Thứ Sáu 07/10/2022 22:46

Trong nước

Ngư dân cứu rùa biển quý hiếm trên đảo Phú Quý

Thứ Hai 11:21 Ngày 13/07/2020
send email print

Con rùa biển gần 70 kg lên tìm chỗ đẻ trứng trên đảo Phú Quý gặp nguy hiểm, được ngư dân Châu Minh Dũng cùng người thân đưa về đại dương an toàn.

Con rùa biển lên vịnh Triều Dương tìm nơi đẻ trứng, tối 27/6, nặng gần 70 kg. Ảnh: Cắt từ video.

Ông Châu Minh Dũng, 48 tuổi, cùng vợ, con gái và ba người khác ở xã Tam Thanh chạy xe máy ra bắt ốc dọc bờ biển vịnh Triều Dương, tối 27/6. Khoảng 40 phút sau, mọi người soi đèn đến gần công trình kè cảng tránh trú bão thì thấy con rùa biển (còn gọi là vít) khoảng 70 kg.

Con rùa cái quẫy quẫy hai chân trước đào cát, nhưng trúng ngay chỗ có đường ống dẫn nước đang nằm âm bên dưới. "Con vít đào mãi không được và bị quấn chân vào dây rau muống biển, nên chúng tôi giúp nó", ông Dũng nói.

Nhận định đây là khu vực không an toàn, vì có công trình đang thi công và khách du lịch thường tắm, ông Dũng cùng mọi người quyết định đưa nó trở lại biển để tìm chỗ đẻ an toàn hơn. Chừng 10 phút sau, con rùa mẹ được dìu ra ngoài, rồi tự bơi xuống biển.

Châu Thị Bảo Ánh, 24 tuổi, con gái ông Dũng đã quay lại video và chia sẻ lên mạng xã hội, được nhiều người tán thành. "Hành động của họ rất cao cả, chung tay bảo vệ sinh vật biển quý hiếm", anh Tiêu Anh nhận xét.

Rùa biển là loài động vật quý hiếm đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Theo ngư dân đảo Phú Quý, hàng năm, tháng 5-10 âm lịch, rùa biển sẽ tìm lên các bãi cát trên đảo đẻ trứng vào ban đêm. Rùa mẹ lấp lại, rồi trở ra đại dương. Sau 45-48 ngày, trứng nở, rùa con sẽ tự lao xuống biển, quay về với môi trường sống tự nhiên.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/cuu-rua-bien-quy-hiem-tren-dao-phu-quy-4122298.html?fbclid=IwAR1V8bmd9dep9hwzIzcwLmZZW__Y9yZY7S7azWWlkIe-Uz32Ym1FhyLBnPo

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC