Thứ Bảy 08/05/2021 23:30

Trong nước

Ngư dân cứu rùa biển quý hiếm trên đảo Phú Quý

Thứ Hai 11:21 Ngày 13/07/2020
send email print

Con rùa biển gần 70 kg lên tìm chỗ đẻ trứng trên đảo Phú Quý gặp nguy hiểm, được ngư dân Châu Minh Dũng cùng người thân đưa về đại dương an toàn.

Con rùa biển lên vịnh Triều Dương tìm nơi đẻ trứng, tối 27/6, nặng gần 70 kg. Ảnh: Cắt từ video.

Ông Châu Minh Dũng, 48 tuổi, cùng vợ, con gái và ba người khác ở xã Tam Thanh chạy xe máy ra bắt ốc dọc bờ biển vịnh Triều Dương, tối 27/6. Khoảng 40 phút sau, mọi người soi đèn đến gần công trình kè cảng tránh trú bão thì thấy con rùa biển (còn gọi là vít) khoảng 70 kg.

Con rùa cái quẫy quẫy hai chân trước đào cát, nhưng trúng ngay chỗ có đường ống dẫn nước đang nằm âm bên dưới. "Con vít đào mãi không được và bị quấn chân vào dây rau muống biển, nên chúng tôi giúp nó", ông Dũng nói.

Nhận định đây là khu vực không an toàn, vì có công trình đang thi công và khách du lịch thường tắm, ông Dũng cùng mọi người quyết định đưa nó trở lại biển để tìm chỗ đẻ an toàn hơn. Chừng 10 phút sau, con rùa mẹ được dìu ra ngoài, rồi tự bơi xuống biển.

Châu Thị Bảo Ánh, 24 tuổi, con gái ông Dũng đã quay lại video và chia sẻ lên mạng xã hội, được nhiều người tán thành. "Hành động của họ rất cao cả, chung tay bảo vệ sinh vật biển quý hiếm", anh Tiêu Anh nhận xét.

Rùa biển là loài động vật quý hiếm đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Theo ngư dân đảo Phú Quý, hàng năm, tháng 5-10 âm lịch, rùa biển sẽ tìm lên các bãi cát trên đảo đẻ trứng vào ban đêm. Rùa mẹ lấp lại, rồi trở ra đại dương. Sau 45-48 ngày, trứng nở, rùa con sẽ tự lao xuống biển, quay về với môi trường sống tự nhiên.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/cuu-rua-bien-quy-hiem-tren-dao-phu-quy-4122298.html?fbclid=IwAR1V8bmd9dep9hwzIzcwLmZZW__Y9yZY7S7azWWlkIe-Uz32Ym1FhyLBnPo

Loài gấu lai độc lạ xuất hiện ngày càng nhiều do biến đổi khí hậu

Nóng lên toàn cầu khiến băng ở Bắc Cực tan nhanh, đồng nghĩa với việc nơi trú ngụ và săn mồi của loài gấu trắng đang dần bị thu hẹp. Những con gấu trắng Bắc Cực

Tại sao lông hổ có "họa tiết" vằn vện?

Bộ lông với những sọc vằn của loài hổ có những tác dụng rất đặc biệt trong môi trường hoang dã.

Chùm ảnh: Hà mã và cuộc chiến sống còn với những con sư tử đói

Bị bao vây bởi bầy sư tử đói, hà mã đã rất nỗ lực để tự cứu lấy mạng sống của chính mình…

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Sự thật đáng kinh ngạc về các sinh vật dưới biển sâu

Nếu đã từng đến thăm một thủy cung hoặc xem một chương trình của David Attenborough, bạn sẽ biết rằng đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ và thần bí dường n

Loài vượn lớn nhất trên Trái đất có thể sớm tuyệt chủng

Đười ươi Tapanuli, loài vượn lớn nhất trên Trái đất được cho đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cận kề.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long có mệnh danh "thần chết"

Loài khủng long Llukalkan aliocranianus vừa tìm thấy hóa thạch được các nhà khoa học cho rằng mới là loài đứng đầu chuỗi thức ăn thời kỳ khủng long.

Cá sấu khổng lồ nặng gần 700kg nuốt sống cá mập

Khoảnh khắc hiếm gặp trong tự nhiên được ghi lại bởi một nhà nghiên cứu động vật người Úc cho thấy sự nguy hiểm và hung dữ của cá sấu.

Phát hiện bạch tuộc sở hữu "năng lực" đặc biệt giống hệt như người

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết rằng chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không, nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC