Thứ Năm 05/08/2021 09:06

Bạn đã biết ?

Loài vật di chuyển cực nhanh mệnh danh ‘thần gió sa mạc'

Thứ Hai 15:09 Ngày 21/10/2019
send email print

Kiến bạc Sahara được mệnh danh là ‘thần gió của sa mạc’ nhờ tốc độ bò nhanh kinh ngạc: gần 1m/giây, gấp 108 lần chiều dài cơ thể nó.

Nói đến tốc độ đi bộ hoặc chạy nhanh nhất, nhiều người hẳn sẽ liên tưởng đến báo gấm, chim cắt, hươu. Nhưng nếu so sánh tốc độ chạy với chiều dài cơ thể thì kiến bạc Sahara xứng danh số 1 trong thế giới động vật.

Kiến bạc Sahara (Cataglyphis bombycina) thuộc họ Formicidae sống ở sa mạc Sahara. Cơ thể chúng có màu lấp lánh ánh bạc và phản xạ với ánh sáng. Tốc độ của chúng đạt 0,855m/giây (855mm/giây), gấp tới 108 lần chiều dài cơ thể mỗi giây. 

Tốc độ này khiến kiến bạc Sahara trở thành loài kiến ​​nhanh nhất thế giới và đặt chúng nằm trong danh sách các sinh vật phá kỷ lục thế giới về tốc độ, bên cạnh bọ hổ Australia (tốc độ bằng 171 chiều dài cơ thể/giây) và bọ ve sống ven biển California (gấp 377 lần chiều dài cơ thể/giây). 

Trong khi đó, tốc độ của "tia chớp Jamaica" - vận động viên chạy nước rút nổi tiếng thế giới Usain Bolt, đạt 10,44 m/giây.

Nhưng vì sao những con vật nhỏ bé này lại đạt tốc độ phi thường như thế? Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều có chung nhận xét rằng môi trường sống và cấu tạo cơ thể là lý do giúp kiến bạc Sahara đạt tốc độ nhanh.

Trong khi nhiều loài động vật sa mạc khác thường lần trốn dưới cát, trong hang vào ban ngày và chỉ ra ngoài săn mồi khi đêm xuống thì kiến bạc Sahara lại chọn thời điểm nóng nhất trong ngày (hơn 50 độ C) để đi kiếm mồi. 

Chúng di chuyển rất nhanh từ tổ ra ngoài nhặt xác những con vật chết vì nắng. Di chuyển nhanh giúp chúng tránh được phần nào cái nắng nóng gay gắt giữa trưa và giảm nguy cơ bị loài khác ăn thịt.

Kiến bạc Sahara cũng có chân dài hơn nhiều so với những loài kiến khác. Chân dài giữ cho cơ thể của kiến không chạm vào bề mặt cát nóng và bò nhanh hơn. Tốc độ của chúng sẽ chậm lại khi sống trong môi trường lạnh hơn.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học nhận ra rằng cách thức di chuyển của kiến cũng là yếu tố quan trọng quyết định tốc độ. 

Thay vì chạy bình thường, khi săn mồi, những con kiến bạc Sahara kết hợp di chuyển ba chân cùng một lúc và chuyển sang phi nước đại. Mỗi chân dài 4,3-6,8mm vung lên khoảng 47 lần mỗi giây, tốc độ đạt 1.300 mm/giây, nhanh hơn 1/3 lần so với các loài kiến khác.

"Những đặc điểm này liên quan đến môi trường sống cồn cát sa mạc. Di chuyển nhanh và cùng lúc 3 chân giúp kiến không bị chìm xuống cát", Harald Wolf nhà nghiên cứu từ trường Đại học Ulm (Đức) cho biết.

Theo TTO

Link gốc:

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

6 loài động vật kỳ dị nhất thế giới

Những sinh vật này đã phát triển ngoại hình độc đáo, siêu năng lực ấn tượng và một số thói quen kỳ lạ.

Loài cá thọ khoảng một thế kỷ, mang thai ít nhất 5 năm

Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Pháp phát hiện loài cá vây tay (coelacanth), được mệnh danh là "hóa thạch sống", có thể sống khoảng 100 năm.

Campuchia lần đầu phát hiện loài mang quý hiếm

Loài mang có nguy cơ tuyệt chủng lần đầu được phát hiện tại Campuchia vào ngày 25-6.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC