Thứ Bảy 23/09/2023 20:34

Thú cưng news

Lần đầu phát hiện cá sấu trinh sản

Thứ Tư 14:30 Ngày 07/06/2023
send email print

Con cá sấu Mỹ sống cô độc trong chuồng của công viên bò sát suốt 16 năm đẻ ổ trứng 14 quả, gây bất ngờ cho các nhân viên vườn thú.

Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi nhận trường hợp một con cá sấu "trinh sản". Cá sấu cái sống cô lập suốt 16 năm liền được phát hiện cùng với ổ trứng, hé lộ nguồn gốc tiến hóa của hành vi sinh sản này. Con cá sấu Mỹ (Crocodylus acutus) bị bắt năm 2 tuổi và sống trong khu chuồng ở công viên bò sát Parque Reptilandia tại Costa Rica. Nó ở đó một mình suốt 16 năm tiếp theo. Tuy nhiên, vào tháng 1/2018, nhà chức trách tìm thấy ổ trứng 14 quả trong chuồng.

Con cá sấu Mỹ sống ở Parque Reptilandia chưa từng giao phối. Ảnh: Alamy

Trinh sản là một dạng sinh sản vô tính ở những loài có thể sinh sản hữu tính bình thường. Giới khoa học ghi nhận sinh sản vô tính ở chim, cá mập, thằn lằn và rắn nuôi nhốt cùng nhiều loài khác. Nhưng trước đây, họ chưa từng gặp hành vi như vậy ở họ cá sấu, bao gồm cá sấu thường, cá sấu mõm ngắn, cá sấu caiman và cá sấu sông Hằng.

Trong nghiên cứu công bố hôm 7/6 trên tạp chí Biology Letters, nhóm tác giả cho biết 7 trong số 14 quả trứng do con cá sấu ở Costa Rica đẻ có thể nở được. Nhân viên vườn thú ấp những quả trứng này nhưng chúng không nở. Họ mở số trứng đó. Thành phần bên trong 6 quả trứng không thể quan sát rõ, nhưng quả trứng còn lại chứa phôi thai đã thành hình đầy đủ. Phân tích di truyền cho thấy nó gần như giống hệt con mẹ.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Warren Booth, nhà côn trùng học ở Viện Công nghệ Virginia, cho biết họ hơi thất vọng khi quả trứng không thể nở được. Dù vậy, không hiếm gặp con non sinh theo cách này bị dị tật và không thể phát triển. Theo họ, trinh sản có thể phổ biến hơn ở những loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện trinh sản ở cá sấu có nghĩa hình thức sinh sản này có ở cả chim, hậu duệ của khủng long và cá sấu, chứng tỏ nguồn gốc tiến hóa chung. Chim và cá sấu là đại diện còn sót lại của thằn lằn chúa, nhóm động vật bao gồm cả khủng long và thằn lằn bay.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/lan-dau-phat-hien-ca-sau-trinh-san-4614484.html

Bí ẩn rừng Amazon: Ngoại hình loài chim ám ảnh con người

Chúng là Potoo Potoo, chủ yếu sinh sống trong rừng rậm Amazon. Chim Potoo Potoo có ngoại hình ám ảnh, đáng sợ với đôi mắt to cùng cái miệng rộng. 

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo kiểu lông cho cún cưng, hãy cẩn thận với kéo và tông đơ. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng thiết bị và làm theo 5 bước sau. 

Hổ Bengal nuôi trong khu du lịch Vườn Xoài sinh 7 hổ con

Hai con hổ Bengal trong khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vừa đẻ theo phương pháp tự nhiên được 7 hổ con.

Phát hiện hươu cao cổ không đốm duy nhất trên thế giới

Đài CBS mới đây đưa tin sở thú Brights Zoo tại bang Tennessee, Mỹ vào ngày 31-7 đã chào đón một cô hươu cao cổ con không đốm cực kỳ quý hiếm.

Việt Nam lần đầu thả cặp chim hồng hoàng về tự nhiên

Sau bốn năm chăm sóc, phục hồi bản năng, sáng 21/8, tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cặp chim hồng hoàng được thả về tự nhiên.

Quảng Nam: Nghé con có hai đầu, ba mắt

Người dân đổ xô đến xem con trâu của gia đình nông dân ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình sinh nghé có hai đầu, ba mắt, hai miệng, hai lưỡi.

Giải mã giống gà đen từ xương đến nội tạng

Gà Ayam Cemani là một trong những sinh vật đen nhất hành tinh do đột biến gene kế thừa từ loài chim sống cách đây hàng trăm hoặc hàng nghìn năm.

Tìm thấy sinh vật mới có 20 cánh tay ẩn nấp ở biển Nam Cực

Các nhà khoa học trên một con tàu nghiên cứu gần Nam Cực phát hiện một sinh vật mới có 20 cánh tay. Nhờ đó họ phát hiện một loài mới: Promachocrinus fragarius

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC