Chủ nhật 13/06/2021 03:20

Tâm sự

Những ‘đám tang’ vui tột độ của Thóc và bạn bè

Thứ Tư 07:00 Ngày 17/07/2019
send email print

Hôm qua, bọn nó làm đám tang cho con Đốm. Thóc đã kịp lập tour cho tụi bạn mỗi tuần 1 lần viếng mộ con Mưa. Tất cả các event đau thương ấy, chúng nó đều vui vẻ.

Hưng Yên hôm nay lạnh. Con Thóc mặc áo cộc tay, đạp xe đạp dưới trời mưa. Nó và tụi bạn đi làm đám ma con Mây. Chiều hôm qua, bọn nó làm lễ tang cho con Đốm. Và nó đã kịp lập tour cho tụi bạn mỗi tuần một lần viếng mộ con Mưa. Và tất cả các event đau thương ấy, chúng nó đều vui tột độ.

Tối qua mình vứt tất cả công việc lao về sớm với nó từ 4h. Mà tới tận 7h nó mới lóp ngóp về. “Xin lỗi mẹ, điện thoại con ở balo, mà balo ở nhà Dương. Tụi con bận đi chôn Đốm”.

Nấm mộ của Mưa

- Đốm là ai?

- Chú bướm tiêu bản của bài học côn trùng. Cánh chú ấy rách nên cô giáo bảo không dùng được. Chúng con thấy thương chú ấy nên quyết định mang về chôn cất. 

- Tụi con làm gì?

- Chôn ở bãi cỏ sau nhà Dương. Cúng bằng hộp mi lô, tụi con có đặt hoa tươi nữa. 

- Buồn nhỉ.

- Không! Vui chứ. Chú ấy có đôi cánh bị gẫy nát nhưng vì thế mà được chôn.

Sáng nay. Thóc về nhà, lạnh như kem, dúi vào mình.

- Mây cũng là 1 chú bướm tiêu bản mẹ ạ. Của Vi Tú. Đám ma Đốm hôm qua vui quá nên Vi Tú quyết định mang tiêu bản đi làm lễ tang. Con chọn địa điểm gần mộ con Mưa để tiện đường.

Con Mưa. Là con cá chọi, bị con mèo Nắng thò tay vớt ra khỏi bình và quẳng nó lên trên bệ bếp. Con Mèo chảnh chó cả đời ăn hạt nên không biết ăn dù là cá sống. Con Mưa tuy giữ được thân nguyên vẹn. Nhưng ngộp thở mà đi. Con Thóc khóc lóc quá, chưa có con cá cảnh nào ở với nó lâu như thế. Nên mình cuối ngày về đành bảo: “Chúng ta đi chôn Mưa! Em ấy sẽ có một nấm mộ lộng lẫy!”. 

Thế là 11h đêm một ngày tháng 11 năm cũ. Mình đếm gốc cây cọ số 3 trên cung đường đi bộ buổi tối. Con Thóc hái hoa tươi và rắc cánh xuống hố đất, nó nhẹ nhàng đặt con cá lên, lại phủ cánh hoa, và cuối cùng phủ đất. Mình kiếm đá cuội xếp thành vòng tròn trên mộ Mưa. Nếu không đánh dấu, buổi sau Thóc sẽ không thể tìm ra mộ Mưa. 

Mình hôm đó lo sợ hỏi:

- Con có tha thứ cho Nắng được không?

- Con đâu giận Nắng! Vì em ấy là mèo. Em ấy chả có lỗi gì khi giống loài em ấy thích cá. Con cũng vui vì em Mưa sẽ hạnh phúc nếu biết em là chú cá được con yêu nhất.

Và thế là, cuối mỗi tuần nó đều đi viếng mộ Mưa để thay hoa tươi, lần nào cũng ngồi trò chuyện kể lể với con cá đủ thứ, sau đó hát một bài ngắn nghe rất khủng khiếp về mặt âm nhạc. Mình vẫn đi thăm Mưa với nó, như kiểu mỗi tuần mình cố gắng đưa nó đi hiệu sách một lần.

Bây giờ thì có tụi bạn đi thăm Mưa với nó, thú vị chia sẻ cho nhau như việc tin lắm thì cho xem cái răng sữa rụng.
Sao với bọn trẻ con, chuyện vớ vẩn nào cũng thiêng liêng được? Và nỗi buồn nào, lỗi lầm nào đều cũng có lý do để nhẹ nhõm và tha thứ....
 

PV (Sưu tầm)

Link gốc:

Quái vật tiền sử dài gần 20 mét: Nỗi khiếp sợ cho mọi giống loài dưới nước

Với kích thước ngang bằng với một sân bóng cricket, chúng từng thống trị đại dương trong suốt hàng triệu năm, và là một trong những loài đi săn đáng sợ nhất.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế

Ngày 9/6, nguồn tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả bẫy ảnh trong 2 tháng qua xác định tại đây có các loài thú rừng

Liên minh "khét tiếng" gồm 6 sư tử đực thống trị đồng cỏ châu Phi

Nhiều bầy sư tử bất hạnh bị xóa sổ tàn khốc, thành phần đối nghịch bị ăn tươi nuốt sống không thương tiếc,... đó là định mệnh khốc liệt cho những kẻ dám đối đầu

Việt Nam phát hiện loài mang quý hiếm tưởng tuyệt chủng

'Lần đầu chúng tôi phát hiện trong khu bảo tồn có loài mang đặc hữu, quý hiếm nhờ bẫy ảnh. Cùng với sự tuyệt vời trên cả mong đợi này, còn ghi nhận thêm 30 loài

Phát hiện "long diên hương" khổng lồ trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen

Một thuyền viên đánh cá ở Yemen mới đây tuyên bố vừa phát hiện một khối long diên hương siêu quý hiếm.

Lần đầu tiên có tìm thấy bằng chứng RNA của virus Zika trên dơi

Các nhà khoa học từ Đại học bang Colorado đã tìm thấy vật chất di truyền của virus Zika ở loài dơi châu Phi.

Phát hiện 4 loài thú mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) vừa phát hiện thêm 4 loài thú mới. Như vậy, đến nay Khu bảo tồn này ghi nhận có 101 loài thuộc 68 giống, 28 họ và 10 b

Tại sao vết cắn của chó Pitbull đáng sợ hơn những giống chó khác?

Trong rất nhiều vụ chó Pitbull cắn người mà không có sự can thiệp kịp thời, nạn nhân thường bị thương nặng hoặc tử vong. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An

5 bí mật về loài tôm súng lục không phải ai cũng biết

Tôm súng lục là một trong những loài có thể giúp các nhà khoa học tạo ra nguồn năng lượng sạch chỉ với cú bắn trong vài giây.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC