Thứ Sáu 07/08/2020 16:06

Trong nước

Ngư dân cứu rùa biển quý hiếm trên đảo Phú Quý

Thứ Hai 11:21 Ngày 13/07/2020
send email print

Con rùa biển gần 70 kg lên tìm chỗ đẻ trứng trên đảo Phú Quý gặp nguy hiểm, được ngư dân Châu Minh Dũng cùng người thân đưa về đại dương an toàn.

Con rùa biển lên vịnh Triều Dương tìm nơi đẻ trứng, tối 27/6, nặng gần 70 kg. Ảnh: Cắt từ video.

Ông Châu Minh Dũng, 48 tuổi, cùng vợ, con gái và ba người khác ở xã Tam Thanh chạy xe máy ra bắt ốc dọc bờ biển vịnh Triều Dương, tối 27/6. Khoảng 40 phút sau, mọi người soi đèn đến gần công trình kè cảng tránh trú bão thì thấy con rùa biển (còn gọi là vít) khoảng 70 kg.

Con rùa cái quẫy quẫy hai chân trước đào cát, nhưng trúng ngay chỗ có đường ống dẫn nước đang nằm âm bên dưới. "Con vít đào mãi không được và bị quấn chân vào dây rau muống biển, nên chúng tôi giúp nó", ông Dũng nói.

Nhận định đây là khu vực không an toàn, vì có công trình đang thi công và khách du lịch thường tắm, ông Dũng cùng mọi người quyết định đưa nó trở lại biển để tìm chỗ đẻ an toàn hơn. Chừng 10 phút sau, con rùa mẹ được dìu ra ngoài, rồi tự bơi xuống biển.

Châu Thị Bảo Ánh, 24 tuổi, con gái ông Dũng đã quay lại video và chia sẻ lên mạng xã hội, được nhiều người tán thành. "Hành động của họ rất cao cả, chung tay bảo vệ sinh vật biển quý hiếm", anh Tiêu Anh nhận xét.

Rùa biển là loài động vật quý hiếm đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Theo ngư dân đảo Phú Quý, hàng năm, tháng 5-10 âm lịch, rùa biển sẽ tìm lên các bãi cát trên đảo đẻ trứng vào ban đêm. Rùa mẹ lấp lại, rồi trở ra đại dương. Sau 45-48 ngày, trứng nở, rùa con sẽ tự lao xuống biển, quay về với môi trường sống tự nhiên.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/cuu-rua-bien-quy-hiem-tren-dao-phu-quy-4122298.html?fbclid=IwAR1V8bmd9dep9hwzIzcwLmZZW__Y9yZY7S7azWWlkIe-Uz32Ym1FhyLBnPo

Nhân viên Thảo Cầm Viên giảm lương bảo vệ 1500 động vật

Do dịch bệnh Covid-19, các nhân viên của Thảo Cầm Viên (TP. HCM) đã phải giảm 30% lương để duy trì chế độ tốt nhất cho 1500 động vật.

Hổ quý xuất hiện ở Thái Lan làm nhen nhóm hy vọng phục hồi

Các nhà bảo tồn đã quay được cảnh những con hổ đang bị đe dọa tuyệt chủng ở một khu vực phía tây Thái Lan, lần đầu tiên sau bốn năm.

Việt Nam dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Việt Nam dừng nhập khẩu động vật hoang dã còn sống hoặc đã chết theo chỉ thị của Thủ tướng. Đây thực sự là tin rất vui!

Ảnh vui: Buông tha cho Quàng thượng đi Sen!

Yêu quá, yêu từ lúc tỉnh đến lúc ngủ. Yêu nên nhè lúc người ta ngủ say mà chụp bao nhiêu là ảnh dìm hàng. Thế này mà gọi là yêu à?

Chile huấn luyện chó phát hiện người mắc Covid-19

Cảnh sát Chile đang huấn luyện những chú chó đánh hơi để phát hiện người mắc Covid-19 khi một thử nghiệm tương tự tại Đức cho kết quả đáng khích lệ.

Loài người ơi, ai thảnh thơi bằng em không?

Clip ngắn nhưng đã thể hiện rất rõ thần thái của chú chó cưng Samoyed: Thảnh thơi, sang chảnh, xinh đẹp. Loài người ơi, ai thảnh thơi được như em?

Kẻ ăn xin vô cùng cute, không ai nỡ từ chối

Chú sóc này đã vô cùng thành khẩn khi xin uống nước từ khách du lịch. Vẻ mặt cute, đáng yêu của chú khiến du khách không thể chối từ.

Cảm động chú lạc đà thông minh vượt 100 km tìm đường về nhà

Một chú lạc đà trung thành đã một mình vượt quãng đường hơn 100 km qua sa mạc suốt 7 ngày để trở về với chủ cũ sau 8 tháng bị đem bán.

Phát hiện ‘kho báu’ về đa dạng sinh học cần được bảo tồn

Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây đã tiết lộ một ‘kho báu’ về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. 

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC