Chủ nhật 10/12/2023 23:47

Bạn đã biết ?

Động vật ở châu Phi sợ tiếng nói con người hơn cả sư tử

Thứ Sáu 10:05 Ngày 06/10/2023
send email print

Các bản ghi âm giọng nói của con người khiến động vật hoang dã ở Công viên quốc gia Greater Kruger (Nam Phi) sợ hãi hơn cả tiếng gầm của sư tử.

Trong cuốn sách The Book of Merlyn, tác giả truyện thiếu nhi T.H. White lưu ý rằng con người khiến động vật sợ hãi hơn cọp, điều mà ông liên tưởng đến xu hướng chiến tranh bạo lực của con người.

Tiếng gầm của sư tử đã đứng sau giọng nói của con người

Hơn 80 năm sau, giờ đây khoa học đã xác nhận quan sát của White, mặc dù thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh con người với sư tử, “vua của các loài thú”, theo trang tin khoa học IFL Science.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Liana Zanette thuộc Đại học Western (Canada) và các đồng nghiệp đã phát các đoạn ghi âm về tiếng gầm sư tử, giọng nói con người, tiếng chó sủa và tiếng súng cho các loài động vật có vú ở Công viên quốc gia Greater Kruger ở Nam Phi nghe. Đây là nơi có một trong những quần thể sư tử còn sống sót lớn nhất thế giới.

Về tiếng nói của con người, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các bản ghi âm trên radio và tivi của bốn ngôn ngữ phổ biến nhất trong khu vực, phát ở mức âm lượng đàm thoại.

Các đoạn ghi âm được phát khi các con vật xuống uống nước tại những hố nước. 

Từ nhiều quan sát, nhóm phát hiện ra động vật có khả năng chạy trốn khỏi hố nước nhanh gấp đôi khi nghe thấy tiếng người. 

Cụ thể, khi nghe tiếng người, sư tử chạy trốn nhanh hơn 40% so với bình thường. Trong khi tất cả các loài khác có xu hướng chạy trốn tiếng người nhanh hơn sư tử. Riêng voi thì nổi giận tìm đến hộp phát ra âm thanh, đập nát chúng, sau đó bỏ đi nhanh hơn cả sư tử.

Kế đó, tiếng gầm của sư tử làm các động vật hoảng sợ hơn là âm thanh của súng và tiếng chó sủa.

“Tôi nghĩ nỗi sợ hãi lan rộng khắp cộng đồng động vật có vú ở thảo nguyên là bằng chứng cho thấy tác động môi trường mà con người gây ra", bà Zanette nói.

Theo bà, đây là một tín hiệu nguy hiểm cho thấy các động vật phản ứng thực sự mạnh mẽ trước con người. Chúng sợ con người đến chết, hơn bất kỳ loài săn mồi nào khác.

Suy cho cùng, sư tử chỉ giết những gì chúng có thể ăn, trong khi một số người sẽ giết cả một con tê giác để lấy sừng của nó làm thành những loại thuốc không hề có tác dụng.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Current Biology.

Theo TTO  

Link gốc: https://tuoitre.vn/dong-vat-o-chau-phi-so-tieng-noi-con-nguoi-hon-ca-su-tu-20231006085944687.htm

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC