Thứ Hai 11/12/2023 00:27

Bạn đã biết ?

Loài cá hút máu sống sót qua 4 cuộc đại tuyệt chủng

Thứ Tư 11:40 Ngày 27/09/2023
send email print

Cá mút đá thuộc nhóm cá cổ đại Agnatha tiến hóa cách đây 450 triệu năm, trước cả khi khủng long xuất hiện. Vì sao chúng sống sót sau 4 cuộc tuyệt chủng.

Cấu tạo miệng của cá mút đá giúp chúng bám vào con mồi để hút máu. Ảnh: Marli Miller

Cá mút đá Thái Bình Dương (Entosphenus tridentatus) chuyên sống ở các hệ sinh thái nước ngọt và ngoài khơi ở Bắc Thái Bình Dương, từ California tới Alaska, và khắp biển Bering tới Nga và Nhật Bản. Thức ăn của chúng là máu và dịch cơ thể của những loài cá khác, bao gồm cá hồi Thái Bình Dương, cá bơn, cá quân và cá tuyết than Thái Bình Dương, theo Live Science.

Cá mút đá thuộc nhóm cá không hàm cổ đại tiến hóa cách đây hơn 450 triệu năm trong kỷ Ordovic (cách đây 485 - 444 triệu năm). Có khoảng 40 loài cá mút đá còn sống rải rác trên khắp thế giới. Sinh vật giống lươn này tồn tại ở những dòng suối rất lâu trước khi khủng long và thậm chí cây cối xuất hiện. Chúng sống sót qua ít nhất 4 cuộc đại tuyệt chủng. Cá mút đá là loài cá không xương, bộ xương của chúng cấu tạo hoàn toàn từ sụn. Thay cho bộ hàm, cá mút đá có miệng hình giác hút chứa đầy răng, giúp chúng bám vào con mồi, hút máu và dịch cơ thể. Theo các nhà khoa học, chúng không ăn thịt tươi.

Con cái đẻ tới 200.000 quả trứng trong tổ và ấp trứng trong nước ngọt khoảng 3 - 4 tuần. Sau khi ấu trùng nở, chúng đào hang dưới lớp bồi ích và vùi mình ở đó trong một thập kỷ. Chúng chui lên dưới dạng cá sắp trưởng thành và di cư từ hạ nguồn ra đại dương để kiếm ăn, chỉ quay lại môi trường nước ngọt sau đó vài năm để sinh sản. Cá mút đá trưởng thành dài tới 84 cm, có thể di chuyển hàng trăm kilomet ở nội địa để tìm kiếm nơi đẻ trứng và nuôi con hoàn hảo.

Cá mút đá Thái Bình Dương là mồi săn ưa thích của nhiều loài chim, động vật có vú và loài cá khác do phần thịt cực béo bở của chúng, chứa lượng calo nhiều gấp 3 - 5 lần cá hồi cùng cân nặng. Do đó, chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái nước ngọt và đại dương.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/loai-ca-hut-mau-song-sot-qua-4-cuoc-dai-tuyet-chung-4656941.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC