Thứ Sáu 09/06/2023 04:43

Trong nước

Ngư dân cứu rùa biển quý hiếm trên đảo Phú Quý

Thứ Hai 11:21 Ngày 13/07/2020
send email print

Con rùa biển gần 70 kg lên tìm chỗ đẻ trứng trên đảo Phú Quý gặp nguy hiểm, được ngư dân Châu Minh Dũng cùng người thân đưa về đại dương an toàn.

Con rùa biển lên vịnh Triều Dương tìm nơi đẻ trứng, tối 27/6, nặng gần 70 kg. Ảnh: Cắt từ video.

Ông Châu Minh Dũng, 48 tuổi, cùng vợ, con gái và ba người khác ở xã Tam Thanh chạy xe máy ra bắt ốc dọc bờ biển vịnh Triều Dương, tối 27/6. Khoảng 40 phút sau, mọi người soi đèn đến gần công trình kè cảng tránh trú bão thì thấy con rùa biển (còn gọi là vít) khoảng 70 kg.

Con rùa cái quẫy quẫy hai chân trước đào cát, nhưng trúng ngay chỗ có đường ống dẫn nước đang nằm âm bên dưới. "Con vít đào mãi không được và bị quấn chân vào dây rau muống biển, nên chúng tôi giúp nó", ông Dũng nói.

Nhận định đây là khu vực không an toàn, vì có công trình đang thi công và khách du lịch thường tắm, ông Dũng cùng mọi người quyết định đưa nó trở lại biển để tìm chỗ đẻ an toàn hơn. Chừng 10 phút sau, con rùa mẹ được dìu ra ngoài, rồi tự bơi xuống biển.

Châu Thị Bảo Ánh, 24 tuổi, con gái ông Dũng đã quay lại video và chia sẻ lên mạng xã hội, được nhiều người tán thành. "Hành động của họ rất cao cả, chung tay bảo vệ sinh vật biển quý hiếm", anh Tiêu Anh nhận xét.

Rùa biển là loài động vật quý hiếm đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Theo ngư dân đảo Phú Quý, hàng năm, tháng 5-10 âm lịch, rùa biển sẽ tìm lên các bãi cát trên đảo đẻ trứng vào ban đêm. Rùa mẹ lấp lại, rồi trở ra đại dương. Sau 45-48 ngày, trứng nở, rùa con sẽ tự lao xuống biển, quay về với môi trường sống tự nhiên.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/cuu-rua-bien-quy-hiem-tren-dao-phu-quy-4122298.html?fbclid=IwAR1V8bmd9dep9hwzIzcwLmZZW__Y9yZY7S7azWWlkIe-Uz32Ym1FhyLBnPo

Lần đầu phát hiện cá sấu trinh sản

Con cá sấu Mỹ sống cô độc trong chuồng của công viên bò sát suốt 16 năm đẻ ổ trứng 14 quả, gây bất ngờ cho các nhân viên vườn thú.

CHĂM SÓC THÚ CƯNG CỦA BẠN BẰNG CÁC SẢN PHẨM ĐẾN TỪ THÁI LAN

Ngành công nghiệp phục vụ thú cưng của Thái Lan bùng nổ kể từ đại dịch Covid-19. Không chỉ thức ăn, các loại sản phẩm chăm sóc thú cưng khác cũng lên ngôi.

Chó rụng lông do những bệnh lý nào?

Bên cạnh rụng lông do sinh lý, chó của bạn có thể mắc các bệnh khiến lông cứ thế ‘cuốn theo chiều gió’. Hãy cùng PETVN tìm hiểu các bệnh này nhé.

Cách chó chăn cừu làm việc vô cùng điệu nghệ

Chỉ 2 chú chó nhanh nhẹn mà cả đàn cừu răm rắp tuân lệnh. Chủ nhân của chúng vô cùng nhàn tênh khi sắm được 2 đệ tử thạo việc như thế này.

Nguyên nhân chó bị rụng lông

Nỗi khổ của những người nuôi chó chính là phải sống chung với lông! Thứ có như không, mỏng nhẹ, bay tứ tung này có thể khiến bạn phát khùng!

Tuyên phạt 500 triệu đồng vì buôn bán trái phép rắn hổ mang chúa

Lê Thị P. (trú tại thành phố Hà Nội) vừa bị tòa án tuyên phạt 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 01 cá thể rắn hổ mang chúa.

'Cá voi đặc vụ' Nga xuất hiện gần bờ biển Thụy Điển

Con cá voi trắng từng được cho là "đặc vụ của Nga" cách đây vài năm đã bất ngờ xuất hiện trở lại ở gần bờ biển Thụy Điển.

Hổ mang thủng bụng sau khi nuốt rắn

Tài xế kinh ngạc khi thấy xác rắn hổ mang trên đường với vết thương ở bụng, để lộ một phần bữa ăn của nó là rắn puff adder.

Cách làm pate gan cho mèo cưng

Làm pate cho mèo chưa bao giờ dễ đến thế. Hãy cùng PETVN.VN vào bếp, tự tay làm pate gan đầy đủ dinh dưỡng cho Quàng thượng của bạn nhé.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC