Chủ nhật 04/12/2022 18:12

Thú cưng news

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Thứ Ba 15:36 Ngày 20/07/2021
send email print

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Theo báo The Washington Post, con cá hình tròn có màu lấp lánh sở hữu chiều dài hơn 1 m. Trên cơ thể khổng lồ là những chiếc vảy màu đỏ cam và màu đỏ tươi xen lẫn các đốm trắng cùng đôi mắt ánh lên sắc vàng.

Nhân viên tại thuỷ cung Seaside Aquarium, cô Tiffany Boothe, cho biết đây là con cá Mặt trăng đầu tiên xuất hiện ở bãi biển trong khu vực này. Không rõ nguyên nhân khiến cá chết nhưng với tình trạng hoàn hảo, nó dường như chết khi đang ở gần bờ.

Nhà nghiên cứu sinh vật học thuộc Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) Heidi Dewar cho rằng việc cá Mặt trăng chết dạt vào bờ biển là điều bất thường, một phần có thể là do khí hậu thay đổi. "Chúng tôi phát hiện một số sinh vật biển di chuyển về phía Bắc khi nhiệt độ của đại dương tăng lên. Tuy nhiên, nếu không có dữ liệu đầy đủ, rất khó để giải thích hiện tượng cá Mặt trăng mắc cạn nêu trên".

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển - Ảnh 1.

Con cá hình tròn có màu lấp lánh sở hữu chiều dài hơn 1 m.

Cô Dewar cho biết thêm con cá được tìm thấy ở bờ biển bang Oregon chắc chắn sống gần khu vực này và nó không giống một con cá đến từ bán cầu Nam. Con cá đặc biệt sẽ được đóng băng cho đến cuối năm nay để phục vụ nghiên cứu với sự giúp đỡ từ Bảo tàng Hàng hải sông Columbia.

Cô Dewar cho biết những thứ trong dạ dày cá có thể giúp xác định loại thức ăn mà nó sử dụng. Mô của cá có thể tiết lộ nơi sinh sống...

Cá Mặt trăng có thể sở hữu chiều dài lên tới gần 2 m và đạt trọng lượng lên tới 270 kg. Chúng thường sinh sống tại các vùng biển nhiệt đới và ôn đới, bao gồm các đảo Thái Bình Dương, bờ biển phía Tây và Đông Nam nước Mỹ, New England và khu vực Trung - Đại Tây Dương.

Theo NOAA, vẫn còn nhiều bí ẩn xoay quanh cá Mặt trăng, chẳng hạn như tuổi thọ trung bình của loài cá này. Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu NOAA viết trong báo cáo công bố trên tạp chí Science rằng cá Mặt trăng là loài cá máu ấm hoàn toàn duy nhất. Chúng có mạch máu trong mang giúp lưu thông máu ấm trên khắp cơ thể.

Cá Mặt trăng chính là loài cá đầu tiên phát triển đầy đủ các thích ứng qua hệ tuần hoàn với máu nóng, qua đó giúp chúng có thể sống sót ở dưới tầng nước cực sâu của đại dương.

Trước đó, các nhà khoa học cho rằng chỉ có chim và các loài động vật có vú mới có khả năng làm nóng cơ thể để tồn tại trong điều kiện giá rét. Còn các loài bò sát, động vật thân mềm hay hầu hết các loại cá đều bị xếp vào dạng "máu lạnh." Do đó, phát hiện mới về loài cá Mặt trăng được coi là một phát hiện chấn động giới khoa học.

Theo nld.com.vn  

Link gốc: https://nld.com.vn/khoa-hoc/loai-ca-gay-chan-dong-khoa-hoc-dat-vao-bo-bien-20210720104713447.htm
bờ biển

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC