Thứ Ba 25/01/2022 21:08

Thú cưng news

Loài cá biển sâu ma quái có thể sống thọ đến… hơn một thế kỷ

Chủ nhật 16:46 Ngày 20/06/2021
send email print

Đó là Coelacanth, hay cá vây tay, loài từng được cho là đã tuyệt chủng nhưng lại bất ngờ được tìm thấy vào năm 1938.

Nhóm các nhà nghiên cứu người Pháp đã phát hiện ra rằng loài Coelacanth ít được hiểu biết có thể sống trong một thế kỷ. Không chỉ vậy, toàn bộ vòng đời của cá dường như bị kéo dài khi nó trải qua nhiều năm trong bụng mẹ và không trưởng thành hoàn toàn cho đến ít nhất 45 tuổi.

Một số ước tính trước đây cho rằng Coelacanth được coi là loài cá sinh sản nhanh, lớn nhanh, có tuổi thọ khoảng 20 năm. Nhưng một số quan sát về cá trong tự nhiên đã làm dấy lên nghi ngờ rằng chúng thực sự sống lâu hơn thế.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology, ước tính tuổi thọ của Coelacanth là 100 năm, dựa trên việc kiểm tra vảy của động vật dưới ánh sáng phân cực.

Loài cá biển sâu ma quái có thể sống thọ đến… hơn một thế kỷ (Ảnh: Getty Images).

Thông tin về Coelacanth đến nay vẫn là một cái gì đó đầy bí ẩn. Loài cá này được biết đến từ các hóa thạch và được cho là đã tuyệt chủng từ kỷ Phấn trắng (khoảng 66 triệu năm trước). Nhưng khi một ngư dân ở Nam Phi vớt được một mẫu vật mới vào năm 1938, nó đã gây ra một làn sóng chấn động trong cộng đồng khoa học.

Đồng tác giả nghiên cứu Bruno Ernande, nhà sinh thái học tiến hóa tại Đại học Montpelier (Pháp), cho biết về phát hiện mới: "Bạn có thể tạo ra những phát hiện tuyệt vời dựa trên các dự án phụ không được tài trợ và chỉ để giải trí".

Các vảy của cá vây tay phát triển thành từng vòng theo từng năm trong vòng đời của cá Coelacanth. Chiều rộng của các vòng đó hoặc vòng tròn biểu thị tốc độ phát triển của động vật.

Bị cản trở bởi ảnh hưởng của Covid-19 đối với việc đi lại, nhóm nghiên cứu đã nhận được vảy Coelacanth qua bưu điện từ một số tổ chức khoa học trên khắp Pháp, Đức và phân tích chúng dưới kính hiển vi với ánh sáng phân cực, cho phép họ nhìn thấy các vòng tăng trưởng.

Điều ngạc nhiên không chỉ là tổng tuổi thọ của con cá. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những con cá con dường như đã ở trong bụng mẹ 5 năm, lâu hơn nhiều so với thời gian mang thai dài nhất của động vật có vú (voi Ấn Độ là kỷ lục gia với khoảng 22 tháng).

Các vây phụ của Coelacanth rõ ràng nhất ở phần bụng của cá là dấu hiệu cho thấy lịch sử tiến hóa bí ẩn của loài cá này. Họ hàng gần nhất của nó trên cây sự sống là cá phổi, nhưng phân tích di truyền đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ của chúng với các loài tứ chi, động vật có xương sống bốn chi bao gồm một số lớp như động vật có vú, bò sát, chim và lưỡng cư.

Thực tế là loài cá Coelacanth có thể sống đến và có thể hơn 100 năm nữa khiến nó được xếp vào nhóm cá sống lâu, đặc biệt là những loài không phải là cá mập.

"Những động vật sống nhanh, sinh sản nhanh, sung mãn và chết trẻ thường giỏi đối phó với áp lực sinh tồn trong một thế giới ngày càng do con người thống trị. Theo nghiên cứu mới này, cá Coelacanth vẫn tiếp tục tồn tại nhưng có nguy cơ biến mất vĩnh viễn rất cao", Callum Roberts, nhà sinh vật học bảo tồn biển tại Đại học Exeter, nhận định.

Theo Dân trí  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-ca-bien-sau-ma-quai-co-the-song-tho-den-hon-mot-the-ky-20210618133820992.htm
cá biển

Chú chó 'giàu nhất thế giới' rao bán biệt thự 32 triệu USD

Chú chó ở Mỹ được Forbes mệnh danh là giàu nhất thế giới' đã rao bán một biệt thự gần 32 triệu USD, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản của chú.

Nhà Trắng thuê khách sạn 5 sao dành cho 2 con gà tây

Nhà Trắng sắp xếp cho 2 con gà tây ở trong phòng khách sạn 5 sao, trước khi chúng sẽ tham gia sự kiện đặc biệt có sự góp mặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC