Chủ nhật 27/11/2022 12:41

Thú cưng news

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Thứ Năm 21:19 Ngày 08/04/2021
send email print

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Hình ảnh đồ họa 3 chiều bộ não người. Ảnh: BGR

Con người vốn dĩ dành phần lớn thời gian để sống trong nhà. Chúng ta làm việc trong nhà, ngủ, nấu nướng, ăn, uống trong nhà, và cũng thường dành thời gian rảnh rỗi ở trong nhà.

Có lẽ chúng ta thường nghĩ rằng vì đã xây được nhà, làm được đường, chế tạo được phương tiện đi lại, nên ở ngoài trời chỉ là một lựa chọn thôi chứ không phải việc cần thiết.

Tuy nhiên trên thực tế, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về tác động của việc ở ngoài trời đối với cơ thể và trí não con người, như khiến chúng ta trở nên vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Một phân tích mới đây dựa trên hàng chục nghiên cứu khoa học trước đó, đã cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Kết quả phân tích này giống như một lời thức tỉnh những ai đang nghĩ rằng ở trong nhà và kéo rèm xuống mới là chìa khóa của cuộc sống không áp lực.

Giáo sư Buxton của Trường đại học Carleton, Canada, cho biết nhóm của ông đã phân tích 30 nghiên cứu khác nhau, chủ yếu tập trung vào một nội dung là thiên nhiên có tác động đến con người như thế nào.

Cụ thể hơn, nghiên cứu này tìm hiểu những biến đổi diễn ra trong cơ thể khi một người lắng nghe những âm thanh trong tự nhiên, như tiếng chim hót, tiếng suối chảy trong rừng,...

Dựa trên các dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu nhận thấy sức khỏe thể chất và tinh thần của một người sau khi tiếp xúc với âm thanh tự nhiên được cải thiện rõ rệt.

Điển hình như việc lắng nghe các âm thanh của thiên nhiên có thể làm giảm huyết áp, tăng sự bình tĩnh, tạo cảm giác an toàn, giảm nồng độ cortisol trong cơ thể.

Những biến đổi thực sự về thể chất và tâm lý diễn ra khi chúng ta nghe thấy âm thanh của thiên nhiên, thậm chí một số âm thanh còn dẫn đến những phản xạ nhất định.

Thí dụ như tiếng chim hót là âm thanh tốt nhất để làm dịu cảm giác căng thẳng, tiếng nước chảy róc rách giúp tăng sức khỏe thể chất đồng thời làm người nghe bình tĩnh hơn.

Như vậy, khi bạn thức giấc ở một thành phố ồn ào và những gì bạn nghe thấy là tiếng người nói chuyện ồn ào, tiếng xe phóng qua cửa sổ, tiếng gõ đập từ một công trường gần đó, hãy nghĩ đến việc giảm căng thẳng do cuộc sống hàng ngày bằng cách tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn.

Nếu không thể lập tức đến những nơi xa để thực sự hòa mình vào thiên nhiên, bạn có thể tìm nghe những đoạn băng ghi tiếng động hay bản hòa tấu bắt chước âm thanh của thiên nhiên, trên Spotify hay Youtube chẳng hạn.

Hãy thử xem chúng có tác dụng tốt ra sao với sức khỏe của bạn, còn các nhà khoa học khẳng định là có đấy.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nghe-tieng-chim-hot-lam-tang-suc-khoe-the-chat-khoa-hoc-da-chung-minh-20210408001044305.htm

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC