Thứ Hai 18/10/2021 10:33

Quốc tế

Do đâu mà voi ma mút rậm lông khổng lồ tuyệt chủng?

Thứ Bảy 12:22 Ngày 27/02/2021
send email print

Nghiên cứu bằng các phép mô phỏng cho thấy sự kết hợp việc con người tận săn loài thú này cộng với tình trạng biến đổi khí hậu đã tiêu diệt toàn bộ loài vật này

Do đâu mà voi ma mút rậm lông khổng lồ tuyệt chủng? - 1

Voi ma mút rậm lông đã không tuyệt chủng cách đây 4.000 năm nếu con người không có mặt trên Trái Đất.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng thời tiết cực đoan hoặc một căn bệnh di truyền là nguyên nhân khiến loài vật khổng lồ này biến mất, nhưng theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia ở Australia, voi ma mút đã không tuyệt chủng nếu không bị con người săn đuổi đến tận cùng như vậy.

Tiến sĩ Damien Fordham của Trường đại học Adelaide, Australia, cho biết nếu không có con người, thì đến nay voi ma mút rậm lông vẫn còn. Các mô hình nghiên cứu cho thấy ở lục địa Á-Âu, voi ma mút vẫn còn tồn tại lâu hơn về sau này so với kết luận của các nghiên cứu trước đây. 

Voi ma mút rậm lông, loài voi ma mút cuối cùng, xuất hiện đầu tiên ở vùng Đông Á cách đây 400.000 năm. Một con voi trưởng thành cao khoảng 3,3 mét và nặng 6 tấn. Họ hàng gần nhất của nó còn sống đến ngày nay chính là voi châu Á.

Do đâu mà voi ma mút rậm lông khổng lồ tuyệt chủng? - 2

Những con thú khổng lồ này đã từng một thời có mặt khắp Bắc Mỹ và Siberia.

Voi ma mút còn sống ở khắp Bắc Mỹ và Siberia nhưng số lượng đột nhiên sụt giảm rất nhiều cách đây khoảng 10.000 năm. Một số đàn còn sống sót rải rác ở các đảo Bắc Cực cho đến 4.000 năm trước.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của loài voi này vẫn luôn là một câu hỏi được nhiều nhà khoa học quan tâm. Nhiều nhà khoa học tin rằng việc con người săn lùng chúng đến tận cùng đã làm loài vật này biến mất hoàn toàn. Một số khác cho rằng khí hậu ấm lên đã khiến chúng mất môi trường sống. 

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Fordham đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy sự kết hợp của cả hai yếu tố con người và biến đổi khí hậu mới làm cho voi ma mút tuyệt chủng.

Các mô hình nghiên cứu của nhóm đã tái hiện tình hình sinh sống của loài vật này trong 22.000 năm trước khi chúng biến mất trong điều kiện chịu tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu đẩy chúng di cư dần về phía Bắc cùng với sự di cư của loài người trên khắp lục địa Á-Âu. Và cuối cùng, con người đã "đẩy nhanh" sự suy giảm vốn do biến đổi khí hậu gây ra, chấm dứt sự tồn tại của voi ma mút.

Điều đó có nghĩa là nếu vì con người tận diệt thì rất có thể voi ma mút rậm lông vẫn còn sống đến tận ngày nay.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/do-dau-ma-voi-ma-mut-ram-long-khong-lo-tuyet-chung-20210226124320214.htm
voi tuyệt chủng

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC