Thứ Năm 27/02/2020 02:26

Trong nước

Ngày Tê tê thế giới lần thứ 9: Bạn biết gì về loài này?

Thứ Sáu 08:00 Ngày 07/02/2020
send email print

Ngày Tê tê Thế giới lần thứ 9 sẽ diễn ra vào 15/2/2020 với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về loài tê tê. Vì sao Tê tê đang sắp bị tuyệt chủng?

Tê tê có những đặc điểm rất đáng yêu

Hiện nay, tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép Tê tê đang diễn ra vô cùng khủng khiếp. Đã đến lúc cần thúc đẩy ý thức và hành động bảo tồn loài động vật quý hiếm đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng này.

Tê Tê gồm những loài nào?

Hiện Việt Nam có hai loài Tê tê gồm:

Tê tê Java: Đặc điểm: Đầu nhọn, hai tai nhỏ; Đuôi dài, có từ 24 tới 28 hàng vảy xếp dọc đuôi. Loài này phân bố từ Nghệ An tới các tỉnh phía Nam

Tê tê vàng. Đặc điểm: Đầu ngắn, không nhọn như đầu của Tê tê Java, tai to; Đuôi ngắn, có ít hơn 20 hàng vảy xếp dọc đuôi. Loài này phân bố tại các tỉnh phía Bắc đến Nghệ An.

Hai loài tê tê này đều nằm trong danh mục cực kì nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Còn trên thế giới, có 8 loài tê tê, trong đó 4 loài ở châu Phi và 4 loài ở châu Á.

Tê tê có gì thú vị?

Hãy bảo vệ Tê tê

Tê tê là loài thú duy nhất trên thế giới được bao phủ từ đầu tới đuôi trong lớp vảy keratin (tương tự như móng tay con người). Lớp vảy này có thể chiếm tới 20% trọng lượng cơ thể Tê tê.

Lớp vảy này bảo vệ Tê tê khỏi kiến tấn công khi đang kiếm ăn hay các loài thú ăn thịt lớn khác. Khi Tê tê tấn công các tổ kiến, lớp vảy này sẽ che chắn cho Tê tê khỏi sự phản kháng của đàn kiến. Đồng thời khi các loài thú ăn thịt lớn hơn tấn công, Tê tê sẽ cuộn tròn lại cùng lớp vảy bao quanh bên ngoài, khiến thú săn gặp khó khăn và bỏ đi.

Thực ra các bạn Tê tê có mùi hương không dễ chịu cho lắm. Loài vật này thường tiết ra 1 chất lỏng có mùi khó chịu nhằm đánh dấu lãnh thổ cũng như tự vệ. Với khả năng "bốc mùi" này, có thể nói tê tê chính là "chồn hôi phiên bản có vảy".

Tê tê sở hữu chiếc lưỡi cực kì dài và dính. Khi kéo dài hết cỡ, lưỡi tê tê có thể chạm mốc 40 cm - dài hơn cả chính cơ thể tê tê.
Chiếc lưỡi đặc biệt này chính là vũ khí lợi hại giúp tê tê lùng sục các hốc cây, khe đá để tìm kiến và mối cho bữa điểm tâm.

Việt Nam là một trong những điểm nóng trên thế giới về buôn bán Tê tê trái phép. Vì thế mỗi chúng ta hãy cố gắng góp một phần nhỏ bé nhưng ý nghĩa để thay Tê tê lên tiếng vì một cuộc sống yên bình hơn cho loài vật nhỏ bé này nhé.

PETVN

Theo ENV

Kinh ngạc về các loài côn trùng tại Khu Di sản Tràng An

Các nhà khoa học Việt Nam phát hiện hơn 602 loài côn trùng tại Khu Di sản thế giới Tràng An, một số loài trong đó là quý hiếm, đặc hữu chỉ có ở Việt Nam.

Câu chuyện về chú chó Bối Bối siêu dễ thương, biết nghe lời

Là giống chó Poodle nổi tiếng thông minh, biết nghe lời, Bối Bối như một em bé 2 tuổi. Bối Bối biết vui, biết buồn, biết ăn đúng điệu.

Chú chó vượt 100km quay về cắn chủ vì điều bất ngờ

Mới đây, một chú chó đã vượt 100km trong 9 ngày, chú chó tìm về chủ cũ chỉ để cắn một miếng, trả thù người chủ lạnh lùng đã bỏ rơi nó ngoài đường.

Cáo tuyết cực hiếm xuất hiện ở Mỹ bị nhầm với chó nhà

Cảnh sát nhận được thông báo về việc có một "con chó" đi lạc nhưng đến hiện trường họ phát hiện đó là loài cáo tuyết cực hiếm.

Nghỉ học về quê: Còn thú nào hơn thú tắm ao!

Đang dịch Covid 19, lũ Boss chúng mình cũng được 'nghỉ học' và đẩy về quê. Được thoát khỏi 'phòng kín', được đi tắm ao chuôm... còn gì sướng hơn?

Cún ở nhà một mình: Xem mới thấy Sen quan trọng nhường nào!

Sen đã ghi lại cảnh cún cưng ở nhà một mình. Xem lại clip mới thấy cún yêu thương và chờ đợi chúng ta suốt ngày dài như thế nào. Chỉ có thể là... thương!

Vì sao coi Kaola là con vật vô cùng lười biếng?

Người ta hay ví Koala là một loài động vật lười biếng khi chúng ngủ tới 18-22 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, Koala còn chứa nhiều bí ẩn khác...

Chú mèo 'dậy thì' có chất giọng vô cùng đặc biệt

Vỡ giọng, chú mèo này có tiếng kêu thật kỳ lạ. Dường như bao nhiêu cái 'khàn đặc' của thiên hạ, chú nhận về mình hết! Hãy nghe tiếng kêu vô cùng đặc biệt này!

Sen, mày rảnh rỗi quá sinh... nông nổi phỏng?

Đang nghỉ học vì dịch Covid - 19 nên Sen rảnh rỗi quá phỏng? Sen lôi tao ra để hành hạ đến nơi đến chốn như này phỏng? Sen không sợ em trang điểm rồi hư da ư?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC