Thứ Hai 11/12/2023 01:02

Bạn đã biết ?

Loài cóc sở hữu chất gây ảo giác mạnh

Thứ Sáu 10:18 Ngày 14/07/2023
send email print

Khi con người ngày càng sử dụng nhiều thuốc gây ảo giác để điều trị chứng trầm cảm và lo âu, cóc sa mạc Sonoran trở thành mục tiêu của thợ săn trộm.

Cóc sa mạc Sonoran (Incilius alvarius) hay còn gọi là cóc sông Colorado thường chui ra khỏi chiếc hang dưới lòng đất vào thời điểm cơn mưa đầu tiên trong mùa mưa ở Bắc Mỹ. Chúng là động vật bản xứ trong vùng giống như xương rồng saguaro và rùa sa mạc, theo Robert Villa, chủ tịch Hiệp hội bò sát học Tucson.

Cóc sa mạc Sonoran là một trong những loài cóc lớn nhất ở Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Dù hiện nay, cóc sa mạc Sonoran không có nguy cơ tuyệt chủng, chúng đang bị đe dọa ngày càng nhiều bởi biến đổi khí hậu, hoạt động của con người và ô nhiễm. Nhưng nguy cơ lớn hơn cả đến từ thợ săn trộm chuyên lùng bắt loài cóc này để lấy 5-MeO-DMT, hợp chất gây ảo giác cực mạnh, trong cơ thể chúng, theo National Geographic.

Là một trong những loài cóc lớn nhất ở Mỹ, dài 18 cm từ mõm tới chân, cóc sa mạc Sanoran chui lên mặt đất để kiếm ăn và giao phối vào mùa hè ẩm ướt, tìm nước ở mọi nơi từ ao hồ, sông suối, kênh mương, vũng nước đọng tới bể bơi hoặc sân golf. Chúng thường hoạt động về đêm. Khi mùa mưa qua đi vào tháng 9, cóc sa mạc Sanoran quay trở lại ẩn náu trong hang ổ.

Đây là chu kỳ lặp lại suốt hàng nghìn năm trên sa mạc Sonoran. Giới nghiên cứu không có cách nào để theo dõi hoặc ước tính số lượng cóc. Tuy nhiên, chúng đang trở thành mục tiêu của thợ săn trộm, người dân địa phương và du khách muốn tìm kiếm hợp chất gây hưng phấn tự nhiên ở tuyến mang tai.

Nhiều người mô tả cảm giác thử 5-MeO-DMT như "hành trình bằng tên lửa vào hư không" hay trải nghiệm đáng sợ nhất mà họ từng có. 5-MeO-DMT được sử dụng hợp pháp ở Mexico, nơi tập trung phần lớn hoạt động săn trộm nhưng không phải tại Mỹ. Ở Arizona, việc bắt cóc sa mạc Sonoran mà không có giấy phép bị cấm. Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu 5-MeO-DMT như một giải pháp điều trị tiềm năng cho chứng trầm cảm và âu lo.

Thomas Weaver, quản lý HIIZ (Bò sát học, ngư học và động vật học không xương sống) ở Bảo tàng sa mạc Arizona-Sonora, lo ngại nạn săn trộm sẽ tạo ra hiệu ứng chuỗi khi môi trường sống ở vùng tây nam nước Mỹ tiếp tục ấm lên và hạn hán hoành hành.

Để lấy 5-MeO-DMT, thợ săn bỏ cóc vào bao, đem đến địa điểm "vắt sữa". Đó là quá trình ép hai tuyến nhỏ cỡ hạt đậu trên cổ cóc nhằm thu hoạch hợp chất màu trắng sữa. Khi sấy khô, hợp chất này có thể dùng để hút hoặc hít. Dù không gây hại cho con cóc, việc vắt sữa có thể khiến nó căng thẳng và không thể tìm đường quay lại nơi sinh sống.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/loai-coc-bi-san-trom-de-lay-chat-gay-ao-giac-manh-4628558.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC