Thứ Ba 06/06/2023 15:54

Trong nước

Hình ảnh loài mang lớn quý hiếm ở Quảng Nam

Chủ nhật 07:00 Ngày 16/06/2019
send email print

Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) công bố hình ảnh hai cá thể mang lớn được phát hiện tại Quảng Nam. Đây là một loài thú quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Một trong hai con mang lớn phát hiện tại Quảng Nam - Ảnh: Leibniz-IZW, WWF-Việt Nam, USAID & Khu bảo tồn Sông Thanh

WWF cho biết hai con mang lớn gồm một đực và một cái, đang trong độ tuổi sinh sản. Điều này đem lại hi vọng lớn cho các nhà bảo tồn về một quần thể có khả năng sinh sôi.

Theo ông Phan Tuấn - chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Nam, loài mang có trong Sách đỏ Việt Nam, phân hạng nguy cấp và trong danh mục “Thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” thuộc nhóm 1b. 

"Việc tìm thấy hai cá thể trong tuổi sinh sản ở Quảng Nam là một điều tuyệt vời".

Tháng 11-2017, lần đầu tiên hai cá thể mang lớn (Muntiacus vuquangensis) được máy bẫy ảnh ghi nhận tại Quảng Nam trong một hoạt động điều tra và đánh giá đa dạng sinh học khu vực do WWF-Việt Nam, Viện nghiên cứu vườn thú và động vật hoang dã Leibniz (IZW) phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Theo WWF, mang lớn được các nhà khoa học biết đến kể từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam. 

Do bị săn bắt bất hợp pháp, quần thể của loài này bị suy giảm nghiêm trọng. Năm 2016, tình trạng của loài này được chuyển từ bị đe dọa thành bị đe dọa nghiêm trọng trong sách đỏ của IUCN (Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên) về các loài bị đe dọa.

Các nhà bảo tồn đang nỗ lực hết sức để bảo vệ loài mang lớn trong tự nhiên. Chính phủ và các tổ chức quốc tế cũng lên kế hoạch nhân giống loài này cũng như loài sao la (Pseudoryx nghetinhensis) trong điều kiện nuôi nhốt bán hoang dã. 

"Chúng ta không có loài mang lớn trong môi trường nuôi nhốt, vì vậy nếu loài này mất đi trong tự nhiên, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để bảo tồn loài thú quý hiếm này. 

Và nếu muốn thành công, chúng ta phải giải quyết được vấn đề cốt lõi đó là nạn đặt bẫy, đồng thời thiết lập được những quần thể trong nuôi nhốt" - ông Benjamin Rawson, giám đốc bảo tồn và phát triển chương trình của WWF Việt Nam, cho biết.

Các khu rừng của miền Trung Việt Nam đang phải đối mặt với nạn đặt bẫy phổ biến và tinh vi. Với những nỗ lực tuần tra rừng, từ 2011 đến nay, các cán bộ kiểm lâm và các đội tuần tra rừng của WWF đã tháo dỡ được hơn 100.000 bẫy thú đặt trong hai khu bảo tồn sao la tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Theo TTO

Link gốc:

Chó rụng lông do những bệnh lý nào?

Bên cạnh rụng lông do sinh lý, chó của bạn có thể mắc các bệnh khiến lông cứ thế ‘cuốn theo chiều gió’. Hãy cùng PETVN tìm hiểu các bệnh này nhé.

Cách chó chăn cừu làm việc vô cùng điệu nghệ

Chỉ 2 chú chó nhanh nhẹn mà cả đàn cừu răm rắp tuân lệnh. Chủ nhân của chúng vô cùng nhàn tênh khi sắm được 2 đệ tử thạo việc như thế này.

Nguyên nhân chó bị rụng lông

Nỗi khổ của những người nuôi chó chính là phải sống chung với lông! Thứ có như không, mỏng nhẹ, bay tứ tung này có thể khiến bạn phát khùng!

Tuyên phạt 500 triệu đồng vì buôn bán trái phép rắn hổ mang chúa

Lê Thị P. (trú tại thành phố Hà Nội) vừa bị tòa án tuyên phạt 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 01 cá thể rắn hổ mang chúa.

'Cá voi đặc vụ' Nga xuất hiện gần bờ biển Thụy Điển

Con cá voi trắng từng được cho là "đặc vụ của Nga" cách đây vài năm đã bất ngờ xuất hiện trở lại ở gần bờ biển Thụy Điển.

Hổ mang thủng bụng sau khi nuốt rắn

Tài xế kinh ngạc khi thấy xác rắn hổ mang trên đường với vết thương ở bụng, để lộ một phần bữa ăn của nó là rắn puff adder.

Cách làm pate gan cho mèo cưng

Làm pate cho mèo chưa bao giờ dễ đến thế. Hãy cùng PETVN.VN vào bếp, tự tay làm pate gan đầy đủ dinh dưỡng cho Quàng thượng của bạn nhé.

Cách tự vệ khi bị chó Pitbull tấn công

Đã xảy ra nhiều vụ chó Pitbull cắn chết người. Vì sao vết cắn của giống chó này nguy hiểm đến vậy? Cách phòng tránh chó Pitbull tấn công như thế nào?

9 năm tù cho 3 đối tượng buôn bán trái phép gần 2kg sừng tê giác

TAND Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt tổng 9 năm tù cho ba đối tượng có liên quan trong vụ án buôn bán, tàng trữ trái phép gần 2kg sừng tê giác.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC