Thứ Hai 30/01/2023 21:22

Quốc tế

Hơn 100 quốc gia ủng hộ đề xuất cấm buôn bán rái cá lông mịn

Thứ Hai 10:38 Ngày 02/09/2019
send email print

Loài rái cá lông mịn đang được nhiều người săn lùng và hậu quả là loài động vật bé nhỏ này đã giảm sút tới 30% trong vòng 30 năm qua.

Ngày 25/8, với 102 phiếu ủng hộ, 15 phiếu chống và 11 phiếu trắng, Hội nghị Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), diễn ra tại Genève (Thụy Sĩ), đã thông qua đề xuất cấm buôn bán rái cá lông mịn và đưa động vật này vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất của CITES.

Các nhà sinh thái học cho rằng điều này đặc biệt quan trọng đối với sự sống còn của loài rái cá lông mịn vốn đã giảm sút tới 30% trong vòng 30 năm qua.

Theo số liệu thống kê, sở thích nuôi rái cá cảnh tại Nhật Bản đang là một trong những nguyên nhân khiến loài động vật này giảm sút. Hiện, các quán cà phê rái cá đang "mọc lên như nấm" ở Nhật Bản.

Rái cá tại sở thú Beauval ở Saint-Aignan, Pháp. Ảnh: TTXVN

Với vẻ mặt dễ thương, thân hình nhỏ nhắn cùng bộ lông mượt, rái cá đang được nhiều người săn lùng và giá cho mỗi con có thể lên tới 10.000 USD.

Theo trào lưu những người nổi tiếng trên mạng xã hội Instagram đăng ảnh selfie với những chú rái cá của mình, có thể chỉ đơn giản là tìm kiếm hiệu ứng "thả tim" của hàng trăm nghìn người theo dõi, nhưng các tổ chức bảo vệ động vật cho rằng xu hướng này đang tạo ra mối đe dọa cho loài động vật có vú lông mượt này.

Trong khi đó, ông Nicole Duplaix, đồng Chủ tịch Hội chuyên gia rái cá thuộc Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên, cho biết: "Việc buôn bán bất hợp pháp rái cá đã tăng đột biến theo cấp số nhân."

Hiện rái cá lông mịn và rái cá vuốt nhỏ châu Á đều bị liệt vào danh sách động vật bị đe dọa tuyệt chủng theo công ước CITES.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Link gốc:

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh

Trong hơn 10 năm qua, nước Anh đã thay 5 thủ tướng, nhưng mèo Larry - "tổng quản bắt chuột" của dinh thủ tướng - vẫn tại vị và nhận được sự yêu thích của công c

Mưa cự đà có thể trút xuống Florida khi trời lạnh

Các loài bò sát như cự đà và rùa biển thường trở nên bất động trong thời tiết lạnh kéo dài vào mùa đông ở Mỹ - Washington Post hôm 22/12 đưa tin.

Bí quyết biến cơ thể thành trong suốt của ếch thủy tinh

Là một trong số ít động vật trên cạn có khả năng hóa trong suốt, ếch thủy tinh chuyển tế bào hồng cầu từ máu vào gan khi ngủ.

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC