36

Tâm sự

Những ‘đám tang’ vui tột độ của Thóc và bạn bè

Thứ Tư 07:00 Ngày 17/07/2019
send email print

Hôm qua, bọn nó làm đám tang cho con Đốm. Thóc đã kịp lập tour cho tụi bạn mỗi tuần 1 lần viếng mộ con Mưa. Tất cả các event đau thương ấy, chúng nó đều vui vẻ.

Hưng Yên hôm nay lạnh. Con Thóc mặc áo cộc tay, đạp xe đạp dưới trời mưa. Nó và tụi bạn đi làm đám ma con Mây. Chiều hôm qua, bọn nó làm lễ tang cho con Đốm. Và nó đã kịp lập tour cho tụi bạn mỗi tuần một lần viếng mộ con Mưa. Và tất cả các event đau thương ấy, chúng nó đều vui tột độ.

Tối qua mình vứt tất cả công việc lao về sớm với nó từ 4h. Mà tới tận 7h nó mới lóp ngóp về. “Xin lỗi mẹ, điện thoại con ở balo, mà balo ở nhà Dương. Tụi con bận đi chôn Đốm”.

Nấm mộ của Mưa

- Đốm là ai?

- Chú bướm tiêu bản của bài học côn trùng. Cánh chú ấy rách nên cô giáo bảo không dùng được. Chúng con thấy thương chú ấy nên quyết định mang về chôn cất. 

- Tụi con làm gì?

- Chôn ở bãi cỏ sau nhà Dương. Cúng bằng hộp mi lô, tụi con có đặt hoa tươi nữa. 

- Buồn nhỉ.

- Không! Vui chứ. Chú ấy có đôi cánh bị gẫy nát nhưng vì thế mà được chôn.

Sáng nay. Thóc về nhà, lạnh như kem, dúi vào mình.

- Mây cũng là 1 chú bướm tiêu bản mẹ ạ. Của Vi Tú. Đám ma Đốm hôm qua vui quá nên Vi Tú quyết định mang tiêu bản đi làm lễ tang. Con chọn địa điểm gần mộ con Mưa để tiện đường.

Con Mưa. Là con cá chọi, bị con mèo Nắng thò tay vớt ra khỏi bình và quẳng nó lên trên bệ bếp. Con Mèo chảnh chó cả đời ăn hạt nên không biết ăn dù là cá sống. Con Mưa tuy giữ được thân nguyên vẹn. Nhưng ngộp thở mà đi. Con Thóc khóc lóc quá, chưa có con cá cảnh nào ở với nó lâu như thế. Nên mình cuối ngày về đành bảo: “Chúng ta đi chôn Mưa! Em ấy sẽ có một nấm mộ lộng lẫy!”. 

Thế là 11h đêm một ngày tháng 11 năm cũ. Mình đếm gốc cây cọ số 3 trên cung đường đi bộ buổi tối. Con Thóc hái hoa tươi và rắc cánh xuống hố đất, nó nhẹ nhàng đặt con cá lên, lại phủ cánh hoa, và cuối cùng phủ đất. Mình kiếm đá cuội xếp thành vòng tròn trên mộ Mưa. Nếu không đánh dấu, buổi sau Thóc sẽ không thể tìm ra mộ Mưa. 

Mình hôm đó lo sợ hỏi:

- Con có tha thứ cho Nắng được không?

- Con đâu giận Nắng! Vì em ấy là mèo. Em ấy chả có lỗi gì khi giống loài em ấy thích cá. Con cũng vui vì em Mưa sẽ hạnh phúc nếu biết em là chú cá được con yêu nhất.

Và thế là, cuối mỗi tuần nó đều đi viếng mộ Mưa để thay hoa tươi, lần nào cũng ngồi trò chuyện kể lể với con cá đủ thứ, sau đó hát một bài ngắn nghe rất khủng khiếp về mặt âm nhạc. Mình vẫn đi thăm Mưa với nó, như kiểu mỗi tuần mình cố gắng đưa nó đi hiệu sách một lần.

Bây giờ thì có tụi bạn đi thăm Mưa với nó, thú vị chia sẻ cho nhau như việc tin lắm thì cho xem cái răng sữa rụng.
Sao với bọn trẻ con, chuyện vớ vẩn nào cũng thiêng liêng được? Và nỗi buồn nào, lỗi lầm nào đều cũng có lý do để nhẹ nhõm và tha thứ....
 

PV (Sưu tầm)

Link gốc:

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC