Chủ nhật 13/06/2021 03:50

Trong nước

Ngày Tê tê thế giới lần thứ 9: Bạn biết gì về loài này?

Thứ Sáu 08:00 Ngày 07/02/2020
send email print

Ngày Tê tê Thế giới lần thứ 9 sẽ diễn ra vào 15/2/2020 với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về loài tê tê. Vì sao Tê tê đang sắp bị tuyệt chủng?

Tê tê có những đặc điểm rất đáng yêu

Hiện nay, tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép Tê tê đang diễn ra vô cùng khủng khiếp. Đã đến lúc cần thúc đẩy ý thức và hành động bảo tồn loài động vật quý hiếm đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng này.

Tê Tê gồm những loài nào?

Hiện Việt Nam có hai loài Tê tê gồm:

Tê tê Java: Đặc điểm: Đầu nhọn, hai tai nhỏ; Đuôi dài, có từ 24 tới 28 hàng vảy xếp dọc đuôi. Loài này phân bố từ Nghệ An tới các tỉnh phía Nam

Tê tê vàng. Đặc điểm: Đầu ngắn, không nhọn như đầu của Tê tê Java, tai to; Đuôi ngắn, có ít hơn 20 hàng vảy xếp dọc đuôi. Loài này phân bố tại các tỉnh phía Bắc đến Nghệ An.

Hai loài tê tê này đều nằm trong danh mục cực kì nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Còn trên thế giới, có 8 loài tê tê, trong đó 4 loài ở châu Phi và 4 loài ở châu Á.

Tê tê có gì thú vị?

Hãy bảo vệ Tê tê

Tê tê là loài thú duy nhất trên thế giới được bao phủ từ đầu tới đuôi trong lớp vảy keratin (tương tự như móng tay con người). Lớp vảy này có thể chiếm tới 20% trọng lượng cơ thể Tê tê.

Lớp vảy này bảo vệ Tê tê khỏi kiến tấn công khi đang kiếm ăn hay các loài thú ăn thịt lớn khác. Khi Tê tê tấn công các tổ kiến, lớp vảy này sẽ che chắn cho Tê tê khỏi sự phản kháng của đàn kiến. Đồng thời khi các loài thú ăn thịt lớn hơn tấn công, Tê tê sẽ cuộn tròn lại cùng lớp vảy bao quanh bên ngoài, khiến thú săn gặp khó khăn và bỏ đi.

Thực ra các bạn Tê tê có mùi hương không dễ chịu cho lắm. Loài vật này thường tiết ra 1 chất lỏng có mùi khó chịu nhằm đánh dấu lãnh thổ cũng như tự vệ. Với khả năng "bốc mùi" này, có thể nói tê tê chính là "chồn hôi phiên bản có vảy".

Tê tê sở hữu chiếc lưỡi cực kì dài và dính. Khi kéo dài hết cỡ, lưỡi tê tê có thể chạm mốc 40 cm - dài hơn cả chính cơ thể tê tê.
Chiếc lưỡi đặc biệt này chính là vũ khí lợi hại giúp tê tê lùng sục các hốc cây, khe đá để tìm kiến và mối cho bữa điểm tâm.

Việt Nam là một trong những điểm nóng trên thế giới về buôn bán Tê tê trái phép. Vì thế mỗi chúng ta hãy cố gắng góp một phần nhỏ bé nhưng ý nghĩa để thay Tê tê lên tiếng vì một cuộc sống yên bình hơn cho loài vật nhỏ bé này nhé.

PETVN

Theo ENV

Link gốc:

Quái vật tiền sử dài gần 20 mét: Nỗi khiếp sợ cho mọi giống loài dưới nước

Với kích thước ngang bằng với một sân bóng cricket, chúng từng thống trị đại dương trong suốt hàng triệu năm, và là một trong những loài đi săn đáng sợ nhất.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế

Ngày 9/6, nguồn tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả bẫy ảnh trong 2 tháng qua xác định tại đây có các loài thú rừng

Liên minh "khét tiếng" gồm 6 sư tử đực thống trị đồng cỏ châu Phi

Nhiều bầy sư tử bất hạnh bị xóa sổ tàn khốc, thành phần đối nghịch bị ăn tươi nuốt sống không thương tiếc,... đó là định mệnh khốc liệt cho những kẻ dám đối đầu

Việt Nam phát hiện loài mang quý hiếm tưởng tuyệt chủng

'Lần đầu chúng tôi phát hiện trong khu bảo tồn có loài mang đặc hữu, quý hiếm nhờ bẫy ảnh. Cùng với sự tuyệt vời trên cả mong đợi này, còn ghi nhận thêm 30 loài

Phát hiện "long diên hương" khổng lồ trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen

Một thuyền viên đánh cá ở Yemen mới đây tuyên bố vừa phát hiện một khối long diên hương siêu quý hiếm.

Lần đầu tiên có tìm thấy bằng chứng RNA của virus Zika trên dơi

Các nhà khoa học từ Đại học bang Colorado đã tìm thấy vật chất di truyền của virus Zika ở loài dơi châu Phi.

Phát hiện 4 loài thú mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) vừa phát hiện thêm 4 loài thú mới. Như vậy, đến nay Khu bảo tồn này ghi nhận có 101 loài thuộc 68 giống, 28 họ và 10 b

Tại sao vết cắn của chó Pitbull đáng sợ hơn những giống chó khác?

Trong rất nhiều vụ chó Pitbull cắn người mà không có sự can thiệp kịp thời, nạn nhân thường bị thương nặng hoặc tử vong. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An

5 bí mật về loài tôm súng lục không phải ai cũng biết

Tôm súng lục là một trong những loài có thể giúp các nhà khoa học tạo ra nguồn năng lượng sạch chỉ với cú bắn trong vài giây.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC