Thứ Tư 17/08/2022 15:26

Hỏi đáp

Ngôn ngữ cử chỉ của chú chó cưng nói lên điều gì?

Thứ Năm 09:00 Ngày 13/06/2019
send email print

Chó và người thường sống chung dưới một mái nhà, nhưng liệu các cô cậu chủ có hiểu nỗi lòng của người bạn nhỏ ẩn trong những cử chỉ quen thuộc?

Những cử chỉ của loài chó mang nhiều ý nghĩa khác nhau - Ảnh: GETTY IMAGES

Các nhà khoa học ở ĐH Salford, Greater Manchester, Anh vừa thực hiện một nghiên cứu thú vị về cử chỉ của loài chó để xem chúng đang muốn nói gì với con người.

Nhóm nghiên cứu gắn camera theo dõi từng cử chỉ hằng ngày của 37 cặp tình nguyện viên chủ - chó. Sau đó họ phân tích các hoạt động của chó rồi đưa ra thống kê kết luận. Nhiều ý nghĩa bất ngờ từ các hành động của loài chó được nhóm nghiên cứu chỉ ra.

Một trong những cử chỉ khó hiểu nhất là hành động quay đầu của chó, chẳng hạn như khi đang đùa giỡn với chủ, nó đột ngột quay đầu đi hướng khác. Các nhà khoa học nhận thấy đa số chó quay đầu khi thấy dấu hiệu của thức ăn.

Kết quả đăng trên tạp chí Animal Cognition.

Dưới đây là một số mong muốn thường gặp của chó và "ngôn ngữ cử chỉ" nó:

"Cù lét bụng tôi đi!": Để bày tỏ điều mình mong muốn, chó thường nằm ngửa và nghiêng sang một bên.

"Lấy giùm tôi đồ chơi!": Để "nói" lên đề nghị này, chó thường chuyển động xung quanh chân chủ, hoặc đứng dậy và ngoắc một chân, hoặc cúi đầu thấp xuống một vật thể.

Cũng có khi nó dùng một chân chạm nhẹ nhàng vào chủ, hoặc tựa đầu và chà xát vào vật thể hay vào người chủ.

"Cậu/cô chủ ơi vuốt ve tôi đi!": Bằng việc lăn tròn chầm chậm dưới mặt đất, ngẩng đầu cao về phía trước và đưa lại gần tay chân người, liếm tay chân chủ, dùng mũi cạ vào người chủ...chó muốn nói rằng nó đang mong được vuốt ve.

"Tôi đói bụng rồi nha!": Nhảy chổm lên xuống nhiều lần ở một vị trí, ngậm một món đồ chơi và thường ném về phía chủ của mình... là dấu hiệu cho thấy chú chó cưng của bạn đòi ăn.

"Mở cái này giùm với!": Chó đứng lên tựa 2 chân trước vào đồ vật hoặc cơ thể chủ.

 "Chơi với tôi đi mà!": Miệng mở, đặt sát tay chủ, thỉnh thoảng cắn yêu tay chủ.

 

Theo TTO

Link gốc:

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC