Thứ Sáu 07/10/2022 21:54

Quốc tế

Do đâu mà voi ma mút rậm lông khổng lồ tuyệt chủng?

Thứ Bảy 12:22 Ngày 27/02/2021
send email print

Nghiên cứu bằng các phép mô phỏng cho thấy sự kết hợp việc con người tận săn loài thú này cộng với tình trạng biến đổi khí hậu đã tiêu diệt toàn bộ loài vật này

Do đâu mà voi ma mút rậm lông khổng lồ tuyệt chủng? - 1

Voi ma mút rậm lông đã không tuyệt chủng cách đây 4.000 năm nếu con người không có mặt trên Trái Đất.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng thời tiết cực đoan hoặc một căn bệnh di truyền là nguyên nhân khiến loài vật khổng lồ này biến mất, nhưng theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia ở Australia, voi ma mút đã không tuyệt chủng nếu không bị con người săn đuổi đến tận cùng như vậy.

Tiến sĩ Damien Fordham của Trường đại học Adelaide, Australia, cho biết nếu không có con người, thì đến nay voi ma mút rậm lông vẫn còn. Các mô hình nghiên cứu cho thấy ở lục địa Á-Âu, voi ma mút vẫn còn tồn tại lâu hơn về sau này so với kết luận của các nghiên cứu trước đây. 

Voi ma mút rậm lông, loài voi ma mút cuối cùng, xuất hiện đầu tiên ở vùng Đông Á cách đây 400.000 năm. Một con voi trưởng thành cao khoảng 3,3 mét và nặng 6 tấn. Họ hàng gần nhất của nó còn sống đến ngày nay chính là voi châu Á.

Do đâu mà voi ma mút rậm lông khổng lồ tuyệt chủng? - 2

Những con thú khổng lồ này đã từng một thời có mặt khắp Bắc Mỹ và Siberia.

Voi ma mút còn sống ở khắp Bắc Mỹ và Siberia nhưng số lượng đột nhiên sụt giảm rất nhiều cách đây khoảng 10.000 năm. Một số đàn còn sống sót rải rác ở các đảo Bắc Cực cho đến 4.000 năm trước.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của loài voi này vẫn luôn là một câu hỏi được nhiều nhà khoa học quan tâm. Nhiều nhà khoa học tin rằng việc con người săn lùng chúng đến tận cùng đã làm loài vật này biến mất hoàn toàn. Một số khác cho rằng khí hậu ấm lên đã khiến chúng mất môi trường sống. 

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Fordham đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy sự kết hợp của cả hai yếu tố con người và biến đổi khí hậu mới làm cho voi ma mút tuyệt chủng.

Các mô hình nghiên cứu của nhóm đã tái hiện tình hình sinh sống của loài vật này trong 22.000 năm trước khi chúng biến mất trong điều kiện chịu tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu đẩy chúng di cư dần về phía Bắc cùng với sự di cư của loài người trên khắp lục địa Á-Âu. Và cuối cùng, con người đã "đẩy nhanh" sự suy giảm vốn do biến đổi khí hậu gây ra, chấm dứt sự tồn tại của voi ma mút.

Điều đó có nghĩa là nếu vì con người tận diệt thì rất có thể voi ma mút rậm lông vẫn còn sống đến tận ngày nay.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/do-dau-ma-voi-ma-mut-ram-long-khong-lo-tuyet-chung-20210226124320214.htm
voi tuyệt chủng

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC