Thứ Hai 11/12/2023 00:28

Thú cưng news

Động cơ khiến cá heo cứu người khỏi hàm cá mập

Thứ Sáu 17:20 Ngày 07/07/2023
send email print

Trong hầu hết trường hợp, cá voi và cá heo có lẽ không chủ động cứu người mà chỉ đang bảo vệ bản thân hoặc con non khỏi cá mập.

Trong chương trình "Saved from a Shark" (Được cứu khỏi cá mập) của kênh National Geographic, Martin Richardson kể lại cuộc chạm trán của mình với cá mập mako (Isurus oxyrinchus) khi đi bơi tại Biển Đỏ, Ai Cập, Live Science hôm 1/7 đưa tin. Anh đã bị cắn khoảng 5 lần và đang chờ chết thì một chuyện khác thường xảy ra.

Martin Richardson bị cá mập cắn nhiều lần nhưng vẫn sống sót. Ảnh: Getty

"Không có lý do gì để con cá mập dừng lại. Tôi đã mất hơn 2 lít máu và bạn chỉ có khoảng 4,5 - 5 lít máu trong cơ thể. Tôi biết nó đang bơi vòng quanh mình. Tôi quay đi và nhìn những ngọn núi, từ bỏ mọi thứ", Richardson nói.

Tuy nhiên, một đàn cá heo bất ngờ xuất hiện ngay phía sau Richardson và cuộc tấn công của cá mập dừng lại. Anh được kéo lên một chiếc thuyền và nhanh chóng đến bệnh viện, phải khâu hơn 300 mũi. "Tôi tin chắc rằng những con cá heo đã cứu mạng mình", anh nói.

"Được một con vật khác cứu chắc chắn là một ý nghĩ rất lãng mạn", Tom Hird, nhà sinh vật biển kiêm nhà bảo tồn cá mập, nhận xét. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, điều này không thực sự rõ ràng.

Theo Mike Heithaus, giáo sư khoa học sinh vật tại Đại học Quốc tế Florida, không có khả năng cá heo chủ động cứu sống Richardson. "Đàn cá heo nhìn thấy một đám máu lớn, chúng biết đang có cá mập ở đây. Nếu có con non, chúng sẽ muốn đuổi cá mập tránh xa con non. Có thể chúng không cố gắng cứu Martin", ông nhận định.

Một trường hợp khác được đề cập trong chương trình là Nan Hauser, giám đốc tổ chức Nghiên cứu Cá voi Quần đảo Cook. Năm 2017, con cá voi lưng gù (Megaptera novaeangliae) mà Hauser đang lặn cùng đã cứu cô khỏi một con cá mập hổ (Galeocerdo cuvier) đang rình rập. Trong cuộc chạm trán, cá voi tới gần Hauser, đẩy và dùng mõm nâng cô lên.

"Cá voi nhìn tôi và tôi biết nó có điều gì đó cần nói. Tôi không hiểu, nhưng nó muốn tôi hiểu. Tôi nhìn xuống vùng biển xanh thẳm và thấy cá mập hổ ngay bên dưới", Hauser kể lại.

Thước phim ghi lại sự việc cho thấy cá voi hành động giống như những gì nó sẽ làm để bảo vệ con non, theo Heithaus. Ông cho biết, trong hầu hết trường hợp, cá voi và cá heo có lẽ không bảo vệ con người vì lý do tình thương, nhiều khả năng chúng chỉ đang cố gắng bảo vệ bản thân hoặc con non.

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC