Thứ Ba 12/12/2023 02:19

Trong nước

Những cư dân xinh đẹp của Vườn quốc gia Cát Tiên

Thứ Hai 11:22 Ngày 04/11/2019
send email print

Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi cư ngụ của 1.529 loài động vật, trong đó có nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm, cần được bảo vệ.

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với tổng diện tích quản lý bảo vệ là: 82.597ha.

Trụ sở chính Của Vườn nằm trên địa bàn xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Vào 10/11/2001, nơi đây được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới. Vào 04/08/2005, Hệ đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn được công nhận là khu ramsar có tầm quan trọng thứ 1.499 thế giới và thứ 2 của Việt Nam. Và vào ngày 27/09/2012, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Vườn là Di tích quốc gia đặc biệt.

VQG Cát Tiên được đánh giá là “điểm nóng” về tài nguyên đa dạng sinh học, có nhiều loài quý hiếm và đặc hữu, là 1 trong 200 vùng bảo tồn sinh thái quan trọng của thế giới (WWF,2001). Là 1 trong 3 vùng chim đặc hữu (EBA) của Việt Nam (Birdlife International, 1998).

Khu hệ thú lớn có 103 loài, trong đó có 8 loài linh trưởng khác nhau là khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, khỉ đuôi dài, voọc chà vá chân đen, vooc bạc, vượn đen má vàng và cu li, nhiều loài thuộc nhóm 1B (động vật nguy cấp, quý hiếm).

Dưới đây là bộ ảnh của TS Bạch Thanh Hải, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn & Phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cát Tiên, về những khoảnh khắc đẹp của động vật hoang dã tại Vườn:

Vượn đen má vàng: Khi trưởng thành, vượn cái sẽ chuyển màu lông sang màu vàng. Vượn đực vẫn giữ nguyên màu đen
Gia đình nhà vượn đen má vàng. Con non vẫn giữ màu lông vàng như của mẹ.
Vượn đen má vàng là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, theo Sách đỏ thế giới.
Vượn đang chuyền cành tại Vườn quốc gia Cát Tiên
Chim Hồng Hoàng đang kiếm ăn
Chim Hồng Hoàng (Great Hornbil) tại Vườn quốc gia Cát Tiên
Thanh bình
Gấu tại vườn quốc gia Cát Tiên
Khu bán hoang dã và nhà gấu thứ 3 của Khu Cứu hộ Gấu Vườn quốc gia Cát Tiên vừa mới hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tổ chức Free The Bears và các nhà tài trợ đã đồng hành cùng Vườn quốc gia Cát Tiên trong việc bảo tồn các loài Gấu Việt Nam
Gấu được nuôi bán hoang dã ở đây một thời gian, sau khi có thể thích nghi, gấu sẽ được thả vào rừng.

 

TS. Bạch Thanh Hải

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC