Thứ Hai 11/12/2023 00:28

Quốc tế

Hàng ngàn con cá mập phát rồ ngoài khơi Florida, chuyện gì xảy ra?

Thứ Ba 11:36 Ngày 25/07/2023
send email print

Hàng ngàn con cá mập ngoài khơi bờ biển Florida (Mỹ) đã có những hành vi phát rồ kỳ lạ, dường như do bị nghiện cocaine. Câu chuyện này đã lên truyền hình.

Hàng ngàn con cá mập ngoài khơi bờ biển Florida (Mỹ) được ghi nhận có những hành vi phát rồ kỳ lạ. 

Khi thì một đàn cá mập đầu búa bơi thẳng về phía các nhà nghiên cứu trong trạng thái lắc lư, mặc dù loài này thường lẩn tránh con người. Khi thì những con cá mập cát bơi theo vòng tròn - dường như tập trung vào thứ gì đó - mặc dù không có gì ở đó.

Ảnh minh họa

Theo tạp chí Business Insider, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể chúng đang ăn phải các loại ma túy bị bọn buôn lậu ném ngoài khơi bờ biển Florida khi bị cơ quan thực thi pháp luật truy đuổi.

Để kiểm tra xem có phải cá mập có hành vi kỳ lạ do ăn phải cocaine không, nhà sinh vật biển Tom Hird và cô Tracy Fanara, nhà khoa học môi trường ở Đại học Florida và là thành viên chính của nhóm nghiên cứu, đã làm một số thí nghiệm.

Đây cũng là chủ đề của một bộ phim tài liệu sắp ra mắt trên kênh Discovery, có tên "Cá mập cocaine".

Theo kênh Fox10, ông Hird lên đường đến quần đảo Florida Keys để điều tra nơi ngư dân kể về những con cá mập nghiện ma túy lùng ăn các kiện hàng.

Trong một thí nghiệm, ông Hird và cô Fanara đã tạo ra các kiện hàng có kích thước và hình thức tương tự như các kiện cocaine thật. Họ quan sát thấy những con cá mập tiến thẳng đến các kiện hàng và cắn chúng. Có con cá mập đã ngoạm lấy kiện hàng và bơi đi cùng với nó.

Trong một cách khác, họ nhét bột cá đậm đặc vào kiện hàng cocaine, nhưng những con cá mập bỏ đi khi chúng phát hiện không phải cocaine.

"Cocaine đã khiến bộ não của những con cá như bùng cháy. Thật là điên rồ", ông Hird đã kêu lên như vậy khi chứng kiến hành động của những con cá mập.

Tuy nhiên, ông Hird lưu ý rằng những gì họ quan sát được chưa thể nhanh chóng kết luận về việc cá mập nghiện cocaine. Ông nói cần xem xét thêm một số yếu tố và các thí nghiệm sẽ cần được lặp lại nhiều lần để đưa ra kết luận chính xác.

Còn nhà khoa học môi trường Fanara nói với báo Guardian: “Qua thí nghiệm thực tế này, chúng tôi nghiệm ra thêm một vấn đề, đó là mọi thứ chúng ta sử dụng, sản xuất và đưa vào cơ thể đều kết thúc trong dòng nước thải và các vùng nước tự nhiên. Những sinh vật sống dưới nước mà chúng ta phụ thuộc vào chúng để tồn tại sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những chất thải đó".

Trong nhiều thập kỷ, nhiều kiện cocaine khổng lồ đã dạt vào các bãi biển của Florida do những kẻ buôn lậu ném chúng xuống biển trong khi trốn chạy cơ quan thực thi pháp luật.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết họ đã thu hồi được số ma túy bất hợp pháp trị giá hơn 186 triệu USD ở vùng biển Caribbean và Đại Tây Dương vào tháng 6.

 

Theo TTO  

Link gốc: https://tuoitre.vn/hang-ngan-con-ca-map-phat-ro-ngoai-khoi-florida-chuyen-gi-xay-ra-20230724221815362.htm

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC