Thứ Hai 11/12/2023 00:02

Bạn đã biết ?

Nghiên cứu về đàn cá voi bí ẩn giúp con người săn cá

Thứ Tư 10:15 Ngày 08/11/2023
send email print

Các nhà nghiên cứu khám phá quan hệ hợp tác giữa cá voi sát thủ bí ẩn đi săn cùng với người da đỏ bản xứ Australia trong suốt thiên niên kỷ dường như đã tuyệt

Cá voi sát thủ đi săn cùng con người vào đầu thế kỷ 20. Ảnh: Charles E. Wellings

Nghiên cứu dựa trên kết quả phân tích di truyền. Người Thaua thuộc bộ tộc thổ dân Yuin sống ở vùng ven biển thường hát cho cá voi sát thủ nghe khi họ cùng săn các loài cá voi tấm sừng qua nhiều thế hệ ở vịnh Turembulerrer (Twofold) ngoài khơi phía đông Australia. Cá voi sát thủ chỉ lấy môi và lưỡi của cá voi trong cuộc trao đổi có lợi cho đôi bên mang tên "Law of the Tongue," theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Heredity, Business Insider hôm 22/10 đưa tin.

Vào thế kỷ 19, thực dân châu Âu tận dụng quan hệ trên để phát triển hoạt động săn cá voi thương mại ở vùng vịnh. Các tài liệu cho thấy cá voi sát thủ sẽ đập mặt nước ở trước trạm săn để báo hiệu cho ngư dân, bao gồm người Thaua, về sự xuất hiện của cá voi. Chúng sẽ dẫn ngư dân tới chỗ có cá voi, đôi khi kéo họ bằng dây thừng, và tác động để lao móc làm cá voi bơi chậm lại, đảm bảo chuyến săn thành công.

Vào thập niên 1930, sau khi đi săn cùng con người suốt 1.000 năm, quần thể cá voi sát thủ biến mất. Để tìm hiểu nhiều hơn về chúng, các nhà nghiên cứu phân tích ADN của một con cá voi sát thủ dài 7 m trong bầy có tên "Lão Tom". ADN của nó đủ khác biệt với những con cá voi sát thủ còn sống để chứng minh bầy đàn của nó ngày nay đã tuyệt chủng.

Steven Holmes, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết người Thaua coi cá voi sát thủ như anh em của họ. Xác Lão Tom dạt vào bờ năm 1930 và bộ xương của nó được lưu giữ ở Bảo tàng cá voi sát thủ Eden. Isabella Reeves, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Flinders tại Australia, trưởng nhóm nghiên cứu, đã tới bảo tàng để khoan răng và hàm của Lão Tom nhằm lấy mẫu ADN. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu xác định nó là con đực.

Việc con vật giữ vai trò chủ động khi săn cá voi khá khác thường bởi cá voi sát thủ đực thường để mẹ chúng đi săn. Lão Tom nhiều khả năng có tổ tiên chung với cá voi sát thủ New Zealand. Tuy nhiên, nhiều đặc điểm ở hệ gene của Lão Tom không có ở ADN của bất kỳ quần thể cá voi sát thủ còn sống nào, có nghĩa chúng đã thất lạc do tuyệt chủng.

Nhóm nghiên cứu chưa biết chính xác quan hệ hợp tác giữa con người và cá voi sát thủ bắt đầu từ khi nào và bằng cách nào. Người Thaua và nhiều thổ dân khác đi săn cá voi sát thủ từ rất lâu trước khi người châu Âu sử dụng chúng cho hoạt động săn bắt thương mại vào thế kỷ 19.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/nghien-cuu-ve-dan-ca-voi-bi-an-giup-con-nguoi-san-ca-4667848.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC