Thứ Năm 30/06/2022 23:18

Quốc tế

Đau lòng cảnh cá voi mẹ 'an ủi' đàn con trước khi bị giết

Thứ Tư 07:15 Ngày 18/09/2019
send email print

Hình ảnh và đoạn video ghi lại cảnh cá voi mẹ an ủi đàn con ở một vịnh nhỏ gần Taiji, Nhật Bản trước khi bị ngư dân giết để lấy thịt khiến nhiều người xúc động.

Những hình ảnh gây xúc động này được các quan sát viên của tổ chức từ thiện mang tên “Dolphin Project” chia sẻ.

Được biết, gia đình cá voi hoa tiêu (một chi thuộc Họ Cá heo đại dương) bị lùa vào lưới quây hôm 10/9, sau đó thợ lặn bơi vào và chọn 8 con cá voi để nuôi nhốt và những con còn lại sẽ bị giết chết để lấy thịt (trong đó có cá voi mẹ) vào hôm sau.

Cá voi mẹ túm tụm với đàn con

Dường như đoán trước được số phận, những con cá voi bơi theo vòng tròn nhỏ để gần nhau hơn, đặc biệt, cá voi mẹ liên tục bơi vòng quanh và cọ vào cơ thể của từng con cá voi con suốt cả đêm giống như đang an ủi chúng.

Chúng cọ vào người nhau, an ủi nhau

Ngày hôm sau, những con cá voi bị giết, trong video có thể thấy trước khi chết chúng đã vùng vẫy, giãy giụa và xô vào mạn thuyền. Sau đó xác của chúng được buộc vào mũi thuyền để đưa tới lò mổ.

Ngày hôm sau, cá voi mẹ bị giết chết

Mỗi năm từ đầu tháng 9 tới cuối tháng 2, cảng Taiji trở thành bãi săn cá heo hợp pháp của ngư dân. Họ cắm những cây cọc kim loại xuống nước, sau đó dùng búa gõ vào để tạo ra một "bức tường âm thanh" làm loài vật rối loạn và lùa chúng vào vịnh. Sau đó lối vào vịnh bị phong tỏa bằng lưới trước khi thợ lặn tiến vào bắt hoặc giết đàn cá heo.

Nhật Bản khôi phục hoạt động săn bắt cá voi thương mại từ đầu năm 2019, bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế

Trong mùa săn cá heo 2019/2020, ngư dân Taiji được cấp hạn mức 1.749 con cá heo, bao gồm 101 con cá voi hoa tiêu vây ngắn được phép giết. Trong khi đó, Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản cho phép ngư dân cả nước săn bắt gần 16.000 động vật biển có vú mỗi năm. Quốc gia này cũng khôi phục hoạt động săn bắt cá voi thương mại từ đầu năm bất chấp chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu con cá voi bị ngư dân Nhật Bản bắt được kể từ khi hoạt động săn bắt trở lại vào tháng 7.

Theo TPO

Link gốc:

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

Phát hiện cá mập ma con cực hiếm – sinh vật bí ẩn dưới đáy đại dương

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới chào đời được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC