Chủ nhật 10/12/2023 23:57

Quốc tế

Giải mã bí ẩn con vượn bị nhốt trong lồng một mình vẫn có con

Thứ Bảy 10:23 Ngày 11/02/2023
send email print

Một vườn thú Nhật Bản đã giải mã được bí ẩn về việc làm thế nào mà một con vượn cái do họ chăm sóc lại mang thai khi bị nhốt một mình trong lồng.

Một thời gian dài, các nhà điều tra đã bế tắc khi tìm hiểu lý do vượn bị nhốt một mình trong lồng vẫn sinh con - Ảnh: SHUTTER STOCK

Hóa ra con vượn bị nhốt trong lồng một mình vẫn có con là do một lỗ hổng "thần thánh".

Trước đó vào tháng 2-2021, những người canh giữ con vượn tên Momo tại Sở thú Kujukushima (thuộc Công viên quốc gia Saikai, Nhật Bản) bất ngờ khi nó sinh con.

Nhật báo The Mainichi đưa tin suốt năm 2022, sở thú đã cố tìm hiểu bí ẩn về việc "ai" đã khiến Momo mang thai. Họ thu thập lông và phân của Momo, con của nó và bốn con đực bị nghi ngờ được giữ gần đó, gửi mẫu đi xét nghiệm DNA tại Đại học Kyoto.

Cuộc kiểm tra xác nhận rằng Itoh - một trong những con vượn đực - là cha của vượn con.

Nhưng bằng cách nào? Theo trang Vice, các lồng được ngăn cách bởi các thanh sắt và dây kẽm gai lởm chởm, khiến việc giao phối ở đó gần như không thể.

Tuy nhiên, trong giờ mở cửa ở vườn thú, những con vượn lần lượt được ra ngoài chuồng cho khách tham quan xem. Ở đây, chúng được ngăn cách trong một khu vực rào kín.

"Chúng tôi nghĩ rằng rất có thể vào một trong những ngày con vượn đực Itoh ở trong không gian ngoài trời, nó đã giao cấu với Momo qua một cái lỗ", Giám đốc sở thú Jun Yamano nói với trang Vice.

Giao phối như thế này quá sức ấn tượng! Theo nhật báo The Mainichi, tấm ván đục lỗ ngăn cách khu ngoài trời và sân sau có chuồng của cô vượn Momo có các lỗ đường kính khoảng 9mm.

Sau quá trình sử dụng lỗ "thần thánh" này là sự ra đời của vượn con sau đó.

Hiện nay, vườn thú đã thay thế vách ngăn bằng một tấm thép không có lỗ.

Vào năm 2018, một bí ẩn tương tự đã xảy ra tại một vườn thú ở Úc: một con cá đuối đại bàng sinh con mặc dù không ở gần con đực trong 9 năm.

Sau khi lần tìm mãi mà không ra manh mối, các nhà điều tra phải đi đến kết luận "nàng" cá đuối đại bàng đã sinh sản đơn tính.

Theo TTO  

Link gốc: https://tuoitre.vn/giai-ma-bi-an-con-vuon-bi-nhot-trong-long-1-minh-van-co-con-20230203145147246.htm?gidzl=TWXz4CydNKD-4NmNoJzSHNiUT1xLPmOQCKubJuTW14mq6N5BXMG24Jr4942DFm0MD44X46I0611Yn2XRGG

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC