Chủ nhật 04/12/2022 18:59

Thú cưng news

Loài cá biển sâu ma quái có thể sống thọ đến… hơn một thế kỷ

Chủ nhật 16:46 Ngày 20/06/2021
send email print

Đó là Coelacanth, hay cá vây tay, loài từng được cho là đã tuyệt chủng nhưng lại bất ngờ được tìm thấy vào năm 1938.

Nhóm các nhà nghiên cứu người Pháp đã phát hiện ra rằng loài Coelacanth ít được hiểu biết có thể sống trong một thế kỷ. Không chỉ vậy, toàn bộ vòng đời của cá dường như bị kéo dài khi nó trải qua nhiều năm trong bụng mẹ và không trưởng thành hoàn toàn cho đến ít nhất 45 tuổi.

Một số ước tính trước đây cho rằng Coelacanth được coi là loài cá sinh sản nhanh, lớn nhanh, có tuổi thọ khoảng 20 năm. Nhưng một số quan sát về cá trong tự nhiên đã làm dấy lên nghi ngờ rằng chúng thực sự sống lâu hơn thế.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology, ước tính tuổi thọ của Coelacanth là 100 năm, dựa trên việc kiểm tra vảy của động vật dưới ánh sáng phân cực.

Loài cá biển sâu ma quái có thể sống thọ đến… hơn một thế kỷ (Ảnh: Getty Images).

Thông tin về Coelacanth đến nay vẫn là một cái gì đó đầy bí ẩn. Loài cá này được biết đến từ các hóa thạch và được cho là đã tuyệt chủng từ kỷ Phấn trắng (khoảng 66 triệu năm trước). Nhưng khi một ngư dân ở Nam Phi vớt được một mẫu vật mới vào năm 1938, nó đã gây ra một làn sóng chấn động trong cộng đồng khoa học.

Đồng tác giả nghiên cứu Bruno Ernande, nhà sinh thái học tiến hóa tại Đại học Montpelier (Pháp), cho biết về phát hiện mới: "Bạn có thể tạo ra những phát hiện tuyệt vời dựa trên các dự án phụ không được tài trợ và chỉ để giải trí".

Các vảy của cá vây tay phát triển thành từng vòng theo từng năm trong vòng đời của cá Coelacanth. Chiều rộng của các vòng đó hoặc vòng tròn biểu thị tốc độ phát triển của động vật.

Bị cản trở bởi ảnh hưởng của Covid-19 đối với việc đi lại, nhóm nghiên cứu đã nhận được vảy Coelacanth qua bưu điện từ một số tổ chức khoa học trên khắp Pháp, Đức và phân tích chúng dưới kính hiển vi với ánh sáng phân cực, cho phép họ nhìn thấy các vòng tăng trưởng.

Điều ngạc nhiên không chỉ là tổng tuổi thọ của con cá. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những con cá con dường như đã ở trong bụng mẹ 5 năm, lâu hơn nhiều so với thời gian mang thai dài nhất của động vật có vú (voi Ấn Độ là kỷ lục gia với khoảng 22 tháng).

Các vây phụ của Coelacanth rõ ràng nhất ở phần bụng của cá là dấu hiệu cho thấy lịch sử tiến hóa bí ẩn của loài cá này. Họ hàng gần nhất của nó trên cây sự sống là cá phổi, nhưng phân tích di truyền đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ của chúng với các loài tứ chi, động vật có xương sống bốn chi bao gồm một số lớp như động vật có vú, bò sát, chim và lưỡng cư.

Thực tế là loài cá Coelacanth có thể sống đến và có thể hơn 100 năm nữa khiến nó được xếp vào nhóm cá sống lâu, đặc biệt là những loài không phải là cá mập.

"Những động vật sống nhanh, sinh sản nhanh, sung mãn và chết trẻ thường giỏi đối phó với áp lực sinh tồn trong một thế giới ngày càng do con người thống trị. Theo nghiên cứu mới này, cá Coelacanth vẫn tiếp tục tồn tại nhưng có nguy cơ biến mất vĩnh viễn rất cao", Callum Roberts, nhà sinh vật học bảo tồn biển tại Đại học Exeter, nhận định.

Theo Dân trí  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-ca-bien-sau-ma-quai-co-the-song-tho-den-hon-mot-the-ky-20210618133820992.htm
cá biển

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC