Thứ Bảy 09/12/2023 01:28

Trong nước

Hình ảnh loài mang lớn quý hiếm ở Quảng Nam

Chủ nhật 07:00 Ngày 16/06/2019
send email print

Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) công bố hình ảnh hai cá thể mang lớn được phát hiện tại Quảng Nam. Đây là một loài thú quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Một trong hai con mang lớn phát hiện tại Quảng Nam - Ảnh: Leibniz-IZW, WWF-Việt Nam, USAID & Khu bảo tồn Sông Thanh

WWF cho biết hai con mang lớn gồm một đực và một cái, đang trong độ tuổi sinh sản. Điều này đem lại hi vọng lớn cho các nhà bảo tồn về một quần thể có khả năng sinh sôi.

Theo ông Phan Tuấn - chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Nam, loài mang có trong Sách đỏ Việt Nam, phân hạng nguy cấp và trong danh mục “Thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” thuộc nhóm 1b. 

"Việc tìm thấy hai cá thể trong tuổi sinh sản ở Quảng Nam là một điều tuyệt vời".

Tháng 11-2017, lần đầu tiên hai cá thể mang lớn (Muntiacus vuquangensis) được máy bẫy ảnh ghi nhận tại Quảng Nam trong một hoạt động điều tra và đánh giá đa dạng sinh học khu vực do WWF-Việt Nam, Viện nghiên cứu vườn thú và động vật hoang dã Leibniz (IZW) phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Theo WWF, mang lớn được các nhà khoa học biết đến kể từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam. 

Do bị săn bắt bất hợp pháp, quần thể của loài này bị suy giảm nghiêm trọng. Năm 2016, tình trạng của loài này được chuyển từ bị đe dọa thành bị đe dọa nghiêm trọng trong sách đỏ của IUCN (Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên) về các loài bị đe dọa.

Các nhà bảo tồn đang nỗ lực hết sức để bảo vệ loài mang lớn trong tự nhiên. Chính phủ và các tổ chức quốc tế cũng lên kế hoạch nhân giống loài này cũng như loài sao la (Pseudoryx nghetinhensis) trong điều kiện nuôi nhốt bán hoang dã. 

"Chúng ta không có loài mang lớn trong môi trường nuôi nhốt, vì vậy nếu loài này mất đi trong tự nhiên, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để bảo tồn loài thú quý hiếm này. 

Và nếu muốn thành công, chúng ta phải giải quyết được vấn đề cốt lõi đó là nạn đặt bẫy, đồng thời thiết lập được những quần thể trong nuôi nhốt" - ông Benjamin Rawson, giám đốc bảo tồn và phát triển chương trình của WWF Việt Nam, cho biết.

Các khu rừng của miền Trung Việt Nam đang phải đối mặt với nạn đặt bẫy phổ biến và tinh vi. Với những nỗ lực tuần tra rừng, từ 2011 đến nay, các cán bộ kiểm lâm và các đội tuần tra rừng của WWF đã tháo dỡ được hơn 100.000 bẫy thú đặt trong hai khu bảo tồn sao la tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Theo TTO

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC