Thứ Bảy 23/09/2023 21:38

Thú cưng news

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Thứ Năm 21:19 Ngày 08/04/2021
send email print

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Hình ảnh đồ họa 3 chiều bộ não người. Ảnh: BGR

Con người vốn dĩ dành phần lớn thời gian để sống trong nhà. Chúng ta làm việc trong nhà, ngủ, nấu nướng, ăn, uống trong nhà, và cũng thường dành thời gian rảnh rỗi ở trong nhà.

Có lẽ chúng ta thường nghĩ rằng vì đã xây được nhà, làm được đường, chế tạo được phương tiện đi lại, nên ở ngoài trời chỉ là một lựa chọn thôi chứ không phải việc cần thiết.

Tuy nhiên trên thực tế, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về tác động của việc ở ngoài trời đối với cơ thể và trí não con người, như khiến chúng ta trở nên vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Một phân tích mới đây dựa trên hàng chục nghiên cứu khoa học trước đó, đã cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Kết quả phân tích này giống như một lời thức tỉnh những ai đang nghĩ rằng ở trong nhà và kéo rèm xuống mới là chìa khóa của cuộc sống không áp lực.

Giáo sư Buxton của Trường đại học Carleton, Canada, cho biết nhóm của ông đã phân tích 30 nghiên cứu khác nhau, chủ yếu tập trung vào một nội dung là thiên nhiên có tác động đến con người như thế nào.

Cụ thể hơn, nghiên cứu này tìm hiểu những biến đổi diễn ra trong cơ thể khi một người lắng nghe những âm thanh trong tự nhiên, như tiếng chim hót, tiếng suối chảy trong rừng,...

Dựa trên các dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu nhận thấy sức khỏe thể chất và tinh thần của một người sau khi tiếp xúc với âm thanh tự nhiên được cải thiện rõ rệt.

Điển hình như việc lắng nghe các âm thanh của thiên nhiên có thể làm giảm huyết áp, tăng sự bình tĩnh, tạo cảm giác an toàn, giảm nồng độ cortisol trong cơ thể.

Những biến đổi thực sự về thể chất và tâm lý diễn ra khi chúng ta nghe thấy âm thanh của thiên nhiên, thậm chí một số âm thanh còn dẫn đến những phản xạ nhất định.

Thí dụ như tiếng chim hót là âm thanh tốt nhất để làm dịu cảm giác căng thẳng, tiếng nước chảy róc rách giúp tăng sức khỏe thể chất đồng thời làm người nghe bình tĩnh hơn.

Như vậy, khi bạn thức giấc ở một thành phố ồn ào và những gì bạn nghe thấy là tiếng người nói chuyện ồn ào, tiếng xe phóng qua cửa sổ, tiếng gõ đập từ một công trường gần đó, hãy nghĩ đến việc giảm căng thẳng do cuộc sống hàng ngày bằng cách tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn.

Nếu không thể lập tức đến những nơi xa để thực sự hòa mình vào thiên nhiên, bạn có thể tìm nghe những đoạn băng ghi tiếng động hay bản hòa tấu bắt chước âm thanh của thiên nhiên, trên Spotify hay Youtube chẳng hạn.

Hãy thử xem chúng có tác dụng tốt ra sao với sức khỏe của bạn, còn các nhà khoa học khẳng định là có đấy.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nghe-tieng-chim-hot-lam-tang-suc-khoe-the-chat-khoa-hoc-da-chung-minh-20210408001044305.htm

Bí ẩn rừng Amazon: Ngoại hình loài chim ám ảnh con người

Chúng là Potoo Potoo, chủ yếu sinh sống trong rừng rậm Amazon. Chim Potoo Potoo có ngoại hình ám ảnh, đáng sợ với đôi mắt to cùng cái miệng rộng. 

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo kiểu lông cho cún cưng, hãy cẩn thận với kéo và tông đơ. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng thiết bị và làm theo 5 bước sau. 

Hổ Bengal nuôi trong khu du lịch Vườn Xoài sinh 7 hổ con

Hai con hổ Bengal trong khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vừa đẻ theo phương pháp tự nhiên được 7 hổ con.

Phát hiện hươu cao cổ không đốm duy nhất trên thế giới

Đài CBS mới đây đưa tin sở thú Brights Zoo tại bang Tennessee, Mỹ vào ngày 31-7 đã chào đón một cô hươu cao cổ con không đốm cực kỳ quý hiếm.

Việt Nam lần đầu thả cặp chim hồng hoàng về tự nhiên

Sau bốn năm chăm sóc, phục hồi bản năng, sáng 21/8, tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cặp chim hồng hoàng được thả về tự nhiên.

Quảng Nam: Nghé con có hai đầu, ba mắt

Người dân đổ xô đến xem con trâu của gia đình nông dân ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình sinh nghé có hai đầu, ba mắt, hai miệng, hai lưỡi.

Giải mã giống gà đen từ xương đến nội tạng

Gà Ayam Cemani là một trong những sinh vật đen nhất hành tinh do đột biến gene kế thừa từ loài chim sống cách đây hàng trăm hoặc hàng nghìn năm.

Tìm thấy sinh vật mới có 20 cánh tay ẩn nấp ở biển Nam Cực

Các nhà khoa học trên một con tàu nghiên cứu gần Nam Cực phát hiện một sinh vật mới có 20 cánh tay. Nhờ đó họ phát hiện một loài mới: Promachocrinus fragarius

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC