Chủ nhật 13/06/2021 02:56

Trong nước

Hình ảnh loài mang lớn quý hiếm ở Quảng Nam

Chủ nhật 07:00 Ngày 16/06/2019
send email print

Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) công bố hình ảnh hai cá thể mang lớn được phát hiện tại Quảng Nam. Đây là một loài thú quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Một trong hai con mang lớn phát hiện tại Quảng Nam - Ảnh: Leibniz-IZW, WWF-Việt Nam, USAID & Khu bảo tồn Sông Thanh

WWF cho biết hai con mang lớn gồm một đực và một cái, đang trong độ tuổi sinh sản. Điều này đem lại hi vọng lớn cho các nhà bảo tồn về một quần thể có khả năng sinh sôi.

Theo ông Phan Tuấn - chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Nam, loài mang có trong Sách đỏ Việt Nam, phân hạng nguy cấp và trong danh mục “Thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” thuộc nhóm 1b. 

"Việc tìm thấy hai cá thể trong tuổi sinh sản ở Quảng Nam là một điều tuyệt vời".

Tháng 11-2017, lần đầu tiên hai cá thể mang lớn (Muntiacus vuquangensis) được máy bẫy ảnh ghi nhận tại Quảng Nam trong một hoạt động điều tra và đánh giá đa dạng sinh học khu vực do WWF-Việt Nam, Viện nghiên cứu vườn thú và động vật hoang dã Leibniz (IZW) phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Theo WWF, mang lớn được các nhà khoa học biết đến kể từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam. 

Do bị săn bắt bất hợp pháp, quần thể của loài này bị suy giảm nghiêm trọng. Năm 2016, tình trạng của loài này được chuyển từ bị đe dọa thành bị đe dọa nghiêm trọng trong sách đỏ của IUCN (Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên) về các loài bị đe dọa.

Các nhà bảo tồn đang nỗ lực hết sức để bảo vệ loài mang lớn trong tự nhiên. Chính phủ và các tổ chức quốc tế cũng lên kế hoạch nhân giống loài này cũng như loài sao la (Pseudoryx nghetinhensis) trong điều kiện nuôi nhốt bán hoang dã. 

"Chúng ta không có loài mang lớn trong môi trường nuôi nhốt, vì vậy nếu loài này mất đi trong tự nhiên, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để bảo tồn loài thú quý hiếm này. 

Và nếu muốn thành công, chúng ta phải giải quyết được vấn đề cốt lõi đó là nạn đặt bẫy, đồng thời thiết lập được những quần thể trong nuôi nhốt" - ông Benjamin Rawson, giám đốc bảo tồn và phát triển chương trình của WWF Việt Nam, cho biết.

Các khu rừng của miền Trung Việt Nam đang phải đối mặt với nạn đặt bẫy phổ biến và tinh vi. Với những nỗ lực tuần tra rừng, từ 2011 đến nay, các cán bộ kiểm lâm và các đội tuần tra rừng của WWF đã tháo dỡ được hơn 100.000 bẫy thú đặt trong hai khu bảo tồn sao la tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Theo TTO

Link gốc:

Quái vật tiền sử dài gần 20 mét: Nỗi khiếp sợ cho mọi giống loài dưới nước

Với kích thước ngang bằng với một sân bóng cricket, chúng từng thống trị đại dương trong suốt hàng triệu năm, và là một trong những loài đi săn đáng sợ nhất.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế

Ngày 9/6, nguồn tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả bẫy ảnh trong 2 tháng qua xác định tại đây có các loài thú rừng

Liên minh "khét tiếng" gồm 6 sư tử đực thống trị đồng cỏ châu Phi

Nhiều bầy sư tử bất hạnh bị xóa sổ tàn khốc, thành phần đối nghịch bị ăn tươi nuốt sống không thương tiếc,... đó là định mệnh khốc liệt cho những kẻ dám đối đầu

Việt Nam phát hiện loài mang quý hiếm tưởng tuyệt chủng

'Lần đầu chúng tôi phát hiện trong khu bảo tồn có loài mang đặc hữu, quý hiếm nhờ bẫy ảnh. Cùng với sự tuyệt vời trên cả mong đợi này, còn ghi nhận thêm 30 loài

Phát hiện "long diên hương" khổng lồ trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen

Một thuyền viên đánh cá ở Yemen mới đây tuyên bố vừa phát hiện một khối long diên hương siêu quý hiếm.

Lần đầu tiên có tìm thấy bằng chứng RNA của virus Zika trên dơi

Các nhà khoa học từ Đại học bang Colorado đã tìm thấy vật chất di truyền của virus Zika ở loài dơi châu Phi.

Phát hiện 4 loài thú mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) vừa phát hiện thêm 4 loài thú mới. Như vậy, đến nay Khu bảo tồn này ghi nhận có 101 loài thuộc 68 giống, 28 họ và 10 b

Tại sao vết cắn của chó Pitbull đáng sợ hơn những giống chó khác?

Trong rất nhiều vụ chó Pitbull cắn người mà không có sự can thiệp kịp thời, nạn nhân thường bị thương nặng hoặc tử vong. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An

5 bí mật về loài tôm súng lục không phải ai cũng biết

Tôm súng lục là một trong những loài có thể giúp các nhà khoa học tạo ra nguồn năng lượng sạch chỉ với cú bắn trong vài giây.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC