Chủ nhật 04/12/2022 19:03

Thú cưng news

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Thứ Tư 08:15 Ngày 11/08/2021
send email print

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Hình ảnh mô phỏng Predator X qua các hóa thạch để lại.

Nếu như ngày nay cá mập trắng được xem là kẻ săn mồi đáng sợ bậc nhất dưới lòng đại dương, thì có lẽ nó cũng không thể có cơ hội khi đối đầu với Predator X - quái vật biển đáng sợ nhất mọi thời đại.

Theo các tài liệu khoa học, Predator X hay còn được biết đến dưới cái tên Pliosaurus là vị vua của biển cả từ kỷ Jura 150 triệu năm trước.

Cho đến nay, nó vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Hộp sọ khổng lồ của sinh vật được phát hiện trên đảo Spitsbergen cho thấy ước tính chiều dài cơ thể của nó là khoảng từ 10 đến 13 mét, nặng 45 tấn.

Predator X mang hình dáng tiêu chuẩn của sinh vật thuộc lớp Pliosauroidea với đầu to, thân to, vây dài và đuôi ngắn.

Đầu của sinh vật này chiếm khoảng 1/5 tổng chiều dài cơ thể, với một cái miệng lớn và hàm răng sắc nhọn, mọc so le với nhau và lộ ra bên ngoài ngay cả khi miệng của chúng đang khép chặt.

Predator X sở hữu một cái cổ ngắn và cứng cáp, có thể cung cấp sức mạnh rất lớn cho hộp sọ. Chi tiết này khiến chúng ta liên tưởng tới loài cá sấu của thế giới hiện nay.

Các nhà khảo cổ cũng đã mô phỏng lại lực cắn của chúng dựa trên tỷ lệ cơ thể đối với loài cá sấu. Theo đó, ước tính mỗi cú đớp của Predator X có thể lên tới 15 tấn, gần gấp 3 lần lực cắn của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex (T-Rex).

Điều đặc biệt ở Predator X đó là chúng có một đôi mắt được mọc trên đỉnh đầu, giúp tăng đáng kể tầm quan sát.

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex - 2

So sánh kích thước của cá voi sát thủ, cá voi xanh, Pliosaur (Predator X) và một người thợ lặn.

Đuôi của Predator X khá ngắn so với tỷ lệ cơ thể. Bù lại, chúng có 2 cặp vây ở hai bên thân khá dài và mảnh như mái chèo, cho phép nó tăng tốc và chuyển hướng linh hoạt đang bơi giữa đại dương.

Predator X là một loài săn mồi theo thiên hướng phục kích. Cách thức săn mồi của chúng là lặn xuống đáy biển thật sâu và ngụy trang chờ đợi con mồi.

Khi quan sát thấy con mồi bằng cặp mắt trên đỉnh đầu, chúng sẽ đột ngột tăng tốc, bơi thật nhanh từ phía dưới và tung ra cú đớp chí mạng để kết liễu con mồi.

Từ những hóa thạch được tìm thấy, có thể phỏng đoán rằng thức ăn chính của chúng là những loài thằn lằn biển khác như ichthyizards và plesiosaur.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/kham-pha-thuy-quai-dang-so-nhat-ky-jura-voi-luc-can-gap-3-lan-trex-20210810060653514.htm

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC