Chủ nhật 04/12/2022 19:37

Bạn đã biết ?

Loài vật di chuyển cực nhanh mệnh danh ‘thần gió sa mạc'

Thứ Hai 15:09 Ngày 21/10/2019
send email print

Kiến bạc Sahara được mệnh danh là ‘thần gió của sa mạc’ nhờ tốc độ bò nhanh kinh ngạc: gần 1m/giây, gấp 108 lần chiều dài cơ thể nó.

Nói đến tốc độ đi bộ hoặc chạy nhanh nhất, nhiều người hẳn sẽ liên tưởng đến báo gấm, chim cắt, hươu. Nhưng nếu so sánh tốc độ chạy với chiều dài cơ thể thì kiến bạc Sahara xứng danh số 1 trong thế giới động vật.

Kiến bạc Sahara (Cataglyphis bombycina) thuộc họ Formicidae sống ở sa mạc Sahara. Cơ thể chúng có màu lấp lánh ánh bạc và phản xạ với ánh sáng. Tốc độ của chúng đạt 0,855m/giây (855mm/giây), gấp tới 108 lần chiều dài cơ thể mỗi giây. 

Tốc độ này khiến kiến bạc Sahara trở thành loài kiến ​​nhanh nhất thế giới và đặt chúng nằm trong danh sách các sinh vật phá kỷ lục thế giới về tốc độ, bên cạnh bọ hổ Australia (tốc độ bằng 171 chiều dài cơ thể/giây) và bọ ve sống ven biển California (gấp 377 lần chiều dài cơ thể/giây). 

Trong khi đó, tốc độ của "tia chớp Jamaica" - vận động viên chạy nước rút nổi tiếng thế giới Usain Bolt, đạt 10,44 m/giây.

Nhưng vì sao những con vật nhỏ bé này lại đạt tốc độ phi thường như thế? Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều có chung nhận xét rằng môi trường sống và cấu tạo cơ thể là lý do giúp kiến bạc Sahara đạt tốc độ nhanh.

Trong khi nhiều loài động vật sa mạc khác thường lần trốn dưới cát, trong hang vào ban ngày và chỉ ra ngoài săn mồi khi đêm xuống thì kiến bạc Sahara lại chọn thời điểm nóng nhất trong ngày (hơn 50 độ C) để đi kiếm mồi. 

Chúng di chuyển rất nhanh từ tổ ra ngoài nhặt xác những con vật chết vì nắng. Di chuyển nhanh giúp chúng tránh được phần nào cái nắng nóng gay gắt giữa trưa và giảm nguy cơ bị loài khác ăn thịt.

Kiến bạc Sahara cũng có chân dài hơn nhiều so với những loài kiến khác. Chân dài giữ cho cơ thể của kiến không chạm vào bề mặt cát nóng và bò nhanh hơn. Tốc độ của chúng sẽ chậm lại khi sống trong môi trường lạnh hơn.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học nhận ra rằng cách thức di chuyển của kiến cũng là yếu tố quan trọng quyết định tốc độ. 

Thay vì chạy bình thường, khi săn mồi, những con kiến bạc Sahara kết hợp di chuyển ba chân cùng một lúc và chuyển sang phi nước đại. Mỗi chân dài 4,3-6,8mm vung lên khoảng 47 lần mỗi giây, tốc độ đạt 1.300 mm/giây, nhanh hơn 1/3 lần so với các loài kiến khác.

"Những đặc điểm này liên quan đến môi trường sống cồn cát sa mạc. Di chuyển nhanh và cùng lúc 3 chân giúp kiến không bị chìm xuống cát", Harald Wolf nhà nghiên cứu từ trường Đại học Ulm (Đức) cho biết.

Theo TTO

Link gốc:

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC