Thứ Bảy 23/01/2021 01:27

Hỏi đáp

Loài nào 'nặng tình' nhất thế giới động vật?

Thứ Sáu 14:50 Ngày 14/06/2019
send email print

Các nhà khoa học nhận thấy 92% số cá heo họ nghiên cứu đều có biểu hiện thương xót, không nỡ xa rời những đồng loại thân thuộc ngay cả khi chúng đã chết.

Trong ảnh là một con cá heo ở bên một xác con cá heo trưởng thành khác đã chết ở vịnh Corinth, Hi Lạp ngày 9-6-2016 - Ảnh: DOLPHIN BIOLOGY

Theo báo Daily Mail, một kết quả nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Bảo tồn và sinh học cá heo tại Cordenons, Ý nhận thấy cá voi và cá heo là những loài "nặng tình" nhất, chúng rất khó khăn trong việc phải rời bỏ một đồng loại ruột thịt của chúng ngay cả khi con đó đã chết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 78 hồ sơ nghiên cứu về cách đối xử của cá voi và cá heo với đồng loại đã chết của chúng trong thời gian từ năm 1970-2016.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những loài này có một khoảng thời gian "để tang" đồng loại đã qua đời giống như con người.

Họ nhận thấy hơn 90% loài cá heo thuộc đối tượng nghiên cứu đã bày tỏ sự chăm chút với các thi thể đồng loại. Trong đó, các con cái có tới 3/4 biểu hiện tương tác tiếc thương đồng loại.

75% trường hợp "để tang" đồng loại là tình huống những con cái trông nom xác các con của nó. Một số con còn mang xác con bên mình trong suốt cả tuần để bảo vệ nó, không cho những loài vật săn mồi khác tấn công.

Không chỉ vậy, chúng chăm chút xác con rất cẩn thận: hoặc chúng sẽ kéo cái xác nổi lên nếu nó chìm xuống, hoặc dằn nó xuống nếu cái xác nổi lên quá cao so với mặt nước và thậm chí có những cử chỉ như muốn "hồi sức" cho đồng loại.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Zoology. Nhóm tác giả cho rằng chính sự gắn bó quá mạnh về tình cảm đồng loại khiến những con vật này rất khó rời bỏ một đồng loại của chúng sau khi chết.

Theo TTO

Link gốc:

Giới khoa học ‘báo động đỏ’ số lượng côn trùng giảm nghiêm trọng

Côn trùng có ý nghĩa quan trọng với nhiều hệ sinh thái và với chuỗi thực phẩm của con người. Tuy nhiên vì nhiều lý do, nhiều nơi trên thế giới có thể không còn

Bạch tuộc vô tình chụp ảnh ‘tự sướng’, nhiếp ảnh gia thắng luôn giải nhất

Một con bạch tuộc thình lình xuất hiện trước ống kính của nhiếp ảnh gia người Úc và bấm chụp trong lúc anh đang thiết lập góc máy dưới nước. Bức ảnh đã giúp anh

Cá mập nhỏ đi, ốm yếu hơn do biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới cho thấy những con cá mập mới sinh có kích thước nhỏ, thể trạng yếu ớt và thiếu dinh dưỡng so với trước đây. Nguyên nhân được cho là do biến đổi

Công bố loài chuồn chuồn kim mới

Một loài chuồn chuồn kim mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Zootaxa vào những ngày cuối cùng của năm 2020.

Trắc nghiệm vui: Loài chó bạn thích tiết lộ điều gì về tính cách của bạn?

Mối liên kết chặt chẽ giữa con người và loài chó yêu thích có thể giúp chúng ta hiểu thêm nhiều điều về tính cách của bản thân cũng như loài vật nuôi này.

Phát hiện 22 đàn voọc gáy trắng quý hiếm gần khu dân cư miền Trung

Tỉnh Quảng Bình sẽ có kế hoạch bảo tồn và tạo môi trường sống tốt nhất cho 22 đàn voọc gáy trắng quý hiếm vừa được phát hiện.

Khỉ đột bị lây COVID-19 từ người

Một số con khỉ đột tại sở thú San Diego, bang California đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Theo đài Al Jazeera, đây rất có thể là trường hợp

Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn

Lực lượng chức năng TP HCM dự kiến bắn thuốc mê bắt đàn khỉ gây bất an trong khu dân cư ở phường Thạnh Xuân, quận 12 để thả về rừng.

Bức ảnh chim nhăn nhó, 'khó ở' gây sốt

Con nuthatch (trèo cây ngực đỏ) xuất hiện trong bức ảnh của nhiếp ảnh gia Anh được ví như "Angry Birds đời thực" vì khuôn mặt "khó ở" của nó trong khuôn hình.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC