Chủ nhật 10/12/2023 23:47

Bạn đã biết ?

Hành trình trốn bão phi thường giúp hải âu thoát chết

Thứ Ba 10:11 Ngày 07/11/2023
send email print

Một con chim hải âu mặt trắng bay 1.146 km trong 11 giờ liền để thoát khỏi cơn bão có sức gió 215 km/h đổ bộ vào Nhật Bản năm 2019.

Chim hải âu mặt trắng thường bay ở độ cao tối đa 100 m. Ảnh: Wikipedia

Chim hải âu đực dũng cảm bất chấp nguy hiểm, bay phía trên bão Faxai khi cơn bão đổ bộ vào vùng đông nam Nhật Bản. Đó là khởi đầu của hành trình 1.146 km dài 11 giờ trong đó con chim bay cao hơn 4.572 m so với bình thường, ở tốc độ nhanh gấp ba lần mọi khi. Nó may mắn sống sót và quay trở lại với đồng loại. Kết quả nghiên cứu về chuyến bay của chim hải âu được công bố trên tạp chí Ecology, New Atlas hôm 26/10 đưa tin.

Nhờ thiết bị ghi chép dữ liệu GPS gắn trên 14 con chim hải âu mặt trắng trưởng thành (Calonectris leucomelas) vào tháng 8 cùng năm từ nhà sinh vật học Kozue Shiomi ở Đại học Tohoku để theo dõi hành vi làm tổ, các nhà khoa học có thể theo dõi hành động thách thức tự nhiên này, phát hiện một mô hình bay dị thường trùng với cơn bão. Con chim hải âu đực bị cuốn vào cơn bão, dù nhóm nghiên cứu không thể xác định nó mạo hiểm lao vào hay chỉ đơn giản xuất hiện không đúng lúc đúng chỗ. Nhưng chắc chắn con chim nặng 585 g không có lựa chọn nào khác ngoài bay theo cơn bão.

Trong suốt chuyến bay dài 11 giờ, con chim hoàn thành 5 vòng bay theo hình tròn với đường kính từ 50 đến 80 km, nương theo vòng xoáy và chuyển động của cơn bão. Dù chim hải âu thường bay thấp hơn 100 m, con chim rơi vào một lãnh địa hoàn toàn mới, bay vọt tới độ cao 4.700 m. So với nó, một chiếc máy bay nhỏ bay thường bay ở khoảng 600 - 3.000 m. Chim hải âu đực di chuyển ở tốc độ 90 - 170 km/h. Vận tốc hành trình phổ biến của chim hải âu mặt trắng là 10 - 60 km/h.

Con chim bay theo lộ trình phía trên vùng đất liền Nhật Bản trước khi trở lại phía trên Thái Bình Dương khi cơn bão di chuyển ra biển. Ở thời điểm này, sức mạnh của cơn bão yếu đi, con chim khôi phục đường bay thông thường và quay trở lại với đàn của nó ở gần đảo làm tổ.

Khung thời gian GPS cho thấy con chim từng ở trong mắt bão một thời gian nhưng sau đó bay theo đường vòng rộng hơn ở phía ngoài. Nó cũng có thời gian khởi hành kiếm ăn muộn khác thường với loài này. "Việc cất cánh vào lúc chiều muộn từ khu vực sinh sản khá bất thường đối với hải âu mặt trắng, loài luôn bay đi kiếm ăn trong vài giờ trước khi Mặt Trời lặn. Điều này có thể chỉ ra con chim tìm cách tránh điều kiện khắc nghiệt nhưng không thành công", nhóm nghiên cứu cho biết.

Các loài chim sống trên đại dương như hải âu mặt trắng dành phần lớn cuộc đời trên mặt biển, bay vào đất liền chỉ để sinh sản. Chúng có cơ chế và hành vi tránh bão đa dạng, từ ở trong mắt bão tới bay lên độ cao lớn phía trên nhiễu loạn. Tuy nhiên, bão lớn ngày càng diễn ra thường xuyên hơn khiến nhiều loài chim khó đối phó. Shiomi nhấn mạnh việc nghiên cứu cách chim biển ứng phó với sự kiện thời tiết cực hạn rất quan trọng nhằm xem xét chúng phản ứng thế nào trước những thay đổi chóng vánh.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/hanh-trinh-tron-bao-phi-thuong-giup-hai-au-thoat-chet-4669705.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC