Thứ Hai 11/12/2023 00:28

Quốc tế

Kỳ lạ gần 100 con cá voi tụ lại rồi mắc cạn ở Úc, một nửa đã chết

Thứ Năm 11:41 Ngày 27/07/2023
send email print

Cảnh quay từ máy bay không người lái cho thấy đàn cá voi đã tụ lại, tạo thành một hình giống trái tim trước khi mắc cạn.

Đàn cá voi hoa tiêu vây dài gần 100 con lần đầu tiên được trông thấy sáng 25-7 khi đang bơi gần bãi biển Cheynes, phía đông thành phố Albany, Úc.

Các tình nguyện viên đang cứu đàn cá voi

Các nhân viên bảo tồn bắt đầu thấy lo khi đàn cá voi sau đó bơi gần hơn vào bờ biển. Đến 4h chiều ngày 25-7, một dải bờ biển rộng đầy những con cá voi mắc cạn.

Cơ quan đa dạng sinh học, bảo tồn và thắng cảnh (DBCA) của bang Tây Úc (Western Australia) đã thiết lập một trại đêm nhằm theo dõi đàn cá voi.

Peter Hartley, một quan chức thuộc cơ quan trên, cho biết đã có 51 con cá voi chết trong đêm.

“Vẫn còn 46 con cá voi còn sống, và trọng tâm của chúng tôi hôm nay sẽ là giúp chúng trở lại biển và khuyến khích chúng hướng đến vùng nước sâu hơn”, ông Hartley nói với Đài truyền hình quốc gia ABC (Úc) ngày 26-7.

Hàng trăm người đã tình nguyện tham gia công tác “giải cứu cá voi”. Vì vậy, các quan chức cho biết đã có đủ tình nguyện viên và kêu gọi người dân tránh xa bờ biển.

Hiện đã có 51 con cá voi chết

Cảnh quay từ máy bay không người lái (drone) do DBCA công bố cho thấy đàn cá đã tụ lại, tạo thành một hình giống trái tim trước khi mắc cạn.

“Đây là một sự kiện kỳ thú. Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy”, Joanne Marsh, chủ sở hữu công viên Caravan bãi biển Cheynes, nói với Đài ABC.

Cá voi hoa tiêu là loài có tính xã hội cao và thường duy trì quan hệ với đàn trong suốt cuộc đời của chúng. Các chuyên gia động vật hoang dã cho biết hành vi bất thường của cá voi có thể là dấu hiệu cho thấy căng thẳng hoặc bệnh tật xuất hiện trong đàn. 

Theo nhà khoa học về động vật hoang dã Vanessa Pirotta tại Đại học Macquarie, hình ảnh từ drone cho thấy có khả năng đàn cá này đã mất phương hướng. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác.

“Có thể thấy chúng đã tụ tập rất đông tại một khu vực, có những hành vi lý thú và cùng lúc đó cũng quan sát xung quanh. Điều này cho thấy có gì đó đang diễn ra nhưng chúng ta không biết”, cô Pirotta nói.

Cũng theo cô Pirotta, rất khó có khả năng đàn cá này đang cố chạy khỏi một loài săn mồi. “Chúng thường có tâm lý đi theo con đầu đàn, đó có thể là một trong những lý do khiến chúng mắc cạn hàng loạt”, cô Pirotta giải thích thêm.

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC