Thứ Năm 11/08/2022 12:02

Hỏi đáp

Loài nào 'nặng tình' nhất thế giới động vật?

Thứ Sáu 14:50 Ngày 14/06/2019
send email print

Các nhà khoa học nhận thấy 92% số cá heo họ nghiên cứu đều có biểu hiện thương xót, không nỡ xa rời những đồng loại thân thuộc ngay cả khi chúng đã chết.

Trong ảnh là một con cá heo ở bên một xác con cá heo trưởng thành khác đã chết ở vịnh Corinth, Hi Lạp ngày 9-6-2016 - Ảnh: DOLPHIN BIOLOGY

Theo báo Daily Mail, một kết quả nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Bảo tồn và sinh học cá heo tại Cordenons, Ý nhận thấy cá voi và cá heo là những loài "nặng tình" nhất, chúng rất khó khăn trong việc phải rời bỏ một đồng loại ruột thịt của chúng ngay cả khi con đó đã chết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 78 hồ sơ nghiên cứu về cách đối xử của cá voi và cá heo với đồng loại đã chết của chúng trong thời gian từ năm 1970-2016.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những loài này có một khoảng thời gian "để tang" đồng loại đã qua đời giống như con người.

Họ nhận thấy hơn 90% loài cá heo thuộc đối tượng nghiên cứu đã bày tỏ sự chăm chút với các thi thể đồng loại. Trong đó, các con cái có tới 3/4 biểu hiện tương tác tiếc thương đồng loại.

75% trường hợp "để tang" đồng loại là tình huống những con cái trông nom xác các con của nó. Một số con còn mang xác con bên mình trong suốt cả tuần để bảo vệ nó, không cho những loài vật săn mồi khác tấn công.

Không chỉ vậy, chúng chăm chút xác con rất cẩn thận: hoặc chúng sẽ kéo cái xác nổi lên nếu nó chìm xuống, hoặc dằn nó xuống nếu cái xác nổi lên quá cao so với mặt nước và thậm chí có những cử chỉ như muốn "hồi sức" cho đồng loại.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Zoology. Nhóm tác giả cho rằng chính sự gắn bó quá mạnh về tình cảm đồng loại khiến những con vật này rất khó rời bỏ một đồng loại của chúng sau khi chết.

Theo TTO

Link gốc:

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC