Thứ Ba 07/07/2020 13:08

Trong nước

Ngày Tê tê thế giới lần thứ 9: Bạn biết gì về loài này?

Thứ Sáu 08:00 Ngày 07/02/2020
send email print

Ngày Tê tê Thế giới lần thứ 9 sẽ diễn ra vào 15/2/2020 với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về loài tê tê. Vì sao Tê tê đang sắp bị tuyệt chủng?

Tê tê có những đặc điểm rất đáng yêu

Hiện nay, tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép Tê tê đang diễn ra vô cùng khủng khiếp. Đã đến lúc cần thúc đẩy ý thức và hành động bảo tồn loài động vật quý hiếm đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng này.

Tê Tê gồm những loài nào?

Hiện Việt Nam có hai loài Tê tê gồm:

Tê tê Java: Đặc điểm: Đầu nhọn, hai tai nhỏ; Đuôi dài, có từ 24 tới 28 hàng vảy xếp dọc đuôi. Loài này phân bố từ Nghệ An tới các tỉnh phía Nam

Tê tê vàng. Đặc điểm: Đầu ngắn, không nhọn như đầu của Tê tê Java, tai to; Đuôi ngắn, có ít hơn 20 hàng vảy xếp dọc đuôi. Loài này phân bố tại các tỉnh phía Bắc đến Nghệ An.

Hai loài tê tê này đều nằm trong danh mục cực kì nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Còn trên thế giới, có 8 loài tê tê, trong đó 4 loài ở châu Phi và 4 loài ở châu Á.

Tê tê có gì thú vị?

Hãy bảo vệ Tê tê

Tê tê là loài thú duy nhất trên thế giới được bao phủ từ đầu tới đuôi trong lớp vảy keratin (tương tự như móng tay con người). Lớp vảy này có thể chiếm tới 20% trọng lượng cơ thể Tê tê.

Lớp vảy này bảo vệ Tê tê khỏi kiến tấn công khi đang kiếm ăn hay các loài thú ăn thịt lớn khác. Khi Tê tê tấn công các tổ kiến, lớp vảy này sẽ che chắn cho Tê tê khỏi sự phản kháng của đàn kiến. Đồng thời khi các loài thú ăn thịt lớn hơn tấn công, Tê tê sẽ cuộn tròn lại cùng lớp vảy bao quanh bên ngoài, khiến thú săn gặp khó khăn và bỏ đi.

Thực ra các bạn Tê tê có mùi hương không dễ chịu cho lắm. Loài vật này thường tiết ra 1 chất lỏng có mùi khó chịu nhằm đánh dấu lãnh thổ cũng như tự vệ. Với khả năng "bốc mùi" này, có thể nói tê tê chính là "chồn hôi phiên bản có vảy".

Tê tê sở hữu chiếc lưỡi cực kì dài và dính. Khi kéo dài hết cỡ, lưỡi tê tê có thể chạm mốc 40 cm - dài hơn cả chính cơ thể tê tê.
Chiếc lưỡi đặc biệt này chính là vũ khí lợi hại giúp tê tê lùng sục các hốc cây, khe đá để tìm kiến và mối cho bữa điểm tâm.

Việt Nam là một trong những điểm nóng trên thế giới về buôn bán Tê tê trái phép. Vì thế mỗi chúng ta hãy cố gắng góp một phần nhỏ bé nhưng ý nghĩa để thay Tê tê lên tiếng vì một cuộc sống yên bình hơn cho loài vật nhỏ bé này nhé.

PETVN

Theo ENV

Link gốc:

Phát hiện thanh niên săn 8 con thú nghi là mèo rừng quý hiếm

Một thanh niên người dân tộc Xơ đăng bị phát hiện khi đang điều khiển xe máy chở theo 8 con thú đã chết nghi là mèo rừng.

Bắt đối tượng chuyên buôn bán rùa quý hiếm tại Hà Nội

Với mục đích buôn bán kiếm lời, đối tượng Liệu Văn Thuần đã tàng trữ hơn 60 cá thể rùa quý hiếm nằm trong danh mục được ưu tiên bảo vệ.

Bất ngờ thấy cá voi lưng gù săn mồi ở vịnh Cam Ranh

Con cá voi dài khoảng 9m được ngư dân bắt gặp đang săn mồi tại vịnh Cam Ranh, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Con cá bơi ở vùng nước rất nông, chỉ sâu từ 15 - 20m.

Nghe nói chó nghiệp vụ ngầu lắm, sao Boss nhà tôi lại vậy?

Cứ tưởng chó nghiệp vụ ngầu lắm, Sen mua về trông nhà. Ai dè nó còn nhây và ngáo hơn cả Ngáo. Phải huấn luyện gì bây giờ?

Tịch thu hai tiêu bản rùa biển trưng bày tại cửa hàng

Đội quản lý thị trường Quận 1, TP.HCM đã đến kiểm tra và tịch thu 2 tiêu bản rùa biển được trưng bày tại một cửa hàng đồng hồ trên địa bàn quận.

Khỉ đột quý hiếm chết dưới mũi lao của thợ săn trộm

Con khỉ đột núi đầu đàn được nhiều du khách yêu quý tên Rafiki trở thành nạn nhân của nhóm thợ săn trộm mò vào vườn quốc gia bắt lợn rừng.

Những hình ảnh hiếm có về bạch tuộc chăn

Được xem là động vật kỳ dị và hiếm trên thế giới, bạch tuộc chăn với chiếc màng khổng lồ khiến chúng như mụ phù thủy' bay phấp phới trong đại dương bí ẩn.

Không thể không yêu những khoảnh khắc cún đón Sen về

Hớn hở, tràn ngập yêu thương. Đó là những gì mà các chú cún thể hiện tình yêu của mình đối với Sen. Còn gì quý hơn yêu và được yêu như thế này?

Đà Nẵng tiêu huỷ hơn 1.300 dây bẫy thú ở Sơn Trà

6 tháng đầu năm, lực lượng kiểm lâm Đà Nẵng phát hiện hơn 1.300 dây bẫy tại Sơn Trà. Hiện, tất cả đã được tháo gỡ và tiêu hủy.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC