Thứ Ba 06/06/2023 17:56

Trong nước

"Gà sách đỏ" được phát hiện ở Thanh Hóa

Thứ Ba 12:26 Ngày 07/03/2023
send email print

Loài gà lôi trắng và gà tiền mặt vàng là 2 giống "gà sách đỏ", quý hiếm đã được phát hiện qua bẫy ảnh ở khu rừng đặc dụng Pù Hu ở Thanh Hóa.

Ngày 6-3, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa) đang triển khai dự án "Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài gà nguy cấp, quý hiếm thuộc họ trĩ tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu", nhằm tìm giải pháp bảo tồn giống gà lôi trắng và gà tiền mặt vàng quý được phát hiện tại khu bảo tồn này.

Gà lôi trắng được phát hiện trong rừng đặc dụng Pù Hu (Thanh Hóa). Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

2 giống "gà sách đỏ" đã được lực lượng kiểm lâm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (đóng tại huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện qua việc đánh bẫy ảnh trong rừng đặc dụng.

Theo báo cáo, sau nhiều năm điều tra, đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện 5 cá thể gà lôi trắng và gà tiền mặt vàng tại tiểu khu 56 thuộc rừng đặc dụng Pù Hu. Hiện đơn vị này cũng đã nuôi thử nghiệm được 100 cá thể gà lôi trắng trong khu bảo tồn với mục đích bảo tồn loài gà quý này.

Giống gà lôi trắng hiện đang được nuôi thử nghiệm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Riêng gà tiền mặt vàng đã được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, thế nhưng chúng chỉ xuất hiện ở khu vực xa khu dân cư, với số lượng từ 3-4 cá thể/đàn.

Được biết, tại Việt Nam, bộ gà có duy nhất một họ trĩ (Phasianidae) với 20 loài. Các loài trong bộ gà có kích thước khác nhau. Trong số 20 loài gà hiện có, thì 11 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và 7 loài có tên trong sách đỏ thế giới.

Gà lôi trắng (tên khoa học là Lophura nycthemera), chúng thường còn được gọi là chim lôi, họ chim trĩ, bộ gà. Nhiều người hay nhầm nó với con công nếu không nhìn kĩ, hình dáng cũng tương tự giống nhau. Gà lôi có kích thước cơ thể khá lớn, thức ăn của chúng là, lúa, ngô, trái cây rừng.

Gà tiền mặt vàng (tên khoa học là Polyplectron bicalcaratum) là loài quý hiếm nhất trong các loài gà được ghi nhận tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu. Loài này có tên trong sách đỏ Việt Nam và quốc tế.

 

Theo NLĐ  

Link gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/ga-sach-do-duoc-phat-hien-o-thanh-hoa-20230306182645434.htm

Chó rụng lông do những bệnh lý nào?

Bên cạnh rụng lông do sinh lý, chó của bạn có thể mắc các bệnh khiến lông cứ thế ‘cuốn theo chiều gió’. Hãy cùng PETVN tìm hiểu các bệnh này nhé.

Cách chó chăn cừu làm việc vô cùng điệu nghệ

Chỉ 2 chú chó nhanh nhẹn mà cả đàn cừu răm rắp tuân lệnh. Chủ nhân của chúng vô cùng nhàn tênh khi sắm được 2 đệ tử thạo việc như thế này.

Nguyên nhân chó bị rụng lông

Nỗi khổ của những người nuôi chó chính là phải sống chung với lông! Thứ có như không, mỏng nhẹ, bay tứ tung này có thể khiến bạn phát khùng!

Tuyên phạt 500 triệu đồng vì buôn bán trái phép rắn hổ mang chúa

Lê Thị P. (trú tại thành phố Hà Nội) vừa bị tòa án tuyên phạt 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 01 cá thể rắn hổ mang chúa.

'Cá voi đặc vụ' Nga xuất hiện gần bờ biển Thụy Điển

Con cá voi trắng từng được cho là "đặc vụ của Nga" cách đây vài năm đã bất ngờ xuất hiện trở lại ở gần bờ biển Thụy Điển.

Hổ mang thủng bụng sau khi nuốt rắn

Tài xế kinh ngạc khi thấy xác rắn hổ mang trên đường với vết thương ở bụng, để lộ một phần bữa ăn của nó là rắn puff adder.

Cách làm pate gan cho mèo cưng

Làm pate cho mèo chưa bao giờ dễ đến thế. Hãy cùng PETVN.VN vào bếp, tự tay làm pate gan đầy đủ dinh dưỡng cho Quàng thượng của bạn nhé.

Cách tự vệ khi bị chó Pitbull tấn công

Đã xảy ra nhiều vụ chó Pitbull cắn chết người. Vì sao vết cắn của giống chó này nguy hiểm đến vậy? Cách phòng tránh chó Pitbull tấn công như thế nào?

9 năm tù cho 3 đối tượng buôn bán trái phép gần 2kg sừng tê giác

TAND Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt tổng 9 năm tù cho ba đối tượng có liên quan trong vụ án buôn bán, tàng trữ trái phép gần 2kg sừng tê giác.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC