Thứ Hai 25/10/2021 20:07

Trong nước

Hình ảnh loài mang lớn quý hiếm ở Quảng Nam

Chủ nhật 07:00 Ngày 16/06/2019
send email print

Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) công bố hình ảnh hai cá thể mang lớn được phát hiện tại Quảng Nam. Đây là một loài thú quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Một trong hai con mang lớn phát hiện tại Quảng Nam - Ảnh: Leibniz-IZW, WWF-Việt Nam, USAID & Khu bảo tồn Sông Thanh

WWF cho biết hai con mang lớn gồm một đực và một cái, đang trong độ tuổi sinh sản. Điều này đem lại hi vọng lớn cho các nhà bảo tồn về một quần thể có khả năng sinh sôi.

Theo ông Phan Tuấn - chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Nam, loài mang có trong Sách đỏ Việt Nam, phân hạng nguy cấp và trong danh mục “Thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” thuộc nhóm 1b. 

"Việc tìm thấy hai cá thể trong tuổi sinh sản ở Quảng Nam là một điều tuyệt vời".

Tháng 11-2017, lần đầu tiên hai cá thể mang lớn (Muntiacus vuquangensis) được máy bẫy ảnh ghi nhận tại Quảng Nam trong một hoạt động điều tra và đánh giá đa dạng sinh học khu vực do WWF-Việt Nam, Viện nghiên cứu vườn thú và động vật hoang dã Leibniz (IZW) phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Theo WWF, mang lớn được các nhà khoa học biết đến kể từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam. 

Do bị săn bắt bất hợp pháp, quần thể của loài này bị suy giảm nghiêm trọng. Năm 2016, tình trạng của loài này được chuyển từ bị đe dọa thành bị đe dọa nghiêm trọng trong sách đỏ của IUCN (Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên) về các loài bị đe dọa.

Các nhà bảo tồn đang nỗ lực hết sức để bảo vệ loài mang lớn trong tự nhiên. Chính phủ và các tổ chức quốc tế cũng lên kế hoạch nhân giống loài này cũng như loài sao la (Pseudoryx nghetinhensis) trong điều kiện nuôi nhốt bán hoang dã. 

"Chúng ta không có loài mang lớn trong môi trường nuôi nhốt, vì vậy nếu loài này mất đi trong tự nhiên, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để bảo tồn loài thú quý hiếm này. 

Và nếu muốn thành công, chúng ta phải giải quyết được vấn đề cốt lõi đó là nạn đặt bẫy, đồng thời thiết lập được những quần thể trong nuôi nhốt" - ông Benjamin Rawson, giám đốc bảo tồn và phát triển chương trình của WWF Việt Nam, cho biết.

Các khu rừng của miền Trung Việt Nam đang phải đối mặt với nạn đặt bẫy phổ biến và tinh vi. Với những nỗ lực tuần tra rừng, từ 2011 đến nay, các cán bộ kiểm lâm và các đội tuần tra rừng của WWF đã tháo dỡ được hơn 100.000 bẫy thú đặt trong hai khu bảo tồn sao la tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Theo TTO

Link gốc:

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC