Thứ Bảy 17/04/2021 00:31

Thú cưng news

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Thứ Năm 21:19 Ngày 08/04/2021
send email print

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Hình ảnh đồ họa 3 chiều bộ não người. Ảnh: BGR

Con người vốn dĩ dành phần lớn thời gian để sống trong nhà. Chúng ta làm việc trong nhà, ngủ, nấu nướng, ăn, uống trong nhà, và cũng thường dành thời gian rảnh rỗi ở trong nhà.

Có lẽ chúng ta thường nghĩ rằng vì đã xây được nhà, làm được đường, chế tạo được phương tiện đi lại, nên ở ngoài trời chỉ là một lựa chọn thôi chứ không phải việc cần thiết.

Tuy nhiên trên thực tế, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về tác động của việc ở ngoài trời đối với cơ thể và trí não con người, như khiến chúng ta trở nên vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Một phân tích mới đây dựa trên hàng chục nghiên cứu khoa học trước đó, đã cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Kết quả phân tích này giống như một lời thức tỉnh những ai đang nghĩ rằng ở trong nhà và kéo rèm xuống mới là chìa khóa của cuộc sống không áp lực.

Giáo sư Buxton của Trường đại học Carleton, Canada, cho biết nhóm của ông đã phân tích 30 nghiên cứu khác nhau, chủ yếu tập trung vào một nội dung là thiên nhiên có tác động đến con người như thế nào.

Cụ thể hơn, nghiên cứu này tìm hiểu những biến đổi diễn ra trong cơ thể khi một người lắng nghe những âm thanh trong tự nhiên, như tiếng chim hót, tiếng suối chảy trong rừng,...

Dựa trên các dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu nhận thấy sức khỏe thể chất và tinh thần của một người sau khi tiếp xúc với âm thanh tự nhiên được cải thiện rõ rệt.

Điển hình như việc lắng nghe các âm thanh của thiên nhiên có thể làm giảm huyết áp, tăng sự bình tĩnh, tạo cảm giác an toàn, giảm nồng độ cortisol trong cơ thể.

Những biến đổi thực sự về thể chất và tâm lý diễn ra khi chúng ta nghe thấy âm thanh của thiên nhiên, thậm chí một số âm thanh còn dẫn đến những phản xạ nhất định.

Thí dụ như tiếng chim hót là âm thanh tốt nhất để làm dịu cảm giác căng thẳng, tiếng nước chảy róc rách giúp tăng sức khỏe thể chất đồng thời làm người nghe bình tĩnh hơn.

Như vậy, khi bạn thức giấc ở một thành phố ồn ào và những gì bạn nghe thấy là tiếng người nói chuyện ồn ào, tiếng xe phóng qua cửa sổ, tiếng gõ đập từ một công trường gần đó, hãy nghĩ đến việc giảm căng thẳng do cuộc sống hàng ngày bằng cách tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn.

Nếu không thể lập tức đến những nơi xa để thực sự hòa mình vào thiên nhiên, bạn có thể tìm nghe những đoạn băng ghi tiếng động hay bản hòa tấu bắt chước âm thanh của thiên nhiên, trên Spotify hay Youtube chẳng hạn.

Hãy thử xem chúng có tác dụng tốt ra sao với sức khỏe của bạn, còn các nhà khoa học khẳng định là có đấy.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nghe-tieng-chim-hot-lam-tang-suc-khoe-the-chat-khoa-hoc-da-chung-minh-20210408001044305.htm

Chùm ảnh: Hà mã và cuộc chiến sống còn với những con sư tử đói

Bị bao vây bởi bầy sư tử đói, hà mã đã rất nỗ lực để tự cứu lấy mạng sống của chính mình…

Sự thật đáng kinh ngạc về các sinh vật dưới biển sâu

Nếu đã từng đến thăm một thủy cung hoặc xem một chương trình của David Attenborough, bạn sẽ biết rằng đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ và thần bí dường n

Loài vượn lớn nhất trên Trái đất có thể sớm tuyệt chủng

Đười ươi Tapanuli, loài vượn lớn nhất trên Trái đất được cho đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cận kề.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long có mệnh danh "thần chết"

Loài khủng long Llukalkan aliocranianus vừa tìm thấy hóa thạch được các nhà khoa học cho rằng mới là loài đứng đầu chuỗi thức ăn thời kỳ khủng long.

Cá sấu khổng lồ nặng gần 700kg nuốt sống cá mập

Khoảnh khắc hiếm gặp trong tự nhiên được ghi lại bởi một nhà nghiên cứu động vật người Úc cho thấy sự nguy hiểm và hung dữ của cá sấu.

Phát hiện bạch tuộc sở hữu "năng lực" đặc biệt giống hệt như người

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết rằng chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không, nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều

Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Hàng triệu năm trước, một loài côn trùng giống rệp còn có tên khác là ruồi trắng đã có khả năng kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gene của chúng.

Gấu mẹ cõng 2 con trên lưng, quyết chiến cùng 2 hổ

Gấu mẹ tức giận đối mặt với một con hổ cái to lớn trong khi hai gấu con bám chặt trên lưng nó vì sự sống còn. Khoảnh khắc trước đó, gấu mẹ vô tình làm phiền hai

Loài chim cực quý hiếm ở Úc có thể bị tuyệt chủng vì... quên cách hót

Chim ăn mật nhiếp chính đông Úc là một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể sớm bị tuyệt chủng vì đã quên c

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC