Thứ Hai 30/01/2023 21:48

Trong nước

Những cư dân xinh đẹp của Vườn quốc gia Cát Tiên

Thứ Hai 11:22 Ngày 04/11/2019
send email print

Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi cư ngụ của 1.529 loài động vật, trong đó có nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm, cần được bảo vệ.

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với tổng diện tích quản lý bảo vệ là: 82.597ha.

Trụ sở chính Của Vườn nằm trên địa bàn xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Vào 10/11/2001, nơi đây được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới. Vào 04/08/2005, Hệ đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn được công nhận là khu ramsar có tầm quan trọng thứ 1.499 thế giới và thứ 2 của Việt Nam. Và vào ngày 27/09/2012, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Vườn là Di tích quốc gia đặc biệt.

VQG Cát Tiên được đánh giá là “điểm nóng” về tài nguyên đa dạng sinh học, có nhiều loài quý hiếm và đặc hữu, là 1 trong 200 vùng bảo tồn sinh thái quan trọng của thế giới (WWF,2001). Là 1 trong 3 vùng chim đặc hữu (EBA) của Việt Nam (Birdlife International, 1998).

Khu hệ thú lớn có 103 loài, trong đó có 8 loài linh trưởng khác nhau là khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, khỉ đuôi dài, voọc chà vá chân đen, vooc bạc, vượn đen má vàng và cu li, nhiều loài thuộc nhóm 1B (động vật nguy cấp, quý hiếm).

Dưới đây là bộ ảnh của TS Bạch Thanh Hải, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn & Phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cát Tiên, về những khoảnh khắc đẹp của động vật hoang dã tại Vườn:

Vượn đen má vàng: Khi trưởng thành, vượn cái sẽ chuyển màu lông sang màu vàng. Vượn đực vẫn giữ nguyên màu đen
Gia đình nhà vượn đen má vàng. Con non vẫn giữ màu lông vàng như của mẹ.
Vượn đen má vàng là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, theo Sách đỏ thế giới.
Vượn đang chuyền cành tại Vườn quốc gia Cát Tiên
Chim Hồng Hoàng đang kiếm ăn
Chim Hồng Hoàng (Great Hornbil) tại Vườn quốc gia Cát Tiên
Thanh bình
Gấu tại vườn quốc gia Cát Tiên
Khu bán hoang dã và nhà gấu thứ 3 của Khu Cứu hộ Gấu Vườn quốc gia Cát Tiên vừa mới hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tổ chức Free The Bears và các nhà tài trợ đã đồng hành cùng Vườn quốc gia Cát Tiên trong việc bảo tồn các loài Gấu Việt Nam
Gấu được nuôi bán hoang dã ở đây một thời gian, sau khi có thể thích nghi, gấu sẽ được thả vào rừng.

 

TS. Bạch Thanh Hải

Link gốc:

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh

Trong hơn 10 năm qua, nước Anh đã thay 5 thủ tướng, nhưng mèo Larry - "tổng quản bắt chuột" của dinh thủ tướng - vẫn tại vị và nhận được sự yêu thích của công c

Mưa cự đà có thể trút xuống Florida khi trời lạnh

Các loài bò sát như cự đà và rùa biển thường trở nên bất động trong thời tiết lạnh kéo dài vào mùa đông ở Mỹ - Washington Post hôm 22/12 đưa tin.

Bí quyết biến cơ thể thành trong suốt của ếch thủy tinh

Là một trong số ít động vật trên cạn có khả năng hóa trong suốt, ếch thủy tinh chuyển tế bào hồng cầu từ máu vào gan khi ngủ.

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC