Thứ Bảy 08/05/2021 23:44

Trong nước

Lạnh người khi thấy cảnh giết mổ mèo nơi công cộng

Thứ Tư 07:11 Ngày 28/08/2019
send email print

Một bác sĩ đã sốc khi thấy cảnh giết mổ mèo công khai nơi công cộng. Con vật nuôi quen thuộc của nhiều gia đình bỗng chốc bị xẻ thịt tàn nhẫn.

Cảnh tượng giết mèo ngay trên vỉa hè phố Tuệ Tĩnh, TP Vinh sáng 26/8

Chia sẻ với PETVN, vị bác sĩ này cho biết, sáng 26/8, khi đang đi làm, anh đã nhìn thấy cảnh giết mổ mèo ngay vỉa hè đường Tuệ Tĩnh, TP Vinh. Một cảnh tượng mà theo anh, thật sự ám ảnh và đau lòng. Rất nhiều con mèo đã bị chết, làm sạch lông, phơi thân trắng hếu, khiến anh ám ảnh.

‘Tôi là một bác sĩ, quen với cảnh bệnh tật, mất mát… nhưng không thể không rùng mình khi thấy những chú mèo, vốn là vật nuôi thân thiết của con người, lại bị giết theo cách đau đớn như vậy” – Anh chia sẻ.

Đối với nhiều người, cảnh tượng này rất... ám ảnh

Rất nhiều người từng lên tiếng đề nghị cấm ăn thịt chó mèo. Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí, luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, căn cứ vào những quy định đang có hiệu lực tại thời điểm hiện tại thì hành vi giết mèo (vật nuôi) để làm thực phẩm không là hành vi bị cấm.

Tuy vậy, pháp luật Việt Nam cũng có những quy định khá chặt chẽ về quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo; điều kiện đối với cơ sở giết mổ, việc vận chuyển sản phẩm sau khi giết mổ đến nơi tiêu thụ,…

Cũng theo luật sư Võ Đan Mạch, ngày 18/11/2018, Luật Chăn nuôi đã được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực vào năm 2020 có quy định rất mới về việc đối xử nhân đạo với vật nuôi. Trong đó ghi nhận việc giết mổ vật nuôi cần phải hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi. Phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến cảnh đồng loại bị giết mổ. Đây là quy định chưa có hiệu lực nhưng cũng là căn cứ để nhiều người cùng tham khảo.

Trên thế giới, một số quốc gia coi hành vi giết thịt chó mèo là vô nhân đạo, phạm pháp và cần có chế tài, xử phạt nghiêm khắc đi kèm. Một số quốc gia đã ban hành lệnh cấm giết mổ chó mèo như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Nhật... 

Theo đó, các hành động đánh đập, đâm, thiêu, làm bỏng, bỏ đói, bỏ độc hay bất cứ hành vi ngược đãi nào gây ra nỗi đau về thể chất hoặc tinh thần cho chó, mèo, gây bệnh hoặc khiến chúng tử vong sẽ bị quy thành tội danh hành hạ động vật và đối mặt với các hình phạt phạt tiền, hoặc hình phạt tù.

PV (Tổng hợp)

Link gốc:

Loài gấu lai độc lạ xuất hiện ngày càng nhiều do biến đổi khí hậu

Nóng lên toàn cầu khiến băng ở Bắc Cực tan nhanh, đồng nghĩa với việc nơi trú ngụ và săn mồi của loài gấu trắng đang dần bị thu hẹp. Những con gấu trắng Bắc Cực

Tại sao lông hổ có "họa tiết" vằn vện?

Bộ lông với những sọc vằn của loài hổ có những tác dụng rất đặc biệt trong môi trường hoang dã.

Chùm ảnh: Hà mã và cuộc chiến sống còn với những con sư tử đói

Bị bao vây bởi bầy sư tử đói, hà mã đã rất nỗ lực để tự cứu lấy mạng sống của chính mình…

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Sự thật đáng kinh ngạc về các sinh vật dưới biển sâu

Nếu đã từng đến thăm một thủy cung hoặc xem một chương trình của David Attenborough, bạn sẽ biết rằng đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ và thần bí dường n

Loài vượn lớn nhất trên Trái đất có thể sớm tuyệt chủng

Đười ươi Tapanuli, loài vượn lớn nhất trên Trái đất được cho đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cận kề.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long có mệnh danh "thần chết"

Loài khủng long Llukalkan aliocranianus vừa tìm thấy hóa thạch được các nhà khoa học cho rằng mới là loài đứng đầu chuỗi thức ăn thời kỳ khủng long.

Cá sấu khổng lồ nặng gần 700kg nuốt sống cá mập

Khoảnh khắc hiếm gặp trong tự nhiên được ghi lại bởi một nhà nghiên cứu động vật người Úc cho thấy sự nguy hiểm và hung dữ của cá sấu.

Phát hiện bạch tuộc sở hữu "năng lực" đặc biệt giống hệt như người

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết rằng chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không, nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC