Chủ nhật 27/11/2022 11:40

Huấn luyện

Làm sao để bạn cún đừng phá phách?

Thứ Sáu 11:11 Ngày 14/06/2019
send email print

Nuôi một chú chó cũng tự như có một đứa trẻ trong nhà. Chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với vô số vấn đề. Vì vậy, bạn cần có sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và cứng rắn trong quá trình huấn luyện người bạn 4 chân này.

Đã có rất nhiều người nuôi chó rơi vào những tình huống dở khóc dở cười vì quá nuông chiều cún cưng. Chó cũng có những hành động như trẻ nhỏ. Chúng có thể trở thành một cơn ác mộng nếu không được huấn luyện đúng cách.

Dưới đây là 4 cách mà nhiều người có kinh nghiệm nuôi chó và các chuyên gia huấn luyện đã thực hiện. 

1. Huấn luyện bản năng của chó

So với các động vật khác, chó có nhận thức ở mức cao hơn. Chúng có thể cảm nhận được những thay đổi môi trường xung quanh. Điều này được thừa kế từ tổ tiên của loài chó: để tồn tại trong tự nhiên hoang dã, chúng phải dựa trên nhận thức và bản năng.

Hãy yêu thương và hiểu bản năng của cún. Ảnh IT

Tuy nhiên, khi được nuôi trong nhà, chúng lại cảm thấy rối loạn. Trong môi trường này, chúng thuần hơn nhiều và có thể cảm thấy bối rối. Điều này có thể dẫn tới việc cún cưng tàn phá ngôi nhà của bạn. Do đó, để tránh khỏi những sự cố này, bạn nên huấn luyện bản năng của chúng.

Khuyến khích bản năng săn bắt của chúng bằng việc cho phép chúng leo trèo, chạy nhảy và được tự do một chút. Hãy cho phép chú cún cưng đón nhận bản năng tự nhiên cũng như tình yêu của bạn.

2. Giờ ăn là giờ hoạt động

Bạn có cảm thấy chú cún cưng tỏ ra lười vận động không? Bạn có tự hỏi làm cách nào để chú chó của mình luôn năng động và khỏe mạnh? Thật tuyệt nếu có được một chú chó có thể chạy cả dặm đường với bạn mà không mệt, do vậy bạn cần cải thiện cách cho chó ăn.

Thay vì cho thức ăn vào bát và để chú chó tự ăn, nên tập cách chia khẩu phần cho chó. Lấy ra một phần tư cốc thức ăn cho chó, kết hợp vừa cho ăn vừa cho chúng chơi các trò chơi và hoạt động khác. Bằng cách này, có thể rèn luyện nó trong lúc chơi đùa vui vẻ, đồng thời giữ gìn sức khỏe cho nó. Đồ ăn và những trò chơi thú vị nên được đi kèm với nhau.

3. Cư xử tốt là do luyện tập, vâng lời tốt là do tôn trọng

Cũng giống như trẻ em, chó rất nhạy cảm trước những hành vi của chúng ta với chúng. Nhiều người thường chọn cách đánh đòn để huấn luyện chó. Mỗi khi làm gì đó sai, chú chó sẽ bị đánh. Thường thì việc này sẽ tạo nên sự sợ hãi chứ không gây dựng được sự tôn trọng.

Cách thức dạy học vui vẻ chắc chắc sẽ khiến chú chó cảm thấy thoải mái. Ảnh  IT

Cư xử tốt là do luyện tập, vâng lời tốt là do tôn trọng. Thay vì đánh chó, nên dạy nó cách không cắn ghế và chỉ đại tiện ngoài vườn bằng đồ ăn.

Có thể áp dụng cách: cất loại thịt khô mà cún thích trong một chiếc lọ, và chú cún chỉ được cho ăn món này khi đã hiểu ra cách cư xử đúng đắn. Cuối cùng, chính sự tôn trọng đã tạo ra thái độ vâng lời. Không cần dùng tới bạo lực để huấn luyện chó; cách thức dạy học vui vẻ chắc chắc sẽ khiến chú chó cảm thấy thoải mái, đồng thời dạy dỗ được cách cư xử đúng mực.

4. Dắt chó đi dạo ngoài thiên nhiên càng nhiều càng tốt

Chó thích được vận động tự do thoải mái; sự năng động giúp chúng có được mục đích và sự tự tin khi bảo vệ chủ. Vận động cho phép chúng khám phá xung quanh, tăng khả năng đánh giá của chúng cũng như cho phép chúng trải nghiệm các mùi vị khác nhau.

Nên thường xuyên dắt chó đi dạo. Ảnh IT

Hơn nữa, vận động ngoài thiên nhiên cho chú chó cơ hội tin tưởng và gắn bó với bạn. Nếu bạn mới nhận nuôi chú chó, thì đây là một cơ hội tốt cho bạn làm quen với chú chó và đào tạo chúng.

Những chuyến đi dạo trong tự nhiên này giúp chú cún trở thành một trợ thủ tìm kiếm đắc lực. Cún có thể lần ra mọi dấu vết dù bạn bị lạc trong rừng đi nữa.

Mỗi con chó đều có tính cách riêng. Do đó, bạn nên hiểu trước khi huấn luyện chúng - điều này sẽ tạo ra một mối quan hệ tin cậy giữa bạn và chú cún của bạn.

Đông Hường (tổng hợp)

Link gốc:

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC