Thứ Tư 29/11/2023 03:04

Bạn đã biết ?

'Du lịch qua màn ảnh nhỏ': Istanbul - Vương quốc mèo hoang

Thứ Bảy 10:58 Ngày 28/12/2019
send email print

'Nếu một ngày, Istanbul không còn mèo hoang thì Istanbul sẽ chẳng còn là Istanbul nữa' - đó là một câu nói nổi tiếng trong bộ phim tài liệu Kedi (Mèo).

Người dân ở đây quý mèo vô cùng

Chẳng phải đến khi bộ phim tài liệu "Kedi" (2017) ra mắt thế giới mới biết Istanbul, cố đô Thổ Nhĩ Kỳ, là ngôi nhà chung của đám mèo hoang mà họ đã biết điều này từ lâu lắm rồi. 

Ấy thế nhưng nhiều người lần đầu đến Istanbul vẫn rất ngạc nhiên khi thấy lũ mèo hoang tự do, đủng đỉnh đi lại trên các con phố nhỏ hẹp. Chúng tự nhiên cọ đầu vào chân những du khách đang nhâm nhi cà phê ở một quán ven đường, chạy nhảy trên các bậc thềm hay nằm lim dim mắt ở khắp mọi ngóc ngách. Thậm chí còn có tượng mèo được tạc nữa.

Vì mèo được xuất hiện nhiều trong câu chuyện của nhà tiên tri Muhammad

Istanbul hiện là nơi sinh sống của khoảng hơn 30.000 chú mèo hoang. Người dân nơi đây cho biết họ đã quá quen với sự xuất hiện của những chú mèo và luôn dành tình yêu thương chúng. Ngược lại, lũ mèo cũng thật sự trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của họ. 

Dọc theo từng vỉa hè, người dân đặt những đĩa thức ăn và nước uống một cách gọn gàng. Thậm chí còn có những hộp đựng tiền tip. Số tiền này dùng để mua thuốc chữa trị cho những con mèo ốm hay bị thương. 

Người dân còn kỳ công xây nên những căn nhà nhỏ dành cho mèo lang thang có nơi trú chân trong những ngày mưa hay ngày đông lạnh giá. Họ cũng mang mèo về nhà để sưởi ấm vào những hôm quá lạnh.

Mèo đã trở thành một phần văn hóa của người dân

Vì sao mèo lại trở thành một phần văn hóa của thành phố này? Người dân Istanbul yêu mèo vì họ nghĩ rằng lũ mèo rất thông thái. Mèo được xem là những người bảo vệ trong thế giới Hồi giáo: Bảo vệ các thư viện khỏi sự phá hủy của chuột và có thể bảo vệ cư dân thành phố khỏi các bệnh dịch từ chuột.

Trong Kinh Koran của người Hồi giáo có khá nhiều những câu chuyện liên quan đến Nhà tiên tri Muhammad và những chú mèo. 

và có cuộc sống vô cùng vương giả

Theo truyền thuyết, nhà tiên tri Muhammad đã nuôi một con mèo cưng tên là Muezza. Con mèo này từng cứu sống chủ nhân của mình sau khi cắn chết một con rắn độc đang trườn vào tay áo Muhammad. Chính lý do này đã khiến Muhammad đã yêu lại càng yêu mèo thêm. Ngài thương Muezza đến độ có thể tắm chung và uống cùng nguồn nước với nó. Có lần Muhammad cắt cả tay áo phải của mình để tránh không làm phiền đến mèo cưng sau khi phát hiện Muezza đang nằm ngủ. 

Khi các tín đồ biết Muhammad cuồng mèo như vậy nên họ cũng yêu thương mèo hoang ở Istanbul như một cách để thể hiện sự tôn kính đối với Đấng tiên tri của mình. Và họ tự “ngầm” đồng ý với nhau rằng tình yêu thương đối với mèo hoang là cần thiết và vốn nên thế.

Mèo hoang chạy nhảy khắp nơi trong thành phố

Tại Istanbul ngày nay, những chú mèo hoang sẽ được gom lại, triệt sản, kiểm tra sức khỏe rồi gắn một chiếc thẻ trên tai với màu sắc khác nhau để biểu thị tình trạng sức khỏe. Sau đó, chúng sẽ được thả trở lại đường phố. 

Chưa hết, tại nhiều nơi công cộng ở Istanbul, đặc biệt là ở những khu trung tâm, người ta có đặt những chiếc máy để khi người dân bỏ thức ăn vào dành cho chó mèo. Chiếc máy này vừa khuyến khích người dân xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, vừa là lời kêu gọi mọi người đóng góp vì cộng đồng để những con vật này trở thành thú cưng của cả xã hội.

Theo HNMO

Link gốc:

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

Trung tâm cứu hộ Hoàng Liên sẽ tiếp nhận 4 con chuột túi

Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ở Lào Cai sẽ tiếp nhận và nuôi lâu dài 4 con chuột túi bị bắt ở huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC