Thứ Tư 29/11/2023 02:21

Tâm sự

Những ‘đám tang’ vui tột độ của Thóc và bạn bè

Thứ Tư 07:00 Ngày 17/07/2019
send email print

Hôm qua, bọn nó làm đám tang cho con Đốm. Thóc đã kịp lập tour cho tụi bạn mỗi tuần 1 lần viếng mộ con Mưa. Tất cả các event đau thương ấy, chúng nó đều vui vẻ.

Hưng Yên hôm nay lạnh. Con Thóc mặc áo cộc tay, đạp xe đạp dưới trời mưa. Nó và tụi bạn đi làm đám ma con Mây. Chiều hôm qua, bọn nó làm lễ tang cho con Đốm. Và nó đã kịp lập tour cho tụi bạn mỗi tuần một lần viếng mộ con Mưa. Và tất cả các event đau thương ấy, chúng nó đều vui tột độ.

Tối qua mình vứt tất cả công việc lao về sớm với nó từ 4h. Mà tới tận 7h nó mới lóp ngóp về. “Xin lỗi mẹ, điện thoại con ở balo, mà balo ở nhà Dương. Tụi con bận đi chôn Đốm”.

Nấm mộ của Mưa

- Đốm là ai?

- Chú bướm tiêu bản của bài học côn trùng. Cánh chú ấy rách nên cô giáo bảo không dùng được. Chúng con thấy thương chú ấy nên quyết định mang về chôn cất. 

- Tụi con làm gì?

- Chôn ở bãi cỏ sau nhà Dương. Cúng bằng hộp mi lô, tụi con có đặt hoa tươi nữa. 

- Buồn nhỉ.

- Không! Vui chứ. Chú ấy có đôi cánh bị gẫy nát nhưng vì thế mà được chôn.

Sáng nay. Thóc về nhà, lạnh như kem, dúi vào mình.

- Mây cũng là 1 chú bướm tiêu bản mẹ ạ. Của Vi Tú. Đám ma Đốm hôm qua vui quá nên Vi Tú quyết định mang tiêu bản đi làm lễ tang. Con chọn địa điểm gần mộ con Mưa để tiện đường.

Con Mưa. Là con cá chọi, bị con mèo Nắng thò tay vớt ra khỏi bình và quẳng nó lên trên bệ bếp. Con Mèo chảnh chó cả đời ăn hạt nên không biết ăn dù là cá sống. Con Mưa tuy giữ được thân nguyên vẹn. Nhưng ngộp thở mà đi. Con Thóc khóc lóc quá, chưa có con cá cảnh nào ở với nó lâu như thế. Nên mình cuối ngày về đành bảo: “Chúng ta đi chôn Mưa! Em ấy sẽ có một nấm mộ lộng lẫy!”. 

Thế là 11h đêm một ngày tháng 11 năm cũ. Mình đếm gốc cây cọ số 3 trên cung đường đi bộ buổi tối. Con Thóc hái hoa tươi và rắc cánh xuống hố đất, nó nhẹ nhàng đặt con cá lên, lại phủ cánh hoa, và cuối cùng phủ đất. Mình kiếm đá cuội xếp thành vòng tròn trên mộ Mưa. Nếu không đánh dấu, buổi sau Thóc sẽ không thể tìm ra mộ Mưa. 

Mình hôm đó lo sợ hỏi:

- Con có tha thứ cho Nắng được không?

- Con đâu giận Nắng! Vì em ấy là mèo. Em ấy chả có lỗi gì khi giống loài em ấy thích cá. Con cũng vui vì em Mưa sẽ hạnh phúc nếu biết em là chú cá được con yêu nhất.

Và thế là, cuối mỗi tuần nó đều đi viếng mộ Mưa để thay hoa tươi, lần nào cũng ngồi trò chuyện kể lể với con cá đủ thứ, sau đó hát một bài ngắn nghe rất khủng khiếp về mặt âm nhạc. Mình vẫn đi thăm Mưa với nó, như kiểu mỗi tuần mình cố gắng đưa nó đi hiệu sách một lần.

Bây giờ thì có tụi bạn đi thăm Mưa với nó, thú vị chia sẻ cho nhau như việc tin lắm thì cho xem cái răng sữa rụng.
Sao với bọn trẻ con, chuyện vớ vẩn nào cũng thiêng liêng được? Và nỗi buồn nào, lỗi lầm nào đều cũng có lý do để nhẹ nhõm và tha thứ....
 

PV (Sưu tầm)

Link gốc:

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

Trung tâm cứu hộ Hoàng Liên sẽ tiếp nhận 4 con chuột túi

Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ở Lào Cai sẽ tiếp nhận và nuôi lâu dài 4 con chuột túi bị bắt ở huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC