Chủ nhật 04/12/2022 11:59

Quốc tế

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Thứ Sáu 09:45 Ngày 25/11/2022
send email print

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Theo nguồn tin từ tờ Khmer Times đăng tải ngày 4/11, người dân địa phương tỏ ra bất ngờ khi thấy xác một con cá rồng chết không rõ nguyên nhân, nằm gần hồ nước cạnh đền Angkor Wat (Campuchia).

Con cá nặng khoảng 68kg, là cá arapaima, một loài bản địa từ sông Amazon ở khu vực Nam Mỹ. Được biết, vụ việc xảy ra hôm 3/11 tại làng Kravan, xã Nokor Thom thuộc thành phố Siem Reap.

Con vật có kích thước lớn, nặng gần 70kg (Ảnh: Khmer Times).
Con vật có kích thước lớn, nặng gần 70kg (Ảnh: Khmer Times).

Nhiều người suy đoán, có thể con cá thuộc quyền sở hữu của một bể cá tư nhân trong vùng. Sau khi thấy con vật đã chết, chủ nhân của nó đã vứt con cá xuống ao.

Sự xuất hiện của con cá kích thước lớn đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Đám đông đứng vây quanh xác con vật hồi lâu. Cuối cùng, nó được một số người đào hố và chôn cất cẩn thận.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện thấy cá rồng ở gần đền Angkor Wat. Trước đó vào tháng 5/2020, một cá thể nặng chừng 30kg được phát hiện trong tình trạng sắp bị phân hủy ở cùng một địa điểm.

Cá arapaima là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Chúng được nhà sinh vật học người Thụy Sĩ Louis Agassiz phát hiện lần đầu tiên vào năm 1829 khi ông tới vùng nhiệt đới Amazon của Brazil khảo sát và đặt tên cho loài này vào năm 1847.

Loài cá này có thể đạt tới chiều dài hơn 2,5m, trọng lượng tối đa khoảng 200kg. Đây là một trong những loài có khả năng bị biến mất ở khu vực Nam Mỹ bởi nhu cầu đánh bắt gia tăng. Người ta thường dùng vợt khi đánh bắt, dùng làm thực phẩm được nhiều người ưa chuộng hoặc xuất khẩu. Số lượng cá arapaima trong môi trường tự nhiên sụt giảm, nên để tìm thấy những con có chiều dài 2m hiện nay là điều cực hiếm. 

Sinh vật này thường ăn cá nhỏ, động vật giáp xác hay thú nhỏ gần bờ. Đôi lúc muốn "phô diễn" sức mạnh, nó sẽ quăng mình lên khỏi mặt nước vài mét để tóm những con mồi "lạ" hơn như rắn nhỏ, chim non... Nhờ có hàm răng sắc nhọn giúp chúng dễ dàng xé thịt con mồi.

Dù có kích thước lớn nhưng do sở hữu hình dáng độc đáo, màu sắc bắt mắt, nên loài này được người dân ở một số nơi trên thế giới nuôi làm cảnh. Trong khi đó, ở khu vực Nam Mỹ, thịt của chúng được coi là đặc sản cao cấp.

Theo Dân Trí  

Link gốc: https://dantri.com.vn/doi-song/nguoi-dan-hieu-ky-vay-quanh-xac-ca-rong-chet-bat-thuong-canh-den-angkor-wat-20221107114327106.htm

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC